Dấu ấn công an Hà Nội năm 2014

0 Duy Minh
ANTĐ Năm 2014 đang dần đi đến những thời khắc cuối cùng. Nhìn lại một năm nhiều sự kiện quan trọng của Công an TP Hà Nội, có thể nhận thấy một điều nổi bật, xuyên suốt đó chính là việc làm, những dấu ấn mang đậm tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của Công an Hà Nội trong năm 2014 đã được nhân dân khen ngợi và đánh giá cao.
ảnh 1Người dân nín thở theo dõi vụ giải cứu con tin tại quận Thanh Xuân

Gìn giữ sự bình yên cho nhân dân

Nhắc đến những dấu ấn của Công an Hà Nội trong năm 2014, không thể không nói tới công tác đảm bảo ANTT, giữ gìn sự bình yên của Thủ đô. Có thể nói, việc CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh trật tự trong năm 2014 đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao. CATP Hà Nội đã chủ động xây dựng, triển khai các phương án bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện, và hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội. Đây là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng luôn được Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội coi là công tác trọng tâm. Trong năm vừa qua ngoài việc làm tốt các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, Công an Hà Nội còn đảm bảo bảo ANQG và TTATXH cho những nhiệm vụ trọng tâm, nhất là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thủ đô. 

Đặc biệt trong thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 xuống vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, tình hình ANTT hết sức phức tạp, không ít các đối tượng xấu đã lợi dụng cố tình gây mất ANTT trên địa bàn Thủ đô. Song với trách nhiệm của những chiến sĩ Công an Hà Nội với Thủ đô và với  trách nhiệm của người công dân đối với đất nước, với Tổ quốc, 100% chiến sĩ Công an Hà Nội đã chủ động trong mọi tình huống cùng với sự  giúp đỡ hết sức nhiệt tình của nhân dân, Công an Hà Nội giữ vững sự bình yên của Thủ đô trong suốt thời điểm Biển Đông dậy sóng. 

Khám phá “nóng” những vụ án hóc búa

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa quên vụ án giải cứu con tin tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào trung tuần tháng 9-2014. Vụ án này đã thực sự để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng người dân Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung không chỉ bởi Công an Hà Nội đã giải quyết vụ án một cách đầy thuyết phục, đã quy phục được đối tượng và  không để đối tượng làm ảnh hưởng đến con tin mà thông qua vụ án này người dân đã cảm nhận được trách nhiệm của những chiến sĩ Công an Thủ đô, trách nhiệm của người đứng đầu Công an Thủ đô đối với tính mạng và tài sản của nhân dân. Sự xuất hiện của Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội tại hiện trường bình tĩnh, quyết  đoán khi ông quyết định thương lượng với kẻ bắt cóc con tin và thuyết phục đối tượng phải quy hàng. Sự có mặt và bản lĩnh của người đứng đầu Công an TP Hà Nội trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã nhân lên niềm tin của người dân với lực lượng Công an, và quan trọng hơn điều đó đã xây dựng được tinh thần sẵn sàng hy sinh, ý thức trách nhiệm với nhân dân của người cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội.

Cũng với tinh thần sẵn sàng hy sinh và ý thức trách nhiệm đó, trong năm 2014 vừa qua Công an Hà Nội đã hoàn thành tốt công tác giữ gìn ANTT, giảm số vụ phạm pháp hình sự và giảm trên 30% số vụ trọng án so với năm 2013. Thành tích đó đã được ghi nhận trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Công an do Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đến kiểm tra công tác năm 2014 tại Công an TP Hà Nội. Bộ trưởng Trần Đại Quang đã nhấn mạnh những kết quả công tác mà Công an Hà Nội đạt được trong năm vừa qua “đã làm đẹp hơn hình ảnh chiến sỹ CAND và Công an Thủ đô”. Trung tướng Phan Văn Vĩnh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm cũng đưa ra đánh giá “Tỷ lệ điều tra khám phá nhanh các vụ án đã trở thành truyền thống của Công an Hà Nội, và cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm trước Đảng, nhân dân, lãnh đạo Bộ Công an và thành phố”. 

“Khám phá nhanh các vụ án” đã trở thành thương hiệu của Công an Hà Nội. Chính vì nhận thức được điều đó, nên khi có vụ án xảy ra, từng chiến sĩ của Công an Hà Nội đều vào cuộc với trách nhiệm cao nhất, căng sức phá án với quyết tâm cao nhất, không để nhân dân lo lắng, sớm đưa đối tượng ra xử lý pháp luật. Chỉ tính riêng trong những tháng cuối năm 2014, nhiều vụ án hóc búa, đặc biệt nghiêm trọng đã được Công an Hà Nội khám phá trong thời gian ngắn nhất có thể. Có thể kể đến vụ án bắt cóc cháu bé 3 tuổi tại thôn Hữu Trung, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì (Hà Nội) xảy ra ngày 13-12. Chỉ sau 38 giờ khẩn trương vào cuộc, Công an Hà Nội đã giải cứu được cháu bé mất tích đồng thời bắt giữ hung thủ gây án. Trước đó, cũng chỉ trong hơn 1 ngày Công an Hà Nội đã truy bắt thành công đối tượng giết nhân viên bảo vệ vũ trường NewSquare để cướp tài sản xảy ra vào rạng sáng ngày 8-12... 

Từ hiệu quả mô hình 141, 142

Mô hình phòng chống tội phạm như 141, 142, đã được đông đảo người dân biết đến vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả. Từ mô hình này, trong năm 2014, Công an TP Hà Nội còn triển khai 13 tổ công tác bảo đảm ANTT tại 13 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố. Hoạt động của 13 tổ công tác này bước đầu kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại các bệnh viện - loại tội phạm vốn gây nhức nhối trong nhân dân và là nỗi khiếp sợ của những người phải đi bệnh viện.

Nếu như trước đây tội phạm hoạt động trọng bệnh viện hoành hành với đủ các thủ đoạn, mánh khóe đe dọa sự an toàn của những người bệnh. Thậm chí còn có cả những vụ án tày trời xảy ra ngay tại bệnh viện ở Thủ đô đó là: trộm cắp cả trẻ sơ sinh… Nhưng  từ khi có sự xuất hiện của các tổ công tác, tình hình ANTT ở các bệnh viện đã có sự thay đổi lớn. Ở mỗi chốt trực tại các bệnh viện đều có 3 chiến sỹ thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và hỗ trợ tư pháp - Công an TP Hà Nội ứng trực từ 7h sáng cho tới 22h30 hàng ngày.

Số đối tượng tội phạm chuyên lảng vảng ở các bệnh viện đã được các lực lượng Công an Hà Nội vạch mặt, chỉ tên đưa ra ánh sáng khiến những kẻ có ý định phạm tội tại các bệnh viện đã phải kiêng dè. Có sự xuất hiện của các chiến sĩ công an, không chỉ khiến các đối tượng phạm tội phải chờn tay mà nhân dân cũng cảm thấy yên tâm hơn.

“Bước chuyển” mạnh mẽ từ Cảnh sát khu vực

Việc xây dựng hình ảnh người Công an chính quy, thân thiện trong mắt người dân luôn là một trong những yêu cầu được đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội đặt ra đối với CBCS của mình. Trong đó, lực lượng CSKV là lực lượng gần dân nhất, lực lượng mà dân thường gọi đầu tiên khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra. Xác định việc nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng CSKV, Công an xã để nhằm phục vụ người dân được tốt hơn, đồng thời cũng để người dân tin tưởng gắn bó với lực lượng công an, đóng góp sức lực, trí tuệ cũng Công an Thủ đô giữ gìn ANTT nên Công an Hà Nội đã có sự đầu tư cơ bản đối với lực lượng này.

Một điều có thể thấy rất rõ là trong năm 2014 lực lượng CSKV đã có những bước chuyển mạnh tạo được những dấu ấn đậm nét với người dân. CATP Hà Nội đã triển khai các chương trình, kế hoạch tập trung đồng bộ biện pháp, giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hoạt động của lực lượng CSKV. Từ rà soát, bổ sung đủ lực lượng, đến trang bị quân phục, phương tiện làm việc; tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ; chỉ đạo thực hiện Quy chế văn hóa giao tiếp, ứng xử và chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, tư thế, tác phong của CSKV. 

Chính quy, uy nghiêm về trang phục, phương tiện làm việc, phong cách làm việc gần gũi, thân thiện, hết mình vì nhân dân phục vụ, những tiêu chí CATP đặt ra đã được toàn lực lượng CSKV quán triệt, thực hiện hết sức nghiêm túc. 

Đã có rất nhiều bức thư từ người dân được gửi đến CATP khen ngợi CSKV ở nhiều địa bàn khác nhau. Nhiều chiến sĩ CSKV được người dân mến yêu, xem như người thân trong nhà. Đây chính là “bí quyết” để xây dựng và giữ ổn định ANTT ở mỗi khu dân cư. 

Cùng với CSKV, các lực lượng hàng ngày, hàng giờ “bám đường” như Cảnh sát trật tự, Cảnh sát Giao thông đã và đang được CATP Hà Nội có những chỉ đạo, yêu cầu sát sao về việc thực hiện đúng lễ tiết, tác phong trong quá trình làm nhiệm vụ và rất nhiều hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Cảnh sát Giao thông trong năm vừa qua đã được nhân dân ghi nhận. Hình ảnh người chiến sĩ CSGT quét đường cho dân, giúp người dân gặp tai nạn, giúp đỡ người bị lạc trở về với người thân, những nữ chiến sĩ CSGT thân thiện… không chỉ thực sự là những hình ảnh ấn tượng đối với nhân dân mà còn là hình ảnh đã đi vào các sáng tác của các nhạc sĩ, nhà thơ, và các nhà nhiếp ảnh.

Tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin 

Công an TP Hà Nội được lãnh đạo TP Hà Nội đánh giá là điểm sáng trong cải cách hành chính của Thủ đô. Việc chủ động, tiên phong trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin đã giảm số lần đi lại, giảm hồ sơ giấy tờ, giảm thời gian giải quyết cho nhân dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Điển hình của việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin đó là việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông thông qua mạng Internet. Công an TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành Công an áp dụng việc tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến qua Internet và trả kết quả tại nhà cho công dân. Sau hơn 9 tháng triển khai hình thức cấp hộ chiếu online, việc cấp hộ chiếu qua mạng đã đi vào ổn định, tạo được tiếng vang trong nhân dân.

 Cùng với việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông thông qua mạng Internet là việc triển khai cấp Chứng minh nhân dân 12 số. Các thủ tục không cần thiết đã được cắt giảm, thời gian cấp đã được rút ngắn theo đúng phương châm “nhanh, gọn”, qua đó tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian chờ đợi của người dân.

Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin nên trong năm 2014 việc triển khai thí điểm hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư tại công an 12 quận trong công tác quản lý hộ khẩu đã được tiến hành một cách tích cực, góp phần quan trọng vào việc xây dựng dự án cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP Hà Nội. Những thành công bước đầu này đã góp phần rút ngắn thời gian phục vụ các yêu cầu của nhân dân; nhanh chóng tra cứu các thông tin phục vụ công tác phòng, chống tội phạm, quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự và là bước cải tiến đáng kể trong công tác cải cách hành chính. Đặc biệt từ khi có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung này, các đơn vị cơ sở của Công an Hà Nội đã giúp cho nhiều trường hợp người dân bị lạc trở về với gia đình nhanh chóng.  

Dẫu chưa thể kể hết những công việc của lực lượng CATP Hà Nội, dẫu vẫn còn những kết quả chưa được như mong muốn, song tin chắc rằng, sự ghi nhận và đánh giá cao của người dân đối với những chuyển biến của CAHN là phần thưởng xứng đáng dành cho Công an Thủ đô. Đó cũng là lợi động viên để những chiến sĩ  Công an Hà Nội tiếp tục hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ của mình - nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top