Bế mạc hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 69

Đẩy lùi nguy cơ gây mất ổn định, giữ thế chủ động chiến lược

0 Minh Hà
ANTĐ Hội nghị đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra với tinh thần trách nhiệm cao - Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định như vậy, tại phiên bế mạc hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 69, vào chiều qua, 19-12.

ảnh 1
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an trao cờ
“Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013” của Chính phủ cho các đơn vị


Phân tích, đánh giá kỹ các mô hình đảm bảo ANTT

Trong 2 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, các đại biểu đã đánh giá các mặt công tác Công an, kết quả phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2013, đồng thời quán triệt và triển khai thực hiện các chủ trương, giải pháp, nhiệm vụ công tác Công an và phát động phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2014. 

Một trong những nội dung quan trọng của hội nghị, là việc trao đổi, phân tích và đánh giá kỹ nhiều mô hình, điển hình phòng, chống tội phạm, từ đó đưa ra những kiến nghị để nâng cao hơn nữa hiệu quả, sức mạnh của công tác này. Các đại biểu ghi nhận nỗ lực của nhiều địa phương như Công an Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh... đã truy quét nhiều băng nhóm tội phạm hoạt động bảo kê, xiết nợ kiểu “xã hội đen”. Nhiều biện pháp, mô hình phòng ngừa, trấn áp tội phạm đã tạo được hiệu ứng tốt đối với xã hội, không chỉ phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, mà còn tạo được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Tiêu biểu là mô hình “141” của Công an Hà Nội; biện pháp mạnh của CATP Hồ Chí Minh trong việc tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở, dịch vụ mà đối tượng phạm tội chọn để tiêu thụ tài sản phạm pháp như cửa hàng vàng, cầm đồ, cửa hàng điện tử, kinh doanh điện thoại. 

Cùng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, nhiều địa phương như Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Nghệ An... cũng đã xây dựng mô hình các đội săn bắt cướp để trấn áp kịp thời tội phạm hoạt động lưu động, sử dụng vũ khí để cướp, cướp giật, chống người thi hành công vụ trên các tuyến giao thông, đô thị và địa bàn trọng điểm, qua đó đã góp phần kiềm chế tốc độ gia tăng của tội phạm, triệt xóa nhiều băng, ổ nhóm nguy hiểm. 

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã trao đổi, đánh giá một số loại tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, tính chất nghiêm trọng hơn và xu hướng ngày càng trẻ hóa. Nổi lên ở nhiều địa phương là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội (chiếm tỷ lệ trên 86% trong tổng số các vụ giết người). Tội phạm kinh tế, tham nhũng vẫn diễn biến đáng lo ngại ở các ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm. Theo đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Giám đốc CATP Hà Nội, tội phạm kinh tế nổi lên hiện tượng nhập lậu hàng hóa không chính ngạch từ Trung Quốc qua các địa bàn giáp ranh, sau đó xé lẻ, đưa về các tụ điểm tập kết hàng lậu rồi đưa đi tiêu thụ, trong đó có thực phẩm “bẩn”, tân dược và thực phẩm chức năng giả. Xuất hiện tội phạm lợi dụng chính sách của Nhà nước về miễn thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất; chính sách ưu đãi của nhà nước đối với Việt kiều hồi hương… để buôn lậu ô tô đắt tiền, xe đạp điện, xe điện, hàng điện tử cao cấp, đặc biệt là buôn bán các thiết bị nghe trộm.

Về tội phạm ma túy, qua công tác đấu tranh cho thấy loại tội phạm này ngày càng hoạt động tinh vi, xảo quyệt, manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, truy bắt. Nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy  lớn từ các tuyến Tây Bắc về các địa bàn dưới xuôi bị triệt phá. Trong thời gian qua, CAQ Long Biên (Hà Nội) khám phá vụ mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ 106 bánh heroin; CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) khám phá vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 40 bánh heroin. Đối tượng bị bắt giữ đều ở tỉnh ngoài về.

ảnh 2
Đại tướng Trần Đại Quang trao cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2013”
của Chính phủ cho Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội


Vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Kết luận hội nghị, Đại tướng – Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định, với tinh thần trách nhiệm cao, hội nghị đã hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra. Các đại biểu cho ý kiến đóng góp vào các báo cáo trình Hội nghị, đồng thời thẳng thắn đánh giá các mặt ưu, khuyết điểm, các kế hoạch, nhiệm vụ công tác Công an năm 2014. 

Đánh giá kết quả thực hiện công tác Công an năm 2013, Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ, bên cạnh những thuận lợi cơ bản, công tác đảm bảo ANTT đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhưng lực lượng CAND đã luôn nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về phát triển kinh tế, xã hội và an ninh, quốc phòng, đối ngoại, đồng thời giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT. Lực lượng CAND đã tích cực, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra khủng bố, phá hoại… Công tác bảo vệ ANCT  nội bộ, an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh thông tin, an ninh kinh tế được tăng cường. 

Nhận định bối cảnh tình hình năm 2014 trên thế giới, những yếu tố tác động đến Việt Nam và công tác đảm bảo ANCT-TTATXH, đồng chí Bộ trưởng đề nghị, trong năm 2014, lực lượng Công an cần quán triệt thực hiện các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 25-10-2013 của Ban Chấp hành Trung ương về Chiến lược Bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Năm 2014, lực lượng CAND phải luôn nắm chắc tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động; đẩy lùi nguy cơ, loại trừ các yếu tố gây mất ổn định chính trị, xã hội; giữ vững ANQG, TTATXH trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ; giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, trọng yếu. Giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu và các sự kiện quan trọng của đất nước, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. 

Đại tướng Trần Đại Quang yêu cầu toàn lực lượng CAND triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kiềm chế tốc độ gia tăng tội phạm, kịp thời phát hiện, triệt phá các băng nhóm tội phạm, các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu bao che tội phạm, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng. Nâng cao tỷ lệ xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá các loại án… 

ảnh 3
Đối tượng mang 40 bánh heroin, 2.000 viên ma túy tổng hợp bị CAQ Hoàng Mai
bắt giữ tại bến xe Giáp Bát ngày 8-11


ảnh 4
Ngày 26-9, Phòng CSĐT tội phạm về QLKT&CV (Công an Hà Nội)
bắt quả tang vụ nhập lậu xe đạp điện

ảnh 5
Ngày 1-12, Phòng CSHS -CATP Hà Nội khám phá nhanh, bắt giữ hung thủ giết “xe ôm”
cướp tài sản rồi đốt xác

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top