Đầu độc sông Bưởi, bị phạt gần 4 tỷ đồng

0 Anh Tú
ANTĐ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) vừa ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở xả thải gây ô nhiễm sông Bưởi (Thanh Hóa) với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng.

ảnh 1

Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi do nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà về thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở có hoạt động sản xuất, xả thải ra sông Bưởi, Tổng cục Môi trường đã tiến hành thanh tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trên cơ sở đó, Bộ TN-MT đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở xả thải gây ô nhiễm, đồng thời đình chỉ hoạt động để các đơn vị khắc phục hậu quả.

Công ty TNHH Tân Hiếu Hưng bị phạt hơn 1.9 tỷ đồng và bị đình chỉ hoạt động trong thời hạn 12 tháng.

Bộ TN-MT cũng quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Một thành viên Tân Hiếu Hưng (Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu tinh bột sắn) với tổng số tiền 1,926 tỉ đồng.

Nguyên nhân là do công ty đã thực hiện các hành vi vi phạm, cụ thể là: xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 10 lần trở lên; đổ, thải chất thải rắn thông thường không đúng quy định; thực hiện không đúng, đầy đủ nội dung và yêu cầu trong kết luận kiểm tra, thanh tra về bảo vệ môi trường, tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường...

Ngoài hình phạt tiền, Bộ TN-MT đã quyết định phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động sản xuất của Công ty Tân Hiếu Hưng trong thời hạn 12 tháng để thực hiện khắc phục hậu quả.

Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình bị phạt hơn 1,7 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động trong thời hạn 6 tháng.

Bộ TN-MT quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Mía đường Hòa Bình đối với 10 hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 1,783 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do công ty vi phạm nhiều quy định, cụ thể là: không lập, phê duyệt kế hoạch quản lý môi trường; không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường; không vận hành thử nghiệm công trình xử lý khí thải; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 2 lần đến dưới 5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.500m3/ngày (24 giờ) đến dưới 2.000m3/ngày (phạt 462 triệu đồng)...

Quyết định cũng nêu rõ, việc xử phạt trên sau khi đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ do áp lực của địa phương và nhân dân trồng mía yêu cầu Công ty phải thu mua mía cho dân, do vậy Công ty đã hoạt động thử trong 40 ngày để tiêu thụ mía cho người dân, sau khi gây ô nhiễm đã tích cực phối hợp với UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa đền bù người dân bị thiệt hại về kinh tế do cá chết hơn 1,4 tỷ đồng.

Bộ TN-MT cũng quyết định phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động của Công ty trong thời hạn 6 tháng để khắc phục hậu quả và  thực hiện ngay các biện pháp khắc phục.

Trang trại chăn nuôi gia công lợn bị phạt gần 200 triệu đồng

Ngoài 2 công ty trên, Bộ TN- MT cũng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trang trại chăn nuôi gia công lợn của ông Nguyễn Ngọc Sáng bị phạt 194.166.300 đồng. Đồng thời đình chỉ hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm môi trường của cơ sở trong thời hạn 3 tháng.

Bộ TN-MT cũng yêu cầu các chủ cơ sở phải đình chỉ và khắc phục hậu quả vi phạm do các hành vi vi phạm hành chính nêu trên gây ra. Đồng thời yêu cầu các cơ sở phải báo cáo kế hoạch khắc phục xong các hậu quả vi phạm và gửi hồ sơ thiết kế xây dựng về Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình và Tổng cục Môi trường trước ngày 20-6-2016.

Việc hoàn thành khắc phục các hậu quả vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN-MT tỉnh Hòa Bình và Tổng cục Môi trường được yêu cầu thực hiện trước ngày 30-9-2016 để kiểm tra, giám sát và xác nhận hoàn thành theo quy định.

Trước đó, kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa công bố cho biết hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi là do nguồn nước ô nhiễm nặng.

Các chỉ tiêu như NH3 vượt ngưỡng cho phép là 7,4 - 7,5 lần; chỉ tiêu H2S vượt ngưỡng cho phép là 1,5 - 2 lần; chỉ tiêu NO2 vượt ngưỡng cho phép là 2 - 4 lần. Ngoài ra, kiểm lâm sàng trên cá không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top