Đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện, mục tiêu quan trọng trên địa bàn Thủ đô

0 Hồng Tuấn
ANTĐ Đây là một trong những nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm trong tháng 10 và những tháng cuối năm 2014, được Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt tới toàn lực lượng CATP tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý III, triển khai công tác trọng tâm quý IV - 2014, diễn ra ngày 27-9.

ảnh 1
Giám đốc CATP trao quyết định khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc
Ảnh: PHÚ KHÁNH

Phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông giảm

Thừa ủy quyền của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu đã thông báo kết quả các lĩnh vực công tác trong quý III. Theo đó, số vụ phạm pháp hình sự giảm gần 100 vụ so với cùng kỳ năm trước. Toàn lực lượng CATP đã tập trung điều tra, khám phá 1.284 vụ, bắt 2.368 đối tượng phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, đạt tỉ lệ 75,4%; triệt phá 300 ổ nhóm tội phạm hình sự, bắt 868 đối tượng và 305 ổ nhóm tệ nạn xã hội, bắt 1.353 đối tượng. 

“Kết quả này được tạo nên bởi những nỗ lực, cố gắng lớn của lực lượng CATP” - Đại tá Nguyễn Văn Viện nhận xét và nêu hiện tượng một số loại tội phạm như cướp, trộm cắp tài sản; tàng trữ, sử dụng vũ khí “nóng” tuy giảm, song vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là hoạt động của đối tượng hình sự là người tỉnh ngoài, đối tượng hình sự ở các huyện ngoại thành vào nội thành gây án và hoạt động của các ổ nhóm có dấu hiệu phạm tội có tổ chức tham gia vào việc lập bến bãi trái phép, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, khủng bố tinh thần bằng “bom bẩn” để xiết nợ.

Một thông tin khác đáng chú ý, là tai nạn giao thông giảm, trên địa bàn không xảy ra ùn tắc giao thông phức tạp và hiện tượng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép. “Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng vi phạm lấn chiếm  lòng đường, vỉa hè trên một số tuyến phố làm nơi trông giữ  phương tiện; kinh doanh quần áo, giày dép, bia hơi, trà chanh. Có địa bàn vẫn để các dịch vụ kinh doanh giải trí bar, karaoke, massage, hàng quán hoạt động sau 24h”,   Đại tá Nguyễn Văn Viện nêu rõ.

Chỉ rõ những tồn tại

Với tinh thần thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém, khó khăn khi triển khai các mặt công tác, qua đó đề xuất biện pháp khắc phục, chấn chỉnh, trong phần tham luận của các đơn vị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung chỉ định một số đơn vị cơ sở báo cáo việc giải quyết những vấn đề liên quan đến tệ nạn cờ bạc “điện tử xèng”, công tác giải quyết hộ khẩu tại khu vực đất giãn dân. Đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc khối An ninh CATP báo cáo công tác nắm tình hình và giải quyết những phức tạp, tồn tại liên quan đến công tác đảm bảo ANCT - TTATXH trên địa bàn thành phố trước, trong và sau dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIII và những kỳ cuộc quan trọng được Trung ương và Hà Nội tổ chức từ nay đến cuối năm 2014.

Được sự phân công của Giám đốc CATP, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc CATP đã phổ biến một số vấn đề các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện, liên quan đến công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn ma túy; tệ nạn cờ bạc; xử lý tin báo tố giác tội phạm và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP báo cáo tiến độ triển khai một số lĩnh vực trong công tác hậu cần. Thiếu tướng Bạch Thành Định và Thiếu tướng Phạm Xuân Bình - Phó Giám đốc CATP thông tin tình hình liên quan đến đảm bảo ANCT trên địa bàn Thủ đô và quán triệt những vấn đề, biện pháp, giải pháp cần triển khai thực hiện.

Đánh trúng đường dây, ổ nhóm tội phạm

Đánh giá cao thành tích đạt được của lực lượng CATP trên các mặt công tác trong quý III - 2014, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những tháng cuối năm. Nhấn mạnh yêu cầu chủ động giữ vững ANCT, Giám đốc CATP đề nghị các đơn vị, từ Công an phường tới các Phòng nghiệp vụ tập trung nắm vững tình hình, chủ động đề xuất những phương án hiệu quả để giải quyết phức tạp có thể nảy sinh trong mọi tình huống; giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại, tố cáo, tránh để tình trạng kéo dài và nhanh chóng xử lý có hiệu quả tin báo tố giác tội phạm. 

Đối với công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, Giám đốc CATP lưu ý các đơn vị công an cấp cơ sở tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tham gia vào các hoạt động tệ nạn dưới mọi hình thức. Cùng với đó, các đơn vị nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với Công an các phường, xã, thị trấn tập trung phát hiện, đấu tranh triệt phá các ổ nhóm, đối tượng chuyên nghiệp hoạt động tội phạm, tệ nạn cờ bạc, mại dâm, ma túy. “Phải chặt chẽ ngay từ công tác trinh sát, lập hồ sơ ban đầu, tránh bỏ lọt tội phạm” - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung lưu ý các đơn vị về việc phát hiện, xử lý kiên quyết các ổ nhóm có dấu hiệu hoạt động tội phạm có tổ chức; đảm bảo ANTT tại các bệnh viện và những địa bàn công cộng khác; tập trung phát hiện, đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; vi phạm bản quyền; sản xuất và kinh doanh hàng giả, thực phẩm bẩn và các loại phụ gia thực phẩm không đảm bảo chất lượng; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những điểm khai thác cát trái phép.

Chỉ rõ tồn tại trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tập trung phát hiện và xử lý triệt để tình trạng taxi và hàng rong hoạt động lộn xộn trong khu vực bệnh viện và các địa bàn công cộng; kiên quyết xử lý những điểm trông giữ xe không phép và các vi phạm trật tự công cộng. “Trưởng Công an các quận, huyện có trách nhiệm trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các đơn vị cơ sở thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự đô thị, kiên quyết xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hàng quán bán quá giờ quy định” - Thiếu tướng 
Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Giám đốc CATP yêu cầu, với các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đủ mức xử lý hình sự,  phải chuyển ngay đến cơ quan điều tra thẩm định, xem xét để xử lý. Phòng CSGT phối hợp với Công an cơ sở và các đơn vị chức năng địa phương tổ chức khảo sát, nghiên cứu đề xuất lộ trình xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông, nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, góp phần làm giảm tai nạn giao thông; đồng thời tăng cường công tác tuần lưu trên các tuyến, địa bàn để kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến TTATGT.

Một số vấn đề quan trọng liên quan đến công tác quản lý hành chính, xây dựng lực lượng, hậu cần, đào tạo cũng được Giám đốc CATP nêu và đề nghị các đơn vị triển khai nghiêm túc, góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV - 2014 của lực lượng Công an Thủ đô. Trước mắt, các đơn vị CATP cần tập trung đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô; kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII và các kỳ cuộc quan trọng được Trung ương và TP Hà Nội tổ chức từ nay đến hết năm 2014.

Tại hội nghị, Ban Tổ chức đã trao cho 2 tập thể và 11 cá nhân của CATP Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; 3 tập thể, 10 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo ANCT - TTATXH. Giám đốc CATP Hà Nội thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trao quyết định thăng cấp bậc hàm Đại tá cho 1 cá nhân; và công bố Quyết định bổ nhiệm, điều động, luân chuyển 5 đồng chí giữ vị trí chỉ huy cấp phòng, huyện của CATP.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top