Đang điều tra quyết liệt sai phạm tại Vinashin

0 Chính Trung (Ghi)
(ANTĐ) - Ngày 5-11, liên quan tới công tác điều tra các sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết:

Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an:

Đang điều tra quyết liệt sai phạm tại Vinashin

(ANTĐ) - Ngày 5-11, liên quan tới công tác điều tra các sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XII, đồng chí Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết:

- Về vụ việc tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), tại kỳ họp lần này, nhiều vị đại biểu Quốc hội đã có ý kiến. Trước đó, kết luận của Bộ Chính trị cũng đã nêu, Vinashin kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực hoạt động không có hiệu quả, không phát huy được nguồn vốn đầu tư.

Thêm vào đó, do quản lý lỏng lẻo, không chặt chẽ, để xảy tình trạng như hiện nay là rất đáng tiếc. Do đó, cần phải được kiểm điểm, xử lý. Nhưng ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam vẫn cần phải có những tập đoàn, doanh nghiệp lớn để phát triển. Từ đó, chỉ đạo của Bộ Chính trị là cần cơ cấu lại Vinashin, với nhiệm vụ chủ yếu là đóng tàu, không làm lĩnh vực khác. Cơ cấu phải đảm bảo tập đoàn sống được, tiếp tục phát triển được ngành công nghiệp đóng tàu của Việt Nam.

Theo hướng chỉ đạo đó, vừa tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra, vừa làm rõ trách nhiệm, khuyết điểm, tiêu cực, đồng thời phải đảm bảo vấn đề cơ cấu lại Vinashin. Do đó, bước đi của điều tra hay thanh tra cũng phải theo hướng đó.

- Thưa Bộ trưởng, vụ việc tại Vinashin rất phức tạp, vậy có khó khăn gì trong công tác điều tra không?

- Như tôi đã nói là điều tra, thanh tra phải gắn với việc tái cơ cấu, giữ ngành đóng tàu nên trước khi khởi tố người nào đó có vi phạm, cần phải như đề nghị Chính phủ, các cơ quan chủ quản theo phân cấp quản lý đình chỉ công tác. Còn nếu cứ khởi tố mà chưa bàn giao lại công việc thì không phục vụ được tái cơ cấu.

- Có ý kiến cho rằng, các lực lượng chức năng đã chậm phát hiện sai phạm trong vụ việc ở Vinashin?

“Vụ việc đang được điều tra, nhìn nhận thế nào là khó. Vì, cơ quan điều tra làm việc độc lập”.

Đại tướng Lê Hồng Anh - Bộ trưởng Bộ Công an

- Chúng tôi có những cơ quan chuyên ngành theo dõi mảng kinh tế. Phát hiện thì nhiều vấn đề chứ không chỉ riêng một vài vụ cụ thể. Chẳng hạn, trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, ngân hàng trên thế giới, có những vấn đề tác động tới nước ta, Bộ Công an đều có báo cáo, đề xuất. Đi vào những việc cụ thể, Bộ có cơ quan chức năng theo dõi nhưng theo quy định, không thể tự nhiên đi vào doanh nghiệp hỏi cái này, cái khác. Như thế, không khéo họ có thể đặt vấn đề công an hình sự hóa các lĩnh vực kinh tế hoặc có khi doanh nghiệp kêu, cứ đến thế thì tôi làm ăn sao được. Bởi cứ nghe nói công an tới làm việc, thì đối tác làm ăn, cán bộ trong công ty có khi lo lắng. Quy định pháp luật yêu cầu, phát hiện vấn đề gì phải báo cáo cấp có thẩm quyền. Ở tỉnh thì báo cáo UBND tỉnh, ở Trung ương thì báo cáo Chính phủ, rồi Thanh tra bắt đầu vào cuộc. Thanh tra làm rõ vi phạm, có dấu hiệu hình sự rồi mới đề nghị cơ quan điều tra vào làm việc. Quy trình là như thế. Thế nên nói chậm thì có chậm nhưng là do vướng cái này, cái khác thôi.

- Bộ Công an có quyết tâm đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ Vinashin?

- Đương nhiên phải tập trung chỉ đạo đẩy nhanh công tác điều tra, từ thu thập chứng cứ tới các việc khác đều phải cố gắng làm quyết liệt để vụ này hoàn thành nhanh hơn, rút kinh nghiệm từ các vụ án trước.

- Thưa Bộ trưởng, phạm vi điều tra có mở rộng tới việc làm rõ vấn đề thiếu trách nhiệm?

- Đó là việc phải làm. Từ các sai phạm, tiêu cực tới vấn đề thiếu trách nhiệm đều phải làm rõ.

- Nhiều ĐBQH băn khoăn về quy trách nhiệm, cơ quan điều tra liệu có tập trung làm rõ được không, thưa Bộ trưởng?

- Kết luận của Bộ Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan, bộ, ngành có liên quan tới quản lý các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước, trong đó có Vinashin, phải được xem xét trách nhiệm. Cơ quan điều tra cũng sẽ làm việc này. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng tiến hành việc này. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã gần như hoàn thành văn bản báo cáo về vấn đề này, trong đó, có đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm điểm trách nhiệm. Trong công tác điều tra, cũng làm rõ trách nhiệm tương tự.

- Thưa Bộ trưởng, đánh giá bước đầu của cơ quan điều tra về vụ việc tại Vinashin như thế nào?

- Vụ việc đang được điều tra, nhìn nhận thế nào là khó vì cơ quan điều tra làm việc độc lập. Cá nhân tôi đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Để xảy ra như thế là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật rồi.

Chính Trung (Ghi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top