Đầu tuần tới, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc tăng giá điện

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định đã yêu cầu EVN giải quyết các phản ánh, khiếu nại của khách hàng có hóa đơn tiền điện tăng vọt trong tháng 4 vừa qua, nếu phát hiện có sai phạm do lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và nghiêm khắc xử lý.

ảnh 1Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam trả lời về kế hoạch thanh tra việc tăng giá điện

Chiều nay, 4-5, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã phản ánh việc giá điện tăng vừa qua gây nhiều khó khăn, bức xúc cho người dân.

"Ngày 3-5, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện. Vậy Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra việc tăng giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ như thế nào?" - báo chí đặt câu hỏi.

Trả lời, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo, tinh thần chung là Thanh tra Chính phủ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài Chính, Công Thương để khẩn trương tiến hành thanh tra, ngay trong đầu tuần tới sẽ triển khai thanh tra.

Ông Lam cho biết, tinh thần chung của cuộc thanh tra này là làm sao để kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai từ cách tính tiền điện, quy trình tăng giá điện... theo chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi có kết luận sẽ công khai kết luận thanh tra.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi về vai trò và trách nhiệm giám sát của Bộ Công Thương trong đợt tăng giá điện gần đây như thế nào, liệu có tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" hay không khi Bộ này vừa là cơ quan trình, vừa là cơ quan ban hành quyết định tăng giá điện?

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã căn cứ vào các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, xét đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như xét điều kiện thực tiễn, và cùng phối hợp với các bộ ngành liên quan báo cáo, trình lên lên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh tăng giá điện.

ảnh 2Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến, phê duyệt thì Bộ Công Thương đã thực hiện việc ban hành quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20-3-2019.

"Sau một tháng thực hiện giá điện mới, cuối tháng 4 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều phản ánh về việc người tiêu dùng có hóa đơn tiền điện tăng cao. Chúng tôi chia sẻ với những bức xúc của người tiêu dùng khi nhận được hóa đơn tiền điện cao hơn, phải bỏ ra số tiền chi trả tiền điện lớn hơn" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Cũng theo ông Hải, trước thực trạng trên, Bộ Công Thương đã thực hiện các công việc: yêu cầu EVN tiếp nhận, giải quyết các ý kiến phản ánh, khiếu nại của khách hàng, trong trường hợp phát hiện có sai phạm do lỗi của ngành điện thì phải xin lỗi và phải nghiêm khắc xử lý những trường hợp để xảy ra sai phạm.

Đồng thời, phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về việc tăng giá điện; tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ khách hàng, đặc biệt trong những tháng nắng nóng, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng điện của người dân.

"Cách đây 2 ngày, ngày 2-5, Bộ Công Thương đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác để tiến hành kiểm tra việc điều chỉnh giá điện nhằm đảm bảo việc điều chỉnh giá điện thực hiện theo đúng quy định.

Ngày 3-5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra do Thanh tra Chính phủ chủ trì thanh tra việc tăng giá điện này. Trong thời gian sớm nhất, các đơn vị chức năng, các đoàn thanh tra sẽ có kết luận về việc điều chỉnh tăng giá điện có đúng hay không" - ông Hải nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top