Đào héo hắt vì giá rét

0 Hải Dương
(ANTĐ) - Rét đậm kéo dài gần tuần nay khiến nhiều hoạt động sản xuất của người dân trên địa bàn Thủ đô bị đảo lộn. Rét là vậy nhưng người trồng đào khắp các làng Nhật Tân, Phú Thượng, Đại Mỗ... lại như ngồi trên “đống lửa”, héo hắt lo trắng tay. Trong khi, các chủ vườn quất Tết thì yên tâm một mùa bội thu.

Đào héo hắt vì giá rét

(ANTĐ) - Rét đậm kéo dài gần tuần nay khiến nhiều hoạt động sản xuất của người dân trên địa bàn Thủ đô bị đảo lộn. Rét là vậy nhưng người trồng đào khắp các làng Nhật Tân, Phú Thượng, Đại Mỗ... lại như ngồi trên “đống lửa”, héo hắt lo trắng tay. Trong khi, các chủ vườn quất Tết thì yên tâm một mùa bội thu.

Trời rét căm căm, nhưng trên khắp các vườn đào như Nhật Tân, Phú Thượng (Tây Hồ), Đại Mỗ (Từ Liêm) nhộn nhịp như vào độ Tết. Song, trên mỗi gương mặt người trồng đào lại ẩn hiện nỗi lo. Nếu giá rét kéo dài thêm độ nửa tháng nữa, thì coi như cả năm trồng đào sẽ công cốc. Thời điểm này, để đào có thể bung hoa đúng dịp Tết, người trồng đào hàng ngày phải tưới để duy trì độ ẩm, ngoài ra phải tăng cường bón phân đạm giữ ấm cho gốc đào.

Nông dân lo lắng đào sẽ không kịp nở đúng dịp Tết
Anh Quang, chủ vườn với hơn 100 gốc đào thế cho biết, Nhật Tân vẫn nổi tiếng với 2 loại đào bích và đào phai. Đào bích nếu gặp thời tiết thuận lợi, sắc đào hồng thắm không nơi nào có được. Ngoài ra, các loại đào thế ở Nhật Tân cũng có nét riêng, đặc trưng như thế dáng “Song Long,” “Tam Long” “Ngũ Long...”. Cũng theo anh Quang, dù đã có trên 30 năm kinh nghiệm trồng đào, nhưng loại cây này phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, bởi vậy, nên được mùa hay mất mùa, bản thân người trông đào không thể quyết định được. Cũng bởi vậy, người dân trồng đào khắp nơi vẫn có câu cửa miệng “tất cả nhờ trời”.

Nhiều ngày nay, thời tiết chuyển rét đậm, rét hại, người trồng đào như anh Quang lo ngay ngáy, nếu tiếp tục rét kéo dài, chắc chắn cả vườn đào thế hơn 100 gốc nhà anh sẽ ngậm nụ. Lúc đấy thì dù thế, dáng có đẹp cũng không bán được. “Tôi e ngại thời tiết vụ đông năm nay lặp lại vụ rét năm 2008, rét căm căm, cả khu bãi đào rộng hàng chục hécta của Nhật Tân đen xỉn, ngậm nụ đến ra Giêng mới nở”, anh Quang lo lắng.

Còn theo bà Đỗ Thị Mai Lan, Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Nhật Tân, hiện Nhật Tân duy trì 35 hécta trồng đào. Năm nay, dáng và tán đào rất đẹp, nhưng hoa nở đúng dịp hay không lại phụ thuộc lớn vào thời tiết. Bà Lan cho rằng, người Nhật Tân có kinh nghiệm trồng đào cả trăm năm nay, dựa vào kinh nghiệm mà chọn thời điểm tuốt lá để đào kịp đón Tết. “Năm nay, người dân cũng đã tuốt lá sớm hơn, nhưng vẫn không thể “ngờ”, thời tiết lại giá rét sớm và kéo dài như vậy”.

Bằng kinh nghiệm trồng đào của mình, bà Lan nhận định, nếu sau đợt rét đậm, rét hại kéo dài đến giữa tháng 1 này, thời tiết ấm và có nắng lên thì đào sẽ kịp bung. Trái lại, nếu giá rét cứ kéo dài đến áp Tết thì coi như năm nay, người trồng đào Nhật Tân thất bại. Đào phải để lại chơi dịp ra Giêng.

Trên cánh đồng trồng đào xã Đại Mỗ, người trồng đào cũng đang tấp nập tưới, bón phân để tránh rét cho cây. Bác Hạnh, một hộ trồng đào ở Đại Mỗ lo lắng, nếu cứ rét đậm kéo dài thế này, thì nguy cơ mất mùa đào là khó tránh khỏi. Theo bác Hạnh, dù đã tăng cường giữ ẩm và bón đạm để tạo độ nóng ở gốc cây, nhưng cũng chỉ hạn chế phần nào, khả năng chỉ cứu vãn được 20-30% lượng đào sẽ nở đúng dịp Tết.

Không “mất ăn mất ngủ” như người trồng đào, các hộ nông dân trồng quất Tết năm nay đã chắc thắng một mùa bội thu. Nếu như người trồng đào đang “cầu trời” đừng giá rét kéo dài, thì người trồng quất lại “vô tư”. Bởi thời điểm này, các vườn quất đã trổ mã vàng rực, qua giai đoạn thời tiết có thể gây ảnh hưởng. Chủ vườn quất Quảng Lợi, ở Tứ Liên (Tây Hồ) hồ hởi cho biết, cả vườn quất trên 700 gốc nhà anh thì quá nửa đã có chủ tới đặt mua. Thời điểm này, anh Quảng đã hoàn tất các công đoạn cắt tỉa cành, chỉ chờ khách có yêu cầu là lên chậu giao hàng.

Hải Dương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top