Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Đắk Lắk:

Đấu tranh triệt phá các băng nhóm xã hội đen, tín dụng đen, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN -Chiều 8-12, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.                                                

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết: Trong năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và sự hỗ trợ  của các Bộ, ban, ngành và sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tỉnh hình kinh tế, xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực. Trong 18 chỉ tiêu chủ yếu, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra, chỉ có 01 chỉ tiêu về tỷ lệ che phủ rừng là không đạt.

Cụ thể, tổng sản phẩm xã hội ước đạt 51.496 tỷ đồng, tăng 7,82%, đạt 100,03% kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, từng bước giảm dần tỷ trọng khu vực nông, lâm, thủy sản từ 42,51% năm 2017 xuống còn 39,9% năm 2018. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội 27.726 tỉ đồng, đạt trên 100%; thu ngân sách nhà nước của tỉnh năm 2018 trên địa bàn đạt 5.500 tỉ đồng, đạt 117,5% dự toán TW giao và đạt 110% dự toán HĐND tỉnh giao…

Trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, số vụ vi phạm có xu hướng giảm, mức độ và tính chất, hành vi vi phạm ít nghiêm trọng hơn so với thời gian trước. Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Đắk Lắk còn kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề liên quan đến điện năng lượng tái tạo, các dự liên quan đến ổn định dân di cư tự do và bố trí đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số và một số kiến nghị, đề xuất hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng.

Cửa khẩu Đắk Ruê của tỉnh Đắk Lắk được Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng cấp lên cửa khẩu Quốc gia năm 2007, nhưng đến nay vẫn là cửa khẩu duy nhất trong cả nước chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng. Từ sự bất cập này đã dẫn tới sự thông thương giữa 2 bên biên giới còn hạn chế. Cạnh đó, ông Nghị cho biết với thế mạnh địa phương có tiềm năng năng lượng tái tạo rất lớn, việc phát triển năng lượng tái tạo được xác định là định hướng chiến lược trong phát triển công nghiệp của tỉnh Đắk Lắk; đến nay Đắk Lắk đã có 6 dự án với tổng công suất 960MWp được phê duyệt quy hoạch…

Từ những thực tế này, ông Nghị đề nghị thủ tướng xem xét cho tỉnh được hưởng cơ chế về chính sách giá điện theo quyết định số 11/2007/QĐ-TTg đến hết năm 2020 như đã áp dụng đối với tỉnh Ninh Thuận. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công thương sớm phê duyệt bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời đã được họp thẩm định và lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk

 Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả mà tỉnh Đắk Lắk đạt được trong năm 2018, nhất là tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, giảm nghèo, bảo đảm quốc phòng-an ninh... Thủ tướng lưu ý, Đắk Lắk là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh và có nhiều tiềm năng to lớn về phát triển kinh tế, nhất là nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản. Tuy nhiên, tỉnh chưa khai thác hết tiềm năng để phát triển. Tỷ lệ che phủ rừng còn thấp. Tình trạng phá rừng và tình hình an ninh trật tự còn diễn biến phức tạp...

Để Đắk Lắk phát triển nhanh và bền vững, tỉnh cần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp thông minh, công nghiệp chế biến sâu các loại nông sản, vừa giải quyết việc làm, vừa chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, Đắk Lắk cần tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện tốt công tác trồng rừng, nâng cao độ che phủ của rừng. Chú trọng bảo tồn, khai thác những tiềm năng to lớn văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa để phát triển du lịch, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung. Tỉnh cần tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, đấu tranh triệt phá các băng nhóm xã hội đen, tín dụng đen, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân... 

Để làm được điều đó, tỉnh cần tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, tăng cường đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức có năng lực, trình độ, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. 

Về những kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng ghi nhận và giao cho các bộ, ngành phối hợp với tỉnh xem xét, nghiên cứu, tham mưu cho Trung ương, Thủ tướng và Quốc hội quyết định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top