Đào trộm 1,5 tấn cá nóc chết thối, định tuồn ra thị trường

0 Thái Thụy
ANTĐ 1,5 tấn cá nóc độc hại bị thu giữ đã được lực lượng chức năng đưa đi tiêu hủy. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng vừa đi khỏi, người dân lập tức kéo đến, đào số cá nóc thối lên rồi mang đi tiêu thụ.
Vượt hàng chục km khai quật trộm cá nóc thối 

Chiều ngày 11-12, Đội Quản lý thị trường số 2 Quảng Ngãi cho biết đang phối hợp CAH Đức Phổ điều tra, xử lý đối tượng Dương Văn Minh (ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định) là tài xế xe ô tô biển số 77L -3433 đã có hành vi trộm cá nóc đã tiêu huỷ trước đó. 

Theo đó, ngày 29-11, CAH Đức Phổ và Đội quản lý thị trường số 2 (QLTT) đã bắt giữ 1,5 tấn cá nóc tại cảng Sa Huỳnh, thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ. Số cá nóc này có trên 1 tấn cá nóc phát hiện tại trại thu mua hải sản của bà Võ Thị Thu Nghé (ở thôn Thạch By 2, xã Phổ Thạnh) và 500 kg cá nóc khác chưa xác định chủ sở hữu. 

ảnh 1
Cá nóc thối móc trộm lên từ hố chôn


Rút kinh nghiệm lần trước bị nhiều đối tượng lén đào hố trộm cá nóc, UBND huyện Đức Phổ quyết định tổ chức tiêu huỷ và đào hố chôn cách xa cảng Sa Huỳnh gần 40 km tránh người dân khai quật. Tuy nhiên, ngay trong đêm ngày 29-11, nhiều người ở xã Phổ Thạnh vẫn liều lĩnh vào tỉnh Bình Định thuê xe ô tô của Dương Văn Minh kéo ra xã Phổ Quang khai quật hố chôn lấy cá. Tuy nhiên lực lượng Công an và chính quyền địa phương xã Phổ Quang đã kịp thời phát hiện bắt giữ.

Cũng với việc liều lĩnh bất chấp pháp luật của một số người dân ở xã Phổ Thạnh, trước đó ngày 25-11, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp CAH Đức Phổ bắt trên 4 tấn cá nóc tại cảng Sa Huỳnh. Chính quyền địa phương, ngành chức năng tổ chức đào hố tiêu huỷ số cá nóc trên tại xã Phổ Thạnh. Tuy nhiên sau khi tổ chức tiêu huỷ chôn, ngay trong đêm nhiều người lén lút tổ chức khai quật hố chôn lấy trộm toàn bộ số cá trên.

Được biết, trong thời gian đầu tháng 10-2012, Đội QLTT số 2 Quảng Ngãi cũng từng bắt 7 tấn cá nóc tại cảng Mỹ Á, thuộc xã Phổ Quang.

ảnh 2
Chiếc ô tô tại hiện trường


Hiện nay việc ngăn chặn, bắt những người khai thác, buôn bán cá nóc gặp nhiều khó khăn. Ông Huỳnh Công Trứ - Đội trưởng Đội QLTT số 2 Quảng Ngãi cho biết, các lái thương tìm mua cá nóc để chế biến mắm hoặc xuất khẩu. Nhiều tàu cá đánh bắt gần bờ ở Đức Phổ bắt loại cá này rồi lén lút bán lại các đầu nậu cá. Theo ông Trứ, tình trạng nhiều người dân đào cá nóc đã chôn tiêu hủy, đem tiêu thụ là rất đáng lo ngại. Càng nguy hiểm hơn khi nguồn cá nóc hôi thối trên được chế biến bán ra thị trường. 

“Đặc sản” cá nóc chết người

Ở cảng Sa Huỳnh, từ 5- 8h sáng là khoảng thời gian những chiếc tàu, thuyền của các ngư dân ở xã Phổ Thạnh và xã Phổ Châu về cập cảng sau một đêm khai thác cá. Tại cảng có khoảng 3 – 4 người thu mua cá nóc từ các tàu thuyền. Mỗi người mua vài gánh cá, sau đó tập hợp lại đem đến một số chợ bán lén lút. Ngoài chuyện độc tố, do cá nóc có thịt ăn rất ngon và nhiều đạm nên nhiều người không chịu bỏ thói quen ăn cá nóc lâu nay. Cá càng to, người mua càng chuộng, giá bình quân 15 – 20 ngàn đồng/kg. Một số người dân buôn bán cá cho hay: “Những năm qua không ít người chết vì độc cá nóc. Người mua cá thường xuyên như bọn tui cũng ớn khi trông thấy cá nóc. Nhưng do hàng ngày tiếp xúc quá nhiều nên quen, hơn nữa vì lợi nhuận nên nhiều bà con vẫn mua bán...”

ảnh 3
Cá nóc được thu mua lén lút tại cảng cá Sa Huỳnh


Ngư dân Huỳnh Văn Tranh ở xã Phổ Thạnh cho hay, cá nóc nhiều, được bày bán thường xuyên vì loại cá này dễ đánh bắt, tàu thuyền không phải đi xa. Ngư dân ai cũng biết cá nóc độc, nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng vì là nguồn thu chính, đành phải khai thác. Biết cá nóc có độc nhưng nhiều người vẫn ăn, vì họ tin vào khả năng phân biệt được đâu là con cá có độc và đâu là con không có độc. Thậm chí, có người cho rằng chỉ cần ngâm vào nước muối thì những độc tố trong cá sẽ không còn. 

Được biết, độc tố trong cá nóc tác động vào hệ thần kinh gây tê liệt nhanh chóng ở người bị nhiễm. Hàm lượng độc tố ở một số loài cá nóc rất cao.  Những người ăn cá nóc có thể chết trong vòng từ 2 giờ đến 8 giờ sau đó. Việc nâng cao nhận thức, ngăn chặn tình trạng mua bán cá nóc độc hại cần sự đồng loạt ra quân cả các ban ngành, chính quyền địa phương một cách triệt để. Đặc biệt, cần xử lý nghiêm khắc hành vi móc trộm cá nóc đã tiêu huỷ, để đủ sức răn đe những hành vi tương tự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top