Đầu xuân, đầu tư vào đâu?

0 Đan Thanh

ANTĐ Sự thay đổi từ Tết ăn sang Tết chơi ngày càng rõ nét khi nước ta bước vào ngưỡng thu nhập bình quân đầu người theo ngang bằng sức mua 100 triệu đồng/năm. Năm 2016, Việt Nam có cơ hội trở thành nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Xu hướng đang rất khả quan và nhiều cơ hội làm ăn đang ở phía trước. Do vậy, giờ đây là thời điểm rất thích hợp để người dân lựa chọn, “chọn mặt gửi vàng”, gửi gắm các khoản đầu tư của mình.

Các ngân hàng đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết với hàng loạt chương trình khuyến mãi được tung ra nhằm thu hút vốn ngay những ngày đầu xuân. Ngoài phần lì xì có hàng loạt phần thưởng được treo tùy theo quy mô từng ngân hàng cũng như số tiền gửi. Theo nhiều ngân hàng, cuộc cạnh tranh trong huy động vốn đang diễn ra gay gắt, nhưng họ cũng kỳ vọng sau Tết tình hình sẽ bớt căng thẳng hơn, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ phải nhỉnh lên.

Điều mà doanh nghiệp kỳ vọng nhất trong năm nay là giảm lãi suất ngân hàng, tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn rẻ khi lạm phát ở mức thấp. Vào lúc này, các chuyên gia đã đưa ra dự báo, năm 2016, nền kinh tế hoàn toàn có thể đạt được con số tăng trưởng “đẹp” với tốc độ GDP từ 6,8-7%. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới mềm dẻo hơn, bám sát “hơi thở” thị trường, đặc biệt là tuân thủ hai nguyên tắc căn bản của hoạt động ngân hàng: minh bạch và nhất quán.

Mặc dù năm nay đồng nội tệ vẫn chịu nhiều sức ép mất giá (nghĩa là tỷ giá VND/USD sẽ tăng), tuy vậy nếu áp dụng cơ chế tỷ giá lên - xuống uyển chuyển, thì giá trị hợp lý cho VND sẽ được thị trường xác định thay cho NHNN. Cho nên, dù diễn biến của tỷ giá có nằm ở đâu trong 10 tháng tới cũng không quá lo ngại. Vấn đề an toàn cho thị trường và nền kinh tế được đảm bảo bởi NHNN cố gắng bảo vệ một mức tỷ giá phù hợp của nền kinh tế cũng như thị trường.

Cơ chế điều chỉnh tỷ giá khi đi vào thực tiễn sẽ còn những điểm cần điều chỉnh thêm. Song, điều mà người dân có thể vững tin và yên tâm là cơ chế mới sẽ chia sẻ rủi ro, chứ không tạo ra rủi ro mới. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị người dân cân nhắc 1 trong 3 kênh đầu tư đầu xuân. Đó là, kênh gửi tiết kiệm bằng VND vừa an toàn vừa sinh lời ở mức hợp lý. Nếu gửi ngân hàng các kỳ hạn 12-18 tháng, sẽ được lãi suất 6-7%/năm.

Kênh bất động sản cũng đáng quan tâm khi kịch bản thị trường năm 2016 cũng sẽ tương tự như kịch bản diễn ra trong năm 2015, đặc biệt phân khúc đất nền sẽ có sự đột phá. Kênh cuối cùng là thị trường chứng khoán. Nếu những yếu tố bên ngoài ít biến động bất thường, lạm phát trong nước ở mức thấp, không gây áp lực tăng lãi suất thì thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn, hứa hẹn nhiều triển vọng sáng sủa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top