55 năm Ngày thành lập quận Đống Đa - Hà Nội (31/5/1961 – 31/5/2016):

Dám nghĩ, dám làm để tiếp nối thành công

0
ANTĐ Trải qua chặng đường dài 55 năm hình thành và phát triển (31/5/1961 – 31/5/2016), quận Đống Đa luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

ảnh 1

Nhiều kết quả toàn diện

Nhìn lại giai đoạn 2011 – 2015, ông Nguyễn Song Hào – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết,  được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy- HĐND; UBND quận đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và an ninh quốc phòng và triển khai thực hiện có hiệu quả những nội dung trong kế hoạch. Các chỉ tiêu được giao đến các đơn vị ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Điểm quan trọng đầu tiên là an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tiếp đó, sự nghiệp văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục phát triển; công tác cải cách hành chính, môi trường đầu tư được đánh giá cải thiện hơn; đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người có công, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện tốt; xây dựng và quản lý đô thị, đất đai, tài nguyên có những chuyển biến rõ nét; công tác quốc phòng địa phương được tăng cường.

Trên lĩnh vực kinh tế, UBND quận đã đề ra nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn; thành lập ban chỉ đạo thu ngân sách; thành lập các đoàn công tác liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra phòng chống gian lận thương mại, gian lận về giá; đôn đốc thu quyết liệt chống thất thu; tập trung chỉ đạo quản lý khai thác tăng thu đối với các nguồn thu có tiềm năng, bù đắp nguồn thu...

Là quận trung tâm của Thủ đô, bộ mặt đô thị của Đống Đa đã thực sự khởi sắc trong 5 năm trở lại đây. Các đơn vị đã chủ động bám sát tình hình thực tế, bám sát các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội theo Nghị quyết HĐND quận; Triển khai đồng bộ, quyết liệt có hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 01 của UBND thành phố về  “Năm trật tự và văn minh đô thị 2014, 2015”; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm, qua đó UBND quận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện sâu sát, có trọng tâm, trọng điểm và tạo được sự  chuyển biến rõ nét về cảnh quan đô thị trên địa bàn quận sáng, xanh, sạch và gọn gàng hơn.

Là quận “đất chật, người đông”, nhiều năm trước, Đống Đa thường nhận được phản ánh về tình trạng thiếu trường, lớp. Thực hiện chỉ đạo của thành phố, trong giai đoạn 2011-2015, UBND quận đã nỗ lực hết mình để hoàn thành Nghị quyết HĐND TP giao về xây dựng trường mầm non ở các phường chưa có trường mầm non như: trường mầm non phường Ngã Tư Sở, trường mầm non phường Phương Mai, trường mầm non phường Láng Thượng, trường mầm non phường Trung Liệt. Vì thế, cùng với quận Hai Bà Trưng, Đống Đa được xem là điểm sáng trong việc xử lý các lô đất vàng, sử dụng không hiệu quả trong nội thành để xóa các “vùng trắng” trường mầm non.

ảnh 2

Bộ mặt đô thị của quận Đống Đa đang đổi thay từng ngày

Phát triển bền vững với 3 khâu đột phá

Theo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, trong nhiệm kỳ mới (2015 - 2020), Đảng bộ quận luôn xác định thuận lợi nhiều nhưng khó khăn, thử thách cũng rất lớn. Đảng bộ quận xác định mục tiêu trong giai đoạn tới phải là: “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ; đẩy mạnh phát triển kinh tế theo cơ cấu thương mại, dịch vụ, công nghiệp; tạo chuyển biến trong quản lý đô thị, nhất là văn minh đô thị; huy động mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển quận theo hướng bền vững, văn minh, hiện đại…”.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, quận sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm với 3 khâu đột phá được xác định: Một là, tăng cường công tác quản lý đô thị, tập trung đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị theo phân cấp. Hai là, đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là tạo bước chuyển biến mạnh về kỷ luật, kỷ cương hành chính, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ. Ba là, phát triển giáo dục, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới. Đồng thời, cần tập trung giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của nhân dân, nhất là 2 vấn đề ô nhiễm môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhấn mạnh phương châm “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt, dứt điểm, hiệu quả”, ông Nguyễn Song Hào khẳng định quyết tâm của đội ngũ cán bộ và nhân dân quận Đống Đa, sẽ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với danh hiệu quận Đống Đa Anh hùng của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân quận Đống Đa qua các thời kỳ, Đảng, Nhà nước đã nhiều lần trao tặng những phần thưởng cao quý. Năm 1999, quận Đống Đa là đơn vị đầu tiên của Thủ đô và cả nước vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân”. Năm 2011, quận đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; 3 năm liên tiếp (năm 2013, 2014 và 2015) được đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ và TP trao tặng. Năm 2016, nhân dân và cán bộ quận Đống Đa vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là động lực cổ vũ rất lớn để quận Đống Đa tiếp tục vững bước trên những chặng đường mới vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.         

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top