Đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu của Thành phố

0 Phương Anh
(ANTĐ) - Ngày hôm qua, 24-8, ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom thay mặt nhóm các doanh nghiệp được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ nghiên cứu phương án đầu tư vào Dự án nâng cấp cải tạo Công viên Thống Nhất đã chính thức cam kết như vậy về dự án này.

Chủ đầu tư Dự án Nâng cấp, cải tạo Công viên Thống Nhất

Đảm bảo tuân thủ đúng các yêu cầu của Thành phố

(ANTĐ) - Ngày hôm qua, 24-8, ông Lê Khắc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vincom thay mặt nhóm các doanh nghiệp được UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ nghiên cứu phương án đầu tư vào Dự án nâng cấp cải tạo Công viên Thống Nhất đã chính thức cam kết như vậy về dự án này.

>>>Cải tạo Công viên Thống Nhất như thế nào?

Ông Hiệp khẳng định sẽ ghi nhận và tiếp thu tất cả những ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và công chúng trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian qua để làm cơ sở phản biện trong quá trình nghiên cứu và thực thi dự án.  

Ông Lê Khắc Hiệp cho biết, ý tưởng ban đầu của nhà đầu tư là đầu tư xây dựng Công viên Thống Nhất theo hướng một công viên văn hóa – giải trí kết hợp sinh thái hiện đại có thể sánh tầm khu vực, với mô hình hướng tới như “Disneyland”. Tuy nhiên, khi ý tưởng được đưa ra, dư luận, đặc biệt là các chuyên gia về kiến trúc – quy hoạch, môi trường đã gửi đến nhiều ý kiến phản biện về những điểm bất hợp lý nếu xây dựng theo hình thức “Disneyland”.

Công viên luôn là nơi được bảo tồn, các trò chơi phải mang tính giáo dục, văn hóa. Ảnh: Minh Quân.

Từ việc tiếp thu những ý kiến đó, cộng với việc nghiên cứu sâu và cụ thể về các phương án, nhà đầu tư đã quyết định chuyển hướng đầu tư cải tạo công viên theo tiêu chí lấy văn hóa - sinh thái, môi trường là điểm chủ đạo, tiếp đến mới là vui chơi giải trí và dịch vụ… Theo đó, nhà đầu tư đã trình UBND TP Hà Nội đề nghị được xây dựng Công viên Thống Nhất thành một công viên sinh thái, văn hóa có kết hợp một phần giải trí – dịch vụ nhỏ; mật độ xây dựng tại công viên sẽ chỉ dưới 10%.

Ông Hiệp bày tỏ sự đáng tiếc khi sự chuyển đổi này lại không được sớm chuyển đến công luận vì cho rằng Dự án mới đang dừng lại ở mức độ tiền khả thi. “Chính sự chậm trễ thông tin và không ý thức hết được sự quan tâm của công chúng với Dự án… của chúng tôi đã khiến dư luận có những bức xúc và phản biện gay gắt.

Đây thực sự là lỗi của các nhà đầu tư, chúng tôi xin sâu sắc rút kinh nghiệm và chân thành xin lỗi công chúng vì đã để xảy ra những hiểu lầm đáng tiếc” - ông Hiệp nhấn mạnh.

Tại văn bản này, ông Lê Khắc Hiệp cam kết nhà đầu tư sẽ tuân thủ thực hiện đúng các yêu cầu của thành phố là: Công viên phải được bảo tồn là công viên văn hóa, nghỉ ngơi, thư giãn; bảo tồn vườn hoa, cây xanh, đảo hồ; các trò chơi trong công viên phải mang tính giáo dục, văn hóa; Mọi công dân đều có quyền vào nghỉ ngơi, tham quan, hoạt động thể dục dưỡng sinh mà không phải trả bất kỳ khoản thu nào nếu không tham gia các dịch vụ giải trí có thu tiền; Các kỷ vật, cây trồng lưu niệm được bảo vệ nghiêm ngặt và bảo dưỡng thường xuyên.

Chủ đầu tư cũng khẳng định sẽ nỗ lực để gia tăng các giá trị và quyền lợi phúc lợi của nhân dân tại công viên. Minh bạch phương án đầu tư cải tạo công viên với công luận. Tuân thủ các quy định về kiến trúc, quy hoạch và môi trường theo các chế tài pháp luật do Nhà nước quy định đối với công viên. Kiên quyết không thay đổi công năng, mục đích sử dụng các hạng mục, công trình theo hướng trục lợi.

Ông Hiệp cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ mở một số diễn đàn và hội thảo để xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, báo giới và nhân dân về vấn đề này trước khi chính thức công bố và thực hiện Dự án. “Chính quyền, nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí sẽ là lực lượng giám sát những cam kết của chúng tôi trong suốt quá trình thực hiện và khai thác dự án” - ông Hiệp nói.

Phương Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top