Dấu ấn đặc biệt quan trọng

0 luutuonglam ((Theo TTXVN))
(ANTĐ) - Tối 22-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ đón mừng dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam - ngay tại Trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn, trong mặt bằng khu bể chứa sản phẩm của NMLD Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đánh dấu bước khởi đầu của ngành công nghiệp lọc dầu nước ta.

Khai thông dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất:

Dấu ấn đặc biệt quan trọng

(ANTĐ) - Tối 22-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Lễ đón mừng dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam - ngay tại Trạm xuất sản phẩm bằng xe bồn, trong mặt bằng khu bể chứa sản phẩm của NMLD Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng đánh dấu bước khởi đầu của ngành công nghiệp lọc dầu nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với những sản phẩm đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã gửi lẵng hoa chúc mừng dòng sản phẩm thương mại đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất được Quốc hội xác định là công trình trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn và vốn đầu tư cao, công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhằm đảm bảo vận hành an toàn, cho ra sản phẩm có chất lượng cao và đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Với công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm, khi đi vào vận hành sản xuất, nhà máy lọc dầu sẽ đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong cả nước.

Theo kế hoạch trong năm 2009, nhà máy sẽ được vận hành nâng dần công suất để đến tháng 8-2009, đạt 100% công suất thiết kế và sẽ được bàn giao trong tháng 10-2009. Với công suất 100% công suất thiết kế, trong một tháng, nhà máy sẽ sản xuất gần 150.000 tấn xăng, 240.000 tấn dầu Diesel, khoảng 23.000 tấn LPG và các sản phẩm khác như Propylene (trên 8.000 tấn), xăng máy bay Jet-A1(khoảng 30.000 tấn) và dầu F.O. (khoảng 25.000 tấn). Dự kiến, trong năm 2009, Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 2,6 triệu tấn sản phẩm các loại.

Song song với công tác xây lắp trên công trường, trong thời gian qua, Chủ đầu tư cũng đã tiến hành tuyển dụng và đào tạo trên 1.000 nhân sự vận hành; công tác chuẩn bị sản xuất, chạy thử, tiếp nhận và quản lý vận hành nhà máy lọc dầu cũng đã được xúc tiến. Từ tháng 5-2008 đến nay, chủ đầu tư đã nhập 1.500 tấn LPG, trên 50.000 tấn dầu Diesel và trên 160.000 tấn dầu thô Bạch Hổ phục vụ cho công tác chạy thử, vận hành nhà máy.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương các cán bộ, chuyên gia, kỹ sư, công nhân lao động trực tiếp trên công trường và Ban quản lý Dự án, các nhà thầu đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, lao động vất vả, cật lực trong cả ngày đêm trong suốt hàng ngàn ngày qua để hôm nay có dòng sản phẩm đầu tiên từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất, niềm mong đợi của cả nước ta.

Đây là dòng sản phẩm dầu thương mại đầu tiên được sản xuất chế biến từ nguồn dầu thô của nước ta và cũng là sản phẩm đầu tiên được sản xuất, chế biến từ một nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước ta - Một nhà máy có công nghệ do Việt Nam đầu tư xây dựng, quản lý và vận hành, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho ngành lọc hóa dầu Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một dấu ấn, một công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt cả về chính trị, kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh trong tiến trình phát triển, trong tiến trình CNH-HĐH của đất nước ta, của tỉnh Quảng Ngãi cũng như của cả khu vực miền Trung.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng biểu dương, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tỉnh Quảng Ngãi, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về dầu khí, các Bộ, ngành chức năng Trung ương đã chấp hành và thực hiện nghiên túc trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực - xứng đáng vào thành công của công trình có ý nghĩa đặc biệt này. Đồng thời cảm ơn đồng bào huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã chấp nhận và vượt qua nhiều khó khăn di dời đến nơi ở mới, đóng góp thiết thực vào việc xây dựng nên Nhà máy lọc dầu Dung Quất hiện đại này.

Thủ tướng mong muốn từ kinh nghiệm thực tiễn, chủ đầu tư và nhà thầu sẽ thực hiện tốt các công việc còn lại, đưa toàn bộ nhà máy vào vận hành an toàn, hiệu quả và bàn giao đúng tiến độ, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm về dầu khí, các Bộ, ngành liên quan nghiêm túc rút ra những kinh nghiệm cần thiết để chúng ta triển khai đầu tư thật tốt và hiệu quả các Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Long Sơn để đảm bảo vững chắc cho an ninh năng lượng quốc gia.

Tại buổi lễ, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã trao Giấy xác nhận chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam cho dòng xăng dầu đầu tiên của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

(Theo TTXVN)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top