Dấu ấn thành công của một Đại hội

0 Phạm Quang Nghị (Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TP Hà Nội)

ANTĐ Là Đảng bộ Thủ đô, quy mô đảng viên lớn nhất trong số các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI thành công là đóng góp rất quan trọng đối với thành công của Đại hội XII của Đảng.

ảnh 1 Hướng tới một Thủ đô văn minh, hiện đại - Ảnh: PHÚ KHÁNH

Được tổ chức từ ngày 31-10 đến 3-11-2015, với 495 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 39 vạn đảng viên của Đảng bộ, Đại hội Đảng bộ lần thứ XVI là một trong những mốc son đánh dấu chặng đường xây dựng, phát triển của Thủ đô qua 5 năm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và hơn 7 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội khóa XII về điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính Thủ đô; khẳng định bước phát triển đi lên toàn diện của Thủ đô Hà Nội trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.

Đã hơn 2 tháng trôi qua, dấu ấn về một Đại hội nhiệm kỳ thành công ngày càng được cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô ghi nhận. Sự khẳng định này không phải là một khẩu hiệu, một đề cương tuyên truyền theo thông lệ, mà bắt nguồn từ kết quả thực tế, thực chất, hết sức sinh động. Mọi người đều có thể cảm nhận được kết quả ấy, thể hiện rõ nét trên ba lĩnh vực công việc quan trọng nhất đối với mỗi kỳ Đại hội.

Thứ nhất, đó là kết quả của công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội. Thành ủy đã huy động được trí tuệ và sự tham gia sâu rộng nhất của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, của cả hệ thống chính trị thành phố, trước hết là của cấp ủy các cấp; của các cơ quan Trung ương, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, cả đương chức và nguyên chức của thành phố và Trung ương. Chủ đề của Đại hội cũng chính là ý chí, nguyện vọng, quyết tâm chính trị của toàn thể Đảng bộ và nhân dân Thủ đô: "Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại". 

Trong quá trình chuẩn bị văn kiện, lãnh đạo thành phố đặc biệt coi trọng phát huy dân chủ trong Đảng, tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ý kiến đóng góp hết sức sôi nổi, phong phú, trí tuệ, tâm huyết qua 7 hội nghị lấy ý kiến của các cấp, các ngành, các giới.

Thứ hai, mức độ thành công của Đại hội còn được thể hiện ở chất lượng công tác chuẩn bị nhân sự và kết quả bầu cơ quan lãnh đạo cấp ủy. Là một Đảng bộ lớn, mọi công việc của thành phố đều luôn thu hút sự quan tâm, chú ý không chỉ của cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô, mà còn của các cơ quan Trung ương, nhân dân cả nước. Và điều này cũng xuất phát từ vị trí, vai trò khách quan của Thủ đô trên tất cả mọi phương diện: chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị… Cùng với sự quan tâm, là sự giám sát, là yêu cầu và mong đợi của cả nước đối với những việc lớn, có ý nghĩa trọng đại của Thủ đô.

Công tác chuẩn bị nhân sự cấp ủy cũng như nhân sự chủ chốt cấp ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 của Đảng bộ Hà Nội được chuẩn bị rất tích cực, bài bản và dân chủ; vừa chấp hành nghiêm túc các quy trình, quy định của Trung ương, vừa bám sát tình hình thực tiễn đội ngũ cán bộ thành phố, nhất là luôn nắm vững và giải quyết sáng tạo, kịp thời những vấn đề về tư tưởng, tổ chức và cán bộ - một trong đặc điểm lớn nhất của công tác cán bộ, công tác nhân sự ở Thủ đô. Một Đảng bộ sau hợp nhất có nguồn cán bộ rất phong phú, dồi dào, nhiều đồng chí có trình độ, năng lực, được đào tạo, bồi dưỡng bài bản và trưởng thành qua môi trường công việc đầy khó khăn, thử thách.

Người đứng đầu cấp ủy thành phố luôn hiểu rằng: Cái khó trong công tác cán bộ ở Thủ đô không phải vì thiếu cán bộ mà là ở chỗ làm thế nào để chọn đúng cán bộ tiêu biểu, cả về phẩm chất, năng lực, uy tín? Làm thế nào để có được sự công bằng, khách quan, công tâm, công khai, dân chủ để chọn được đúng cán bộ cho vị trí công việc cần bố trí? Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI vừa qua đã làm được điều đó. Là người trong cuộc mới cảm nhận thấy hết tính chất khó khăn, phức tạp, cùng những đòi hỏi đặt ra từ thực tiễn của công việc vốn không bao giờ dễ dàng này.

Và có là người trong cuộc mới cảm nhận được mức độ thành công của công tác nhân sự ở Đại hội vừa qua. Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã sáng suốt lựa chọn nhân sự qua 6 lần bầu: bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố (74 đồng chí); bầu Ban Thường vụ (16 đồng chí); bầu Phó Bí thư (4 đồng chí); bầu Ủy ban Kiểm tra Thành ủy (14 đồng chí); bầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và bầu Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (57 đại biểu chính thức và 5 đại biểu dự khuyết).

Cả 6 lần đều bầu một lần là đủ số lượng cần bầu. Và một điều rất đặc biệt, hiếm có lần nào như Đại hội lần này, trong cả 6 lần bầu ấy, tất cả các lá phiếu bầu đều hợp lệ. Điều đó không chỉ nói lên tinh thần, ý thức, trách nhiệm rất cao của từng đại biểu, mà còn nói lên sự đoàn kết, thống nhất của Đại hội Đảng bộ Thủ đô trong việc bầu chọn người đại diện cho mình và cho Đảng bộ để gánh vác công việc trong một giai đoạn đầy khó khăn, thách thức sắp tới. Kết quả đó còn phản ánh một điều quan trọng khác. Đó là phương pháp, cách làm công tác nhân sự vừa qua ở thành phố Hà Nội, thực sự đáp ứng được đòi hỏi, mong đợi của mọi người.

Một Đảng bộ lớn, địa bàn rộng, thời gian hợp nhất cách đó chưa lâu, nhưng công tác nhân sự được làm rất sớm. Gần như trong toàn Đảng bộ, ai cũng biết danh sách nhân sự Đại hội trước gần hai tháng. Mọi người được tự do thảo luận, trao đổi, tìm hiểu thông tin. Không phải không có người lo ngại có thể xảy ra bất ngờ, rủi ro khi bầu cử, nhưng thực tế cho thấy, nhờ cách làm dân chủ, công khai, minh bạch, cho dù thời gian trao đổi, bàn luận nhân sự rất dài, nhưng đến khi thành phố tổ chức Đại hội, kết quả bầu cử vẫn đúng như chuẩn bị của cấp ủy.
Thành công đó cũng là bài học quí báu của Đảng bộ về công tác cán bộ nói chung. Và có thể nói rộng ra là của một Đảng cầm quyền, luôn có niềm tin ở cán bộ, đảng viên và nhân dân. Càng trong khó khăn càng ra sức phát huy dân chủ; không bao giờ lại ngại lắng nghe ý kiến của nhân dân, dù đó là ý kiến phê bình, chỉ trích.

Thứ ba, thành công của Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội còn được thể hiện sinh động trong tất cả các bước, các khâu của công tác tuyên truyền, tổ chức, điều hành Đại hội. Các cơ quan, đơn vị của thành phố được phân công nhiệm vụ đều rất chủ động, trách nhiệm và phấn khởi trong triển khai nhiệm vụ.

Mang theo mình tinh thần Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới, đoàn đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội quyết tâm có những đóng góp lớn nhất, trách nhiệm nhất cho thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top