Đầu năm học mới, "cháy" sách giáo khoa, giá bị đẩy lên gấp đôi

0 Duy Anh
ANTD.VN - Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa trước thềm năm học mới khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tranh thủ tâm lý này, "cò" sách giáo khoa  được dịp tăng giá lên gấp đôi. Có cuốn sách bị đẩy giá lên tới hơn 100.000 đồng.

Tại cửa hàng sách giáo khoa của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) ở số 45 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), nhiều kệ  trống rỗng. Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa đang khiến phụ huynh lo lắng khi đang là thời điểm mua sắm cho năm học mới.

Chị Mai Kim Liên, phụ huynh học sinh trường tiểu học Kim Liên, Hà Nội cho biết, cuối tuần qua chi cùng con đi mua sắm SGK và đồ dùng học tập. Tuy nhiên, điều khiến chị bất ngờ và lo lắng là không thể tìm mua đủ bộ SGK và sách bài tập của các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6 dù đã tìm khắp phố Lý Thường Kiệt, nơi tập trung nhiều hàng bán SGK nhất của Hà Nội.

Đặc biệt, sách Mỹ thuật vào lớp 1 là một trong những đầu sách thường rơi vào tình trạng khan hiếm và hết thì năm nay lại càng không  đủ cung cấp cho phụ huynh, học sinh. Theo nhân viên nhà sách 45 Lý Thường Kiệt cuốn Mỹ thuật lớp 1 hiện đã hết và đang chờ bổ sung.

ảnh 1

Nhiều kệ sách giáo khoa, sách tham khảo trống rỗng ngay đầu năm học mới

Nhân viên nhà sách này cũng cho hay, thông thường khoảng tháng 9, tình trạng thiếu SKG mới diễn ra vì người dân đồng loạt đi sắm. Tuy nhiên, năm nay, mặc dù mới giữa tháng 8 nhưng đã có tình trạng thiếu một số cuốn sách hoặc sách về không kịp so với nhu cầu.

Ngoài việc thiếu SGK lớp 1 cũng ghi nhận, nhiều đầu sách các khối đầu cầu như lớp 6, lớp 10 tại thị trường THPT cũng bị thiếu không chỉ ở Hà Nội mà cả ở các thành phố lớn như TPHCM.

Các công ty phát hành đều lý giải do năm nay số lượng SGK về nhiều nhưng nhu cầu tăng một cách đột biến, các nhà sách liên hệ đặt thêm sách từ NXB GDVN và đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường trong những ngày tới.

Đáng nói là nếu phụ huyng không tìm được một bộ SGK đầy đủ trong các nhà sách chính thống thì lại có thể mua được từ “cò” sách bên ngoài. Lợi dụng tâm lý lo lắng của phụ huynh vì khó mua sách cho con, nhiều “cò mồi” đã xuất hiện với lời rao bán khoảng 600.000 đồng cho một bộ SGK đầy đủ, khoảng 50.000 đồng cho 1 quyển Luyện viết chữ đẹp.

Đắt nhất trong bộ SGK của học sinh hiện nay là sách tiếng Anh của Bộ GD-ĐT bao gồm 4 quyển SGK và bài tập tập 1, 2. Nếu giá bìa là 70.000 đồng/cuốn  thì giá ngoài thị trường đang bị hét lên tới 150.000 – 200.000 cho 1 quyển SGK Tiếng Anh chương trình mới - nghĩa là đắt gấp từ 2 đến 5 lần giá niêm yết trên bìa.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB GDVN cho biết, NXB xây dựng kế hoạch in và phát hành SGK dựa vào số lượng đặt mua SGK của các công ty Sách - Thiết trị trường học địa phương cũng như căn cứ vào thực tiễn phát hành SGK các năm học trước.

Tính đến ngày 15/8/2018, NXB GDVN đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 102% kế hoạch. Nguyên nhân của việc thiếu SGK đầu cấp là do năm nay có sự đột biến về số lượng học sinh ở một vài địa phương, trong đó có Hà Nội, nên ở một vài cửa hàng bán SGK nhỏ lẻ có hiện tượng thiếu SGK tạm thời.

Riêng Hà Nội năm nay, số học sinh và lớp 1 tăng tới 30.000 em và gây nên tình trạng quá tải trường lớp ở nhiều nơi.

Cũng theo NXB GDVN, phụ huynh không nên quá lo lắng và tìm mua sách bên ngoài với giá cao vì hiện NXB đang bổ sung SGK từ các đơn hàng đặt thêm. Các công ty phát hành sách đang chờ nguồn sách phân phối để cung ứng cho thị trường trong những ngày tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top