Đau mấy vẫn phải cắt

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Vấn đề cải cách thủ tục hành chính đã được đề cập rất quyết liệt trong năm qua, nhưng đến nay còn nhiều phần chưa chuyển biến. Thủ tướng Chính phủ nhận xét như vậy và nhấn mạnh thủ tục hành chính đang tạo ra gánh nặng đối với doanh nghiệp, chúng ta phải thực tâm và trách nhiệm để nỗ lực tìm cách tháo gỡ.

Doanh nghiệp được xem là động lực của tăng trưởng, nhưng động lực ấy lại đang bị siết chặt bởi một “rừng” các quy định. Doanh nghiệp vẫn liên tục kêu cứu về môi trường đầu tư, kinh doanh mặc dù Chính phủ đã có rất nhiều nỗ lực trong việc dẹp bỏ những rào cản bất hợp lý. Môi trường kinh doanh đã cải thiện một vài bậc, nhiều chỉ số được tăng hạng, đặc biệt niềm tin về một Chính phủ hành động đã tăng lên. 

Song, so với mục tiêu đặt ra là môi trường kinh doanh bằng ASEAN 4 để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn, mở rộng quy mô kinh tế, thì khoảng cách còn rất xa. Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và một số chuyên gia kinh tế nhất trí cho rằng, cái chúng ta làm mới chỉ là cải thiện chứ chưa thực sự tạo ra cuộc cải cách để tạo ra những đột phá trong môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Có một nghịch lý đang diễn ra là cách thức quản lý cắt khúc, hành chính, hình thức mà không có hiệu lực. Vì lẽ đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa kiến nghị “trảm” một số lượng “khủng” điều kiện kinh doanh. Theo đó, bãi bỏ toàn bộ hoặc một phần 302 điều kiện về tài chính, bãi bỏ toàn bộ 85 điều kiện về địa điểm, bãi bỏ toàn bộ 1.336 điều kiện về năng lực sản xuất, 127 điều kiện về phương thức kinh doanh. 

“Cắt” một lúc gần 2.000 điều kiện kinh doanh và hàng nghìn mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành, xem ra không dễ dàng gì. Vậy phải làm thế nào để tạo sức ép buộc các bộ, ngành thay đổi? Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương ngay trong tháng 9 phải thực sự vào cuộc, quyết liệt hơn nữa trong phát hiện và xử lý những vấn đề còn vướng mắc để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt kết quả tốt nhất trong quý cuối năm 2017, tạo không khí và niềm tin xã hội. Nếu các Bộ trưởng thay đổi thì sức ép sẽ tác động mạnh xuống các cục, vụ trực thuộc.

Chính phủ hết sức quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp làm ăn, phát triển. Cắt bỏ các điều kiện kinh doanh “đẻ” ra hàng nghìn giấy phép “con cháu” bất hợp lý vẫn đang diễn ra gay gắt, quyết liệt. Đến nay vẫn còn gần 6.000 điều kiện kinh doanh do các bộ, ngành “vẽ” ra. Chừng nào chưa chịu đau để cắt bỏ thì mục tiêu năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp khó trở thành hiện thực, gánh nặng vẫn “đè đầu” doanh nghiệp.

bình luận(0 bình luận)

video được quan tâm

Cùng chuyên mục
Top