Đàng hoàng hơn, to đẹp hơn

0 Đan Thanh
ANTĐ Nghe trong gió thu cuộn sóng cờ hoa giữa phố phường Hà Nội những ngày này, có thể cảm nhận sự phấn chấn của người dân trước một sự kiện quan trọng: Khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. 
Sự quan tâm của người dân thành phố cũng như của đồng bào cả nước là 5 năm qua, Thủ đô, trái tim của cả nước đã chuyển động, đổi mới và vững mạnh như thế nào? Trong 5 năm tới, diện mạo kinh tế - xã hội Thủ đô sẽ thay đổi ra sao? Đó không chỉ là những công trình bề nổi, những chỉ số tăng trưởng kinh tế đơn thuần, mà còn hàm chứa chiều sâu văn hóa, trong những chính sách an sinh xã hội, xóa dần khoảng cách chênh lệch giàu - nghèo…

5 năm là khoảng thời gian quá ngắn để làm thước đo cho sự vươn lên, phát triển của Hà Nội, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế. Hơn nữa, Hà Nội còn là động lực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Tuy nhiên, chỉ qua 5 năm, mặc dù còn những việc chưa được như mong muốn, chưa thật hài lòng, nhưng hầu như mọi người dân Thủ đô đều thấy rõ những dấu ấn đổi thay của một nhiệm kỳ. Cơ sở hạ tầng đã nâng Hà Nội vươn lên tầm cao hiện đại với cầu Nhật Tân, Vĩnh Tuy, Đông Trù và 7 cầu vượt, kết nối huyết mạch giao thông với các tỉnh đồng bằng sông Hồng, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông nội đô.

Bộ mặt Thủ đô khó nhận ra với những công trình như đường vành đai 3 trên cao, đường Nhật Tân - Nội Bài, Quốc lộ 5 kéo dài cùng với những khu đô thị mới, trung tâm thương mại hiện đại. Không gian đô thị mở rộng với 5 đô thị vệ tinh, nhưng Hà Nội vẫn giữ lại cho riêng mình nét cổ kính, không gian hoài cổ, đậm đà bản sắc trên vùng đất văn hiến nghìn năm Thăng Long. Đặc biệt, Hà Nội đặt lên hàng đầu yếu tố xanh, ưu tiên phát triển công nghệ sạch, công nghệ cao. Vươn lên tầm cao, mở mang chiều rộng, Hà Nội không quên phát triển chiều sâu, nền móng vững chắc của mọi công trình bề thế. Bình quân thu nhập đầu người đạt khoảng 3.600 USD, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010.

Ấn tượng mạnh nhất trong lòng người dân là Hà Nội vượt qua mọi địa phương trong cả nước, dẫn đầu về xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm nay có trên 185/386 xã đạt chuẩn; tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn giảm còn dưới 2%. Chuyển biến sâu sắc về kinh tế - xã hội của một đô thị đặc biệt, Thủ đô của quốc gia, chắc chắn phải soi vào gốc rễ nông nghệp, nông thôn, nông dân. Bởi đây là thước đo chuẩn xác khi đời sống nông dân được cải thiện và nâng cao, năm 2011, thu nhập của nông dân chỉ là 14 triệu đồng/năm, đến hết năm 2015 ước đạt 33 triệu đồng.

Một Hà Nội chuyển mình, thay da đổi thịt còn là nhờ nền tảng an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững trong mọi tình huống, đảm bảo cuộc sống bình yêu cho người dân Thủ đô và du khách. Một Thủ đô thanh bình, ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn không chỉ là mong muốn của người dân Hà Nội mà còn là kỳ vọng của nhân dân cả nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top