“Đặt hàng” người dân góp ý, tố cáo sai phạm

0 Duy Tiến
ANTĐ Sáng 12-12, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình sau kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức xúc đang tồn tại trên địa bàn, đặc biệt là vấn đề lạm thu trong trường học và quản lý đất đai.
ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình

Cử tri Phạm Đạt (phường Giảng Võ) kiến nghị với đoàn đại biểu: Tại kỳ họp thứ 6 vừa qua, nội dung về dạy thêm, học thêm, lạm thu trong các trường học đã được chất vấn khá sôi nổi. Tuy nhiên, các cử tri đều cảm thấy phần trả lời chất vấn vẫn chưa rõ ràng, chưa thể hiện rõ chủ trương có được dạy thêm, học thêm nữa hay không? Hay việc lạm thu tại các trường tiểu học, THCS rất phổ biến, nhưng tiền đó đi đâu, đã có bao nhiêu trường trả lại phụ huynh học sinh… thì còn rất “mù mờ”. Việc xây dựng, cải tạo nhà chung cư cũng cần làm rõ trình tự, các quá trình liên quan đến khiếu nại của người dân thì cấp nào có quyền giải quyết? 

Cử tri Vũ Mạnh Hiền (phường Điện Biên) cho biết, phường chưa có trường THCS. Dân đã kiến nghị với phường có thể dùng 4 mảnh đất phù hợp cho việc mở trường THCS trên địa bàn, thế nhưng sau đó cả 4 mảnh đất này đều không được sử dụng vào việc xây trường mà lại dùng vào mục đích khác. Tương tự, cử tri phường Ngọc Khánh kiến nghị, hiện phường thiếu trường mẫu giáo trầm trọng. Cả phường có đến 3 vạn dân nhưng chỉ có duy nhất một trường mẫu giáo… Các cử tri đề nghị HĐND TP kiểm tra việc này.

Tiếp thu ý kiến mà cử tri của quận Ba Đình kiến nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh khẳng định, những nội dung kiến nghị nào liên quan đến thẩm quyền của quận, thành phố thì HĐND TP sẽ đôn đốc, đề nghị thành phố, quận khẩn trương giải quyết. Còn những nội dung liên quan đến thẩm quyền của trung ương, chẳng hạn như lương hưu, HĐND TP sẽ tiếp thu, chuyển tới đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố. Riêng với nội dung về lạm thu trong các trường học, Chủ tịch HĐND TP nhấn mạnh, UBND TP đã chỉ đạo các trường có tình trạng lạm thu, thu các khoản phí không hợp lý đều phải trả lại cho phụ huynh học sinh. Vì vậy, nếu cử tri phát hiện trường nào vẫn còn lạm thu, thu các khoản ngoài quy định thì cần thông tin để HĐND biết, giám sát và yêu cầu thực hiện đúng quy định.

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cũng cho biết, kỳ họp thứ 6 HĐND TP khóa XIV là kỳ họp dài nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cũng là kỳ họp có nhiều điểm mới và giải quyết được rất nhiều vấn đề quan trọng.  Như ý kiến của cử tri, các vấn đề chất vấn tại kỳ họp cũng đã đúng và trúng hơn. Vấn đề đặt ra bây giờ là các tổ Đại biểu HĐND phải giám sát việc thực hiện các giải pháp đã nêu trong phiên chất vấn. Một nội dung cũng rất cần sự vào cuộc của cử tri, đó là đóng góp ý kiến cho dự thảo Sửa đổi Hiến pháp 1992. Bên cạnh đó, cử tri cũng cần phối hợp, chung tay với thành phố để cụ thể hóa Luật Thủ đô vào đời sống trong năm 2013. “Đây không chỉ là báo cáo mà cũng là lời đặt hàng của HĐND TP với các cử tri, mong muốn được cử tri tiếp tục theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND TP, hoạt động của chính quyền các cấp. Đặc biệt là đóng góp ý kiến, hiến kế cho các công việc chung của thành phố, để thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm tới” - Chủ tịch HĐND TP chia sẻ với các cử tri quận Ba Đình.

Đại biểu HĐND sẽ tiếp dân tại quận/ huyện

Thường trực HĐND TP Hà Nội cho biết, trong năm 2013, công tác tiếp dân của HĐND TP sẽ có đổi mới. Cụ thể, từ tháng 1-2013, các đại biểu HĐND TP sẽ thực hiện tiếp công dân ngay tại quận, huyện (nơi đại biểu ứng cử) vào một ngày cố định trong tháng, thay vì chỉ tiếp dân tại trụ sở thành phố như hiện nay. Thời gian, địa điểm tiếp xúc công dân sẽ được công khai để người dân biết. Đề án đổi mới này sẽ giúp các đại biểu HĐND TP gần gũi với dân hơn, nắm được tâm tư nguyện vọng và vướng mắc của dân, từ đó có kiến nghị kịp thời tới các cấp chính quyền giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top