Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng

0 Anh Tú
(ANTĐ) - Sáng 17-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), thi công tại nút giao thông Văn Cao-Hồ Tây; Dự án xây dựng khu tái định cư Xuân La phục vụ Xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây và dự án xây dựng cầu Nhật Tân trên địa bàn quận Tây Hồ.

Kiểm tra tiến độ các dự án trên địa bàn quận Tây Hồ:

Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng

(ANTĐ) - Sáng 17-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã trực tiếp thị sát, kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), thi công tại nút giao thông Văn Cao-Hồ Tây; Dự án xây dựng khu tái định cư Xuân La phục vụ Xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây và dự án xây dựng cầu Nhật Tân trên địa bàn quận Tây Hồ.

Thi công cầu Nhật Tân trên địa phận quận Tây Hồ

Theo Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang, dự án Xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây có tổng diện tích đất thu hồi hơn 37.300m2, trong đó có 364 hộ dân và 6 cơ quan nằm trong chỉ giới GPMB. Đến nay, quận Tây Hồ đã bàn giao 175 phương án tương đương 8.405m2, còn lại 97 phương án chưa bàn giao mặt bằng (Quận đã có quyết định cưỡng chế 14/97 phương án), đồng thời tiếp tục vận động và lập hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật đối với 83 hộ.

UBND quận Tây Hồ cho biết, đối với dự án Xây dựng khu tái định cư Xuân La phục vụ xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây, diện tích cần GPMB là khoảng 34.512m2. Dự kiến đến 31-2-2011 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác điều tra GPMB. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án còn vướng mắc về trình tự phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư.

Liên quan tới dự án xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây, ông Lê Văn Thư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm cho biết, công tác GPMB tại huyện Từ Liêm có tới 1.400 hộ dân, huyện đã lập phương án đền bù và GPMB xong 81ha, còn lại 36ha huyện vẫn đang tiến hành. Kiến nghị UBND TP quan tâm tới vấn đề tái định cư, chỉ đạo các chủ đầu tư quan tâm tới vấn đề khớp nối hạ tầng.

Đối với dự án xây dựng cầu Nhật Tân, ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, diện tích đất phải GPMB là 27,5ha gồm 20,73ha đất nông nghiệp và đất khác, 3,62ha đất ở, 3,15ha đất trưng dụng. Trong đó, diện tích thu hồi và bàn giao cho Ban Quản lý dự án 85 là 22,51ha, đến nay còn 4,99ha đất chưa bàn giao mặt bằng. Đối với đất ở, tổ công tác đã điều tra được 330 hộ, phê duyệt được 94 phương án và bố trí tái định cư được 71 căn hộ. UBND quận Tây Hồ dự kiến đến 30-5-2011 sẽ hoàn thành công tác GPMB để bàn giao cho Bộ Giao thông vận tải tổ chức thi công. UBND quận Tây Hồ cũng đề xuất, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm có quỹ nhà tái định cư bổ sung khoảng 120 căn để phục vụ tái định cư của toàn bộ dự án (hiện Sở Xây dựng mới bàn giao 360 căn).

Đối với dự án xây dựng đường Văn Cao - Hồ Tây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, những chỗ đã GPMB xong, Sở GTVT và các đơn vị thi công xây lắp tập trung phương tiện, kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ thi công. Cần tập trung thi công phần lõi giữa trước để thông luồng giao thông sau đó tiếp tục thi công hai bên cánh. Đơn vị thi công cũng hứa sẽ hoàn thành cầu vượt trong vòng 90 ngày.

Đối với dự án Tây Hồ Tây, Chủ tịch UBND TP giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm, rà soát lại quy hoạch theo hướng đảm bảo không gian đô thị và giao thông tránh đi qua các làng cổ và tránh di chuyển nhiều nhất cho nhân dân. Trên cơ sở hướng tuyến chính, đề nghị quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm tích cực tham gia GPMB để các ban quản lý có thể thực thi được những dự án… Chủ tịch UBND TP cũng đồng ý với phương án quy hoạch tái định cư ngay tại khu đô thị mới, và nhấn mạnh đây là chủ trương nên làm, cần ưu tiên quỹ đất. Vì mục tiêu là đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở, đô thị hóa theo hướng hiện đại đáp ứng đời sống xã hội của nhân dân.

Đối với dự án Nam cầu Nhật Tân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo yêu cầu, công tác GPMB phải hoàn thành đối với mặt bằng chính tuyến là vào ngày 15-3 và tới ngày 30-5 phải hoàn thành giải phóng đối với các hộ ở khu vực vòng xuyến. Vướng mắc vì thiếu quỹ nhà tái định cư, Sở Xây dựng cũng đã cho phương án. Nhà tái định cư tại chỗ vẫn chưa xong nên phải thông báo rõ cho nhân dân biết trước mắt cần tạm cư theo phương án của Sở Xây dựng sau đó sẽ quay trở lại. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu, trong quá trình thi công, các đơn vị cần phải hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Anh Tú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top