Đào móng nhà, phát hiện mộ cổ Công chúa Lý Kiều Oanh

1 Trần Tuấn
ANTĐ Gia đình anh Phạm Văn Nam, ở tiểu khu 6, phường Hải Thành, TP Đồng Hới, Quảng Bình trong lúc đào móng xây dựng nhà đã phát hiện một ngôi mộ cổ mà theo nhận định của các chuyên gia về sử học thì rất có thể đây là mộ của Công chúa Lý Kiều Oanh.
Ngôi mộ cổ được xây bằng gạch, tường rào hình chữ nhật, cao 0,8m; rộng 3,9m; dài 3,5m và còn có tấm bia đá có khắc 5 chữ Hán cổ, được dịch là “Lý Kiều Oanh Công chúa” và một số mảnh gốm thuộc thời Minh (thế kỷ XIV – XV).

ảnh 1
Ngôi mộ cổ được cho là mộ của "Lý Kiều Oanh Công chúa" được phát hiện dưới
móng nhà anh Phạm Văn Nam, ở tiểu khu 6, phường Hải Thành, TP Đồng Hới, Quảng Bình


Nhận định ban đầu của các chuyên gia và nhà nghiên cứu sử học thì chủ nhân ngôi mộ trên có liên quan đến nhân vật lịch sử Hồ Cưỡng (đây là vị tướng vào cuối đời Trần, người được coi là vị Tổ đã có công sơ khai lập ấp ở vùng Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình). Ông cũng là vị tướng đã chống giặc nơi đây, tiêu biểu như trận đánh ở cửa sông Nhật Lệ, ở hồ Bàu Tró...
 
ảnh 2
Phiến đá khắc chữ "Lý Kiều Oanh Công chúa" được tìm thấy tại khu vực khai quật

Tuy nhiên, theo tiến sỹ Hán nôm học Mai Hồng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Phật học Việt Nam thì “công chúa” là một hàm tước thời ấy được vua ban chứ không hẳn là con của vua. 

Công tác khai quật cũng như việc nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nhật Lệ

Ngôi mộ này đã được nhà ngoại cảm Hoàng Thị Thiêm phát hiện cách đây nhiều năm kể từ chuyến thăm hang tám cô phát hiện được mộ cô y tá nguyễn Thị Sặng tại tuyến đường 20 quyết thắng. hiện mộ công chúa đã khai quật có chứng cứ. Cũng có người lăng xăng phát tờ rơi nói là chính họ tìm ra ngôi mộ này trước bà Thiêm và bà Thiêm chỉ xác nhận thông tin cho họ thôi. không biết thực hư là ai tim ra.

Cùng chuyên mục
Top