"Đánh trượt" đề án xe hợp đồng online

0 Tuyết Nhung
ANTĐ Đề án thí điểm dịch vụ gọi xe theo hợp đồng điện tử của Uber vừa bị Bộ GTVT trả lại do đơn vị này không thành lập công ty ở Việt Nam. Tuy vậy, đại diện Uber khẳng định, hãng không rút khỏi Việt Nam mà sẽ thành lập công ty để hoạt động tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
ảnh 1Hiện tại, Công ty Uber chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh là dịch vụ kết nối vận tải

Cần hành lang pháp lý

Theo Bộ GTVT, vướng mắc chủ yếu ở việc, Uber đề đạt Công ty mẹ ở Hà Lan sẽ trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ, thay vì lập một công ty đại diện có tư cách pháp nhân ở Việt Nam. Bộ GTVT cho rằng, điều này không phù hợp. 

Trong văn bản góp ý về Đề án thí điểm của Uber, Bộ KH-ĐT cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ trong kết nối vận tải sẽ đem lại lợi ích cho xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của ngành giao thông song cần một khung pháp lý phù hợp. Bộ KH- ĐT khẳng định, hiện nay, tại Việt Nam, Công ty Uber chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh là dịch vụ kết nối vận tải.

Theo Đề án, Công ty mẹ Uber B.V tại Hà Lan sẽ đứng ra thực hiện các nghĩa vụ với các cơ quan Nhà nước và khách hàng tại Việt Nam là chưa phù hợp. Vì vậy, đề án do Uber trình cần điều chỉnh để Công ty TNHH Uber Việt Nam thực hiện các nghĩa vụ, trong đó có nộp thuế theo pháp luật của Việt Nam. Dịch vụ kết nối vận tải không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh hay là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Nhưng, dịch vụ do Uber đề xuất là ngành nghề mới, chưa có trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam 2007, cũng như chưa chịu sự điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ  hay các văn bản hướng dẫn.

Đây cũng là hoạt động kinh doanh mà Việt Nam chưa cam kết thực hiện trong khuôn khổ cam kết WTO. Trước đó, hoạt động vận tải khách dựa trên phần mềm Uber nhiều lần đã bị Bộ GTVT, các Sở GTVT Hà Nội, TP. HCM “tuýt còi” vì vi phạm quy định trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Mới đây, Thứ trưởng Bộ TVT Lê Đình Thọ khẳng định, Uber không nằm trong phạm vi quản lý của Bộ GTVT. 

Sẽ thành lập công ty tại Việt  Nam

Liên quan đến đề án thí điểm bị “đánh trượt”, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Uber Việt Nam khẳng định, chức năng chính của Uber là kết nối vận tải, không phải vận tải hành khách. Uber không sở hữu phương tiện, không thuê lái xe, không thu phí vận tải. Uber nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Bộ GTVT để chỉnh sửa hồ sơ Đề án thí điểm  kết nối vận tải thành dịch vụ hỗ trợ vận tải và dự kiến thành lập công ty mới tại Việt Nam với chức năng hỗ trợ vận tải và sẽ trình lại Đề án trong thời gian sớm nhất.

Về góp ý của Bộ KH- ĐT cho rằng, Uber phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế nếu muốn kinh doanh ở Việt Nam, ông Đặng Việt Dũng cho hay, Luật Doanh nghiệp quy định quyền của doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Dịch vụ kết nối vận tải không thuộc danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh hay danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Trong khi đó, Uber được biết khung pháp lý về giao thông vận tải hiện tại chưa có hình thức kết nối vận tải, mà chỉ có dịch vụ hỗ trợ vận tải. Đồng thời, đơn vị thí điểm cần là pháp nhân trực tiếp cung cấp dịch vụ nằm trong thẩm quyền quản lý của Bộ GTVT. Do đó, Uber đang trong quá trình thành lập một công ty mới tại Việt Nam và sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định pháp luật Việt Nam áp dụng cho mô hình kinh doanh này. 

Theo Uber, Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng cao nhất trên thế giới của Uber. Hãng này khẳng định sẽ gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam để thay đổi ngành vận tải hành khách, mang lại lợi ích cho người dân và những doanh nghiệp vận tải đối tác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top