Đánh chết bạn cùng trường

0 Trịnh Tuyến - Nguyễn Thủy
(ANTĐ) - Định “cảnh cáo” người bạn cùng trường, Trần Văn Minh nhờ đồng bọn quây đánh, hậu quả làm nạn nhân tử vong. 6 bị cáo trong phiên xử sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội hôm qua (21-1) đều phải nhận sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Đánh chết bạn cùng trường

(ANTĐ) - Định “cảnh cáo” người bạn cùng trường, Trần Văn Minh nhờ đồng bọn quây đánh, hậu quả làm nạn nhân tử vong. 6 bị cáo trong phiên xử sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội hôm qua (21-1) đều phải nhận sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Đánh hội đồng ở cổng trường

Ngày 24-5-2010, CAH Đông Anh nhận được tin báo Nguyễn Tiến Đạt (SN 1994); trú ở thôn Tiền, xã Dục Tú, huyện Đông Anh bị nhóm thanh niên chặn đánh, dẫn đến tử vong. Khẩn trương xác minh, CAH Đông Anh đã làm rõ thủ phạm gây ra cái chết đối với Nguyễn Tiến Đạt là Trần Văn Minh (SN 1994), Nguyễn Hữu Ngọc (SN 1994), Lê Ngọc Lâm (SN 1994), cùng trú ở thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh; Đỗ Ngọc Tuấn (SN 1994), trú xã Xuân Canh, huyện Đông Anh; Nguyễn Huy Tiến (SN 1994) và Trần Cao Cường (SN 1994) cùng trú ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh.

Các bị cáo tại phiên xử ngày 21-1

Theo tài liệu điều tra, trong giờ ra chơi giữa các tiết học ngày 14-5, Nguyễn Tiến Đạt, học sinh lớp 10A9 bị Trần Văn Minh, học sinh lớp 10A12 cùng trường THPT Cổ Loa bất ngờ vỗ mạnh vào vai nên hai bên đã xảy ra cãi cọ. Với ý định đánh “cảnh cáo” bạn vào hôm bế giảng năm học, Minh đã gọi điện nhờ Nguyễn Hữu Ngọc “ra tay” giúp. Sáng 24-5, Ngọc tìm đến trường THPT Cổ Loa và rủ thêm Lê Ngọc Lâm đi cùng. Đến cổng trường THPT Cổ Loa, Ngọc, Lâm gặp Đỗ Ngọc Tuấn, Trần Cao Cường và Nguyễn Huy Tiến cùng một số đối tượng khác cũng đang tụ tập tại đây.

10h30 cùng ngày, lễ bế giảng kết thúc, khi Nguyễn Tiến Đạt dắt xe đạp ra khỏi cổng trường liền bị Minh cùng đồng bọn đuổi theo quây đánh. Cuộc ẩu đả do Minh cầm đầu chỉ dừng lại khi bảo vệ trường chạy đến. Nguyễn Tiến Đạt được mọi người đưa vào bệnh viện nhưng đã tử vong ngay sau đó ít phút vì thương tích quá nặng. Kết quả giám định pháp y cho thấy, nguyên nhân tử vong là do chảy máu dưới màng cứng gây chèn ép não bởi vật tày tác động mạnh, đột ngột gây ra… Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình, phù hợp với các nhân chứng và tài liệu liên quan.

Hậu quả của thói a dua

Trên cơ sở các tài liệu điều tra, VKSND TP Hà Nội đã cáo buộc và truy tố 6 bị cáo nêu trên với tội danh “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Tại phiên tòa, đại diện VKS luận tội, hành vi của các bị cáo không chỉ tước đi mạng sống của một học sinh ngoan mà còn gây bất bình trong dư luận, gây ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt của xã hội. Do đó cần phải có một hình phạt nghiêm minh để trừng phạt, giáo dục các bị cáo cũng như phòng ngừa chung trước nạn bạo lực học đường hiện nay.

Bên cạnh đó, hành vi của các bị cáo thể hiện rõ tính chất côn đồ, bạo ngược coi thường pháp luật và tính mạng của người khác. Điều đó thể hiện ở chỗ chỉ từ một xích mích rất nhỏ giữa Nguyễn Tiến Đạt và bị cáo Minh mà các bị cáo khác, không hề có mâu thuẫn gì cũng sẵn sàng “xuống tay” đánh nạn nhân đến chết. Khi cả bọn hành hung, nạn nhân hoàn toàn không kháng cự và nếu không có sự xuất hiện của bảo vệ trường thì các bị cáo sẽ vẫn tiếp tục những đòn đánh hội đồng hiểm ác. T

rái ngược với quan điểm luận tội của đại diện VKS, hai luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo lại cho rằng chỉ nên truy tố các bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. Bởi lẽ, trong vụ án này, các bị cáo không có động cơ, mục đích tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Việc nạn nhân tử vong là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Tất cả các bị cáo đều chưa đủ tuổi trưởng thành nên tâm, sinh lý và nhận thức pháp luật rất hạn chế, không ý thức được hậu quả xảy ra. Các bị cáo tham gia đánh Nguyễn Tiến Đạt là do sự a dua, bồng bột mang tâm lý đám đông. Kết thúc phần tranh luận, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, các chứng cứ, tài liệu liên quan và các lời khai tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Minh 11 năm tù, Nguyễn Hữu Ngọc 10 năm tù, Lê Ngọc Lâm 7 năm tù, Đỗ Ngọc Tuấn 9 năm tù, Nguyễn Huy Tiến 7 năm tù và Trần Cao Cường 9 năm tù giam đúng như tội danh và điều khoản của VKS đề nghị. Phiên tòa khép lại với hình phạt nghiêm minh dành cho các bị cáo, nhưng nó  mở ra câu hỏi về trách nhiệm của nhà trường, các bậc phụ huynh và cả xã hội trong việc giáo dục con trẻ.

Trịnh Tuyến - Nguyễn Thủy

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top