Dấu ấn của sự thẳng thắn

0 Phương Mai
ANTD.VN - Kỳ họp HĐND cuối năm luôn là hoạt động nổi bật nhất của cơ quan dân cử ở địa phương. Không chỉ xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng nhất sẽ triển khai trong cả năm tiếp theo hay những chính sách, quy định mới, kỳ họp cuối năm cũng là dịp để các đại biểu dân cử đánh giá hoạt động của địa phương mình trong suốt một năm qua; chỉ ra ưu, khuyết điểm, những gì còn tồn đọng, hạn chế và vạch ra giải pháp để trả những “món nợ” đó.

Trên tinh thần ấy, sau khi những quyết sách lớn đã được thông qua, nội dung quan trọng nhất còn lại tại kỳ họp cuối năm ở các địa phương thường là phiên chất vấn và trả lời chất vấn, nơi những vấn đề bức xúc nhất của địa phương được nêu ra. Không chỉ là giải trình, làm rõ trách nhiệm, những phiên chất vấn sẽ ghi lại những lời hứa, cam kết của chính quyền địa phương để làm sao khắc phục cho kỳ được những khuyết điểm, hạn chế đã nêu.

Bước vào năm 2018, năm bản lề của thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước đều đứng trước những kỳ vọng lớn. Sức ép của những kỳ vọng đó buộc các địa phương phải dồn hết sức lực để vượt qua những rào cản của năm 2017 để có thể nhanh chóng bứt phá. Thực tế này được thể hiện rõ nét ở kỳ họp HĐND cuối năm ở các tỉnh, thành phố lớn nhất cả nước. 

Tại Thủ đô Hà Nội, kỳ họp thứ 5, HĐND TP tập trung nhiều hơn vào những bức xúc của đời sống đô thị. Phòng cháy chữa cháy; xử lý vi phạm trật tự xây dựng; nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; bất cập của những dự án lát đá vỉa hè... những nội dung từng nhiều lần có đối thoại “nóng” tại kỳ họp HĐND TP vẫn tiếp tục là chủ đề được quan tâm kỳ này... 

TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước, đang còn hơn 30.000 tỷ đồng ngân sách phải thu trong không đầy 30 ngày nữa, tức là từ nay tới hết năm 2017, mỗi ngày, thành phố này phải thu trên 1.000 tỷ đồng. Thế nên, ngoài những bức xúc dân sinh, câu chuyện nóng ở kỳ họp cuối năm HĐND TP.HCM chính là các giải pháp kinh tế để làm sao đầu tàu sớm về đích năm 2017, tạo đà quan trọng để tăng tốc trong năm 2018. 

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, câu chuyện nhân sự và giải quyết những sai phạm trong quản lý đất đai, đô thị vẫn nóng. Vài tháng trở lại đây, hai vị lãnh đạo cao nhất của Đà Nẵng bị kỷ luật nghiêm khắc. Chỉ ít ngày trước khi diễn ra kỳ họp, HĐND TP Đà Nẵng còn phải họp bất thường để bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - người đã bị Trung ương kỷ luật trước đó. Đúng lúc HĐND TP đang họp, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước thành phố Đà Nẵng... Những biến cố lớn liên tiếp khiến kỳ họp của thành phố lớn nhất miền Trung có lẽ chỉ xoay quanh chuyện làm sao đoàn kết nội bộ; tập trung chấn chỉnh, sớm củng cố, ổn định lại bộ máy để chuẩn bị tốt nhất cho năm 2018 đang tới rất gần.

Có thể nói, trước ngưỡng cửa 2018, mỗi địa phương đều có “nỗi niềm” riêng của mình. Dù vậy, có một điểm chung là những tiếng nói thẳng thắn của các đại biểu dân cử ở kỳ họp HĐND cuối năm đã được cất lên đúng lúc, giúp chính quyền các địa phương nhìn lại mình, sớm gỡ những nút thắt, xóa bỏ những rào cản để kịp bứt phá trong giai đoạn đầy khó khăn sắp tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top