Đánh mạnh tội phạm mùa dịch Covid-19 ở một huyện ngoại thành Hà Nội

0 Quang Trường
ANTD.VN - “Lợi dụng dịch bệnh Covid-19, một số đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên nắm bắt được tâm lý này, Ban chỉ huy  CAH Thanh Oai, TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác, đem lại hiệu quả trong việc trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT ở một huyện ngoại thành…” – Đó là chia sẻ của Thượng tá Chu An Thanh – Trưởng CAH Thanh Oai với phóng viên ANTĐ.

ảnh 1

Đối tượng Hiếu cùng tang vật

Kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát đến nay, Ban chỉ huy CAH Thanh Oai đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ, HĐND, UBND huyện xây dựng các phương án đảm bảo ANTT, chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, lực lượng chức năng phòng, chống dịch bệnh.

Đánh mạnh các loại tội phạm

Bên cạnh đó, CAH Thanh Oai cũng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ đảm bảo ANTT, TTATXH trên địa bàn, đem lại hiệu quả. Một số vụ việc xảy ra được triển khai và điều tra, xử lý kịp thời.

Điển hình như vụ việc gây rối trật tự công cộng trên địa bàn xảy ra vào ngày 16-4 vừa qua. Cụ thể, khoảng 15h ngày 16-4, qua công tác nắm tình tình, CAH Thanh Oai phát hiện, bắt quả tang một nhóm đối tượng tụ tập có hành vi sử dụng xe mô tô, không lắp gương chiếu hậu, không đội mũ bảo hiểm lạng lách, đánh võng, bóp còi inh ỏi, nẹt bô, bốc đầu với tốc độ cao, vượt đèn đỏ... gây mất trật tự công cộng tại đường Cienco5 (thuộc địa phận xã Cự Khê, huyện Thanh Oai).

Tổ công tác CAH Thanh Oai đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Cự Khê tổ chức bắt quả tang 11 đối tượng (7 nam, 4 nữ thường trú ở các huyện như: Thanh Oai, Hà Đông, Chương Mỹ...), Hà Nội.

Qua đấu tranh mở rộng, Cơ quan CSĐT đã làm rõ thêm 9 đối tượng liên quan, thu giữ gồm 7 xe mô tô các đối tượng sử dụng để phóng nhanh, bốc đầu. Cơ quan CSĐT CAH Thanh Oai đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và ra Quyết định tạm giữ đối với 15 đối tượng, được Viện KSND huyện Thanh Oai phê chuẩn về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Tại cơ quan Công an, nhóm "quái xế" có độ tuổi từ dưới 16 đến 18 tuổi này khai nhận hành vi phạm tội, và tường trình do trong thời gian ở nhà phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thấy buồn nên đã lên mạng hẹn nhau ra khu vực đường Cienco5 đua xe. Quá trình này, các "quái xế" đã dùng điện thoại di động quay lại những hình ảnh "biểu diễn", hò hét kích động để lôi kéo nhiều thanh niên khác tham gia.

Trong một diễn biến khác, ngày 14-4, Công an xã Phương Trung nhận được tin báo của chị Lê Thị M. (SN 1991, nhân viên Bưu điện huyện Thanh Oai) là người giao bưu phẩm cho Mai Đức Hiếu (SN 2000, trú tại thôn Quang Trung, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai). Theo chị Mây, Hiếu đưa cho chị Mây số tiền 3, 1 triệu đồng (trong đó có 6 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng  là tiền giả, 2 tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng) là tiền thật sau đó Hiếu bỏ chạy.

Ngày 15-4, Đội CSHS CAH Thanh Oai đã xác minh tạm giữ đối tượng Hiếu. Quá trình làm việc, Hiếu khai trước đó có tìm hiểu trên mạng xã hội facebook và đặt mua 10 triệu đồng tiền giả với giá 3 triệu đồng của một người không quen biết.

ảnh 2

Nhóm đối tượng tuổi "teen" tụ tập đua xe, gây rối trật tự công cộng

Đến ngày 14-4, Hiếu nhận được bưu phẩm từ nhân viên giao hàng thuộc Bưu điện huyện Thanh Oai, Hiếu hẹn địa điểm với nhân viên giao bưu phẩm đến thôn Tây Sơn, xã Phương Trung để nhận bưu phẩm và có đưa cho chị Mây 6 tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng  là tiền giả, 2 tờ tiền mệnh giá 50.000 đồng  là tiền thật. Cùng ngày, Cơ quan CSĐT CAH Thanh Oai ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Đức Hiếu về hành vi “Lưu hành tiền giả”, phạm vào điều 207 Bộ luật Hình sự.

Trách nhiệm cao và chủ động

Thượng tá Chu An Thanh – Trưởng CAH Thanh Oai cho biết, trong tình dịch bệnh Covid-19 hiện nay tuy đã được kiểm soát nhưng các cấp, các ngành và toàn xã hội vẫn đang tập trung toàn lực cho nhiệm vụ này, không lơ là khi không phát sinh thêm bệnh nhân dương tính với virus Covid-19. Lực lượng CAH Thanh Oai cũng vậy, thực hiện và quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ban chỉ huy CAH đã tổ chức quán triệt nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của các cấp, trọng tâm là Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Bộ trưởng Bộ Công an, Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND huyện, đặc biệt là mệnh lệnh của Giám đốc CATP về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

“Có thể thấy, song song với việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19, Ban chỉ huy CAH Thanh Oai đồng thời triển khai nhiệm vụ giữ gìn ANTT, đấu tranh vơi các loại tội phạm và TNXH với tinh thần kiên quyết, linh hoạt, đồng thời hướng tới nhiệm vụ ưu tiên. Từ việc chủ động, xây dựng kế hoạch, chủ trương, biện pháp chỉ đạo đúng, sát tình hình và những cố gắng của tập thể CBCS, việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT đã đạt nhiều kết quả rõ nét.

Trung tá Nguyễn Đình Mạnh – Đội trưởng Đội CSHS CAH Thanh Oai cho biết, trong thời gian qua, tình hình ANTT, TTATXH trên địa bàn huyện được giữ vững ổn định; không để xảy ra đột xuất bất ngờ; không phát sinh điểm “nóng”, phức tạp về ANTT; tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế.

“Trong điều kiện hiện nay thì hầu hết lực lượng được tập trung vào công tác chống dịch, tuy nhiên, bên cạnh đó thì các kế hoạch công tác phòng chống tội phạm vẫn được Ban chỉ huy CAH chỉ đạo các đơn vị, đội nghiệp vụ triển khai song hành nên đã đem lại kết quả cao. Đây cũng là những nỗ lực và  kết quả chỉ tiêu chuyên môn của CBCS thể hiện rõ trách nhiệm cao ở một huyện ngoại thành Hà Nội”, Trung tá Nguyễn Định Mạnh nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top