Đảm bảo sức khỏe cho can phạm, phạm nhân những ngày nắng nóng

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - Trong khi ở ngoài đường, nhiệt độ buổi trưa lên đến gần 45 độ C thì tại các phòng giam của Trại Tạm giam số 2 (CATP Hà Nội) không khí lúc nào cũng mát rượi. Chênh lệch nhiệt độ giữa phòng giam và ngoài sân luôn ở ngưỡng 10 độ C. Để làm được điều này, cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã thực hiện các biện pháp chống nóng từ trước đó cả tháng.

Thượng tá  Nguyễn Văn Thịnh - Phó Giám thị Trại tạm giam số 2 cười khà khà sau khi dẫn chúng tôi đi 1 vòng tham quan các khu tạm giữ. Ông bảo: “Đến phòng làm việc của chiến sỹ còn chẳng có máy lạnh nữa là các phòng giam. Thế nên mình phải làm “điều hòa” theo kiểu thủ công thôi. Nắng nóng như vậy, cây cỏ còn héo thì người làm sao chịu nổi. Nếu không có các biện pháp “hạ hỏa” kịp thời, can phạm lăn ra ốm thì chúng tôi… chết trước”.

Chúng tôi nhìn theo hướng ông chỉ, ở giữa khoảng sân bê tông hơi nóng bốc lên ngùn ngụt có một người đang trần lưng tưới nước lên các bức tường…

ảnh 1Cán bộ Trại tạm giam số 2 phun nước làm mát cho khu tạm giam

Điều hòa chạy bằng… cơm

Người phải làm cái công việc “cứu hỏa” giữa trưa nắng ấy là Trung tá Nguyễn Văn Trung - Đội phó phụ trách Khu D. Khu D là nơi tạm giam dành riêng cho các can phạm và phạm nhân nữ. Đây là một tòa nhà 2 tầng được xây đã hơn 20 năm. Đặc thù của các phòng giam là thiết kế các ô cửa luôn nhỏ nhằm ngăn chặn việc đào thoát. Nhưng cũng chính vì thế mà khi thời tiết nắng nóng, không khí bên trong cũng vô cùng ngột ngạt.

Mặc dù trong mỗi phòng giam đều có quạt trần, nhưng không khí nóng hiện diện khắp nơi thì quạt có bật hết tốc độ 24/24h cũng chỉ làm người ta bớt đổ mồ hôi, còn sự bức bối thì chẳng thể xua đi đâu được. Do đó, cách tốt nhất là làm giảm nhiệt độ của cả tòa nhà và lúc này phun nước lên mái và các bức tường là giải pháp tốt nhất.

ảnh 2Ngoài quạt trần và quạt thông gió, các bức tường và hành lang khu tạm giam nữ cũng thường xuyên được tưới nước nhằm giảm bớt sự oi bức, ngột ngạt

Trong những ngày thời tiết khắc nghiệt như vừa qua, ngoài công việc thường nhật, cán bộ chiến sỹ của Khu D còn có thêm một nhiệm vụ là thay nhau tưới nước làm mát. Khu tạm giam phơi mình trong ánh nắng gay gắt nên chỉ chốc lát lượng nước tưới nên đã bay hơi sạch. Thế nên trong khi các can phạm, phạm nhân ở bên trong được hưởng bầu không khi dễ chịu thì phía bên ngoài, những cán bộ quản giáo lại đang nhễ nhại mồ hôi.

Trung tá Nguyễn Văn Trung bảo: “Đối với các can phạm nữ, sức khỏe, sự chịu đựng không thể bằng được nam giới. Ngoài ra điều kiện sinh hoạt của họ cũng “phức tạp” hơn đàn ông. Thế cho nên anh em quản giáo chúng tôi luôn ưu ái họ hơn các khu nam một chút.

Trong phòng lúc nào nước tắm rửa, vệ sinh cũng đảm bảo. Thậm chí hành lang đi lại bên trong cũng được lắp quạt thông gió và phun nước làm mát liên tục. Các anh vào cũng có thể thấy, phòng giam mát mẻ chẳng khác gì bật điều hòa. Chỉ có điều, những máy điều hòa ấy không chạy bằng điện mà chạy bằng… cơm”.

Sức khỏe của can phạm là quan trọng

Thực ra để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các can phạm, phạm nhân thì ngay từ đầu tháng 5-2017, toàn bộ Trại tạm giam số 2 đã lên kế hoạch tổng thể hết sức chi tiết, cụ thể. Thượng tá Phạm Văn Hân - Phó Giám thị bấm từng đốt ngón tay thống kê: “Đủ thứ tưởng chừng vụn vặt cũng được chúng tôi tính toán kỹ lưỡng. Nào là điều chuyển can phạm, phạm nhân của từng buồng, đảm bảo mỗi buồng đủ số người theo quy định.

ảnh 3Lau chùi, sửa chữa, đảm bảo luôn có quạt cho phạm nhân sử dụng trong những ngày nắng nóng

Nào là bảo dưỡng toàn bộ hệ thống máy bơm, giếng khoan và đường cấp nước cho từng khu. Nào là lau chùi, sửa chữa tất cả số quạt thông gió, quạt trần, quạt treo tường cho can phạm. Nào là thau rửa bể nước trong các buồng và bể nước chung của trại.

Rồi thì bố trí cho từng tốp tắm rửa, vệ sinh hàng ngày theo từng đợt 10 người/lần. Đó là chưa kể đến hàng loạt các biện pháp giữ vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn trại. Thời tiết nắng nóng cũng là lúc các loại dịch rất dễ bùng phát. Do đó, việc phun thuốc phòng ngừa và tổ chức công tác y tế khám chữa bệnh cho những can phạm, pham nhân nằm viện cũng phải hết sức chú trọng.

ảnh 4Thăm khám, đảm bảo sức khỏe cho các can phạm tại khu bệnh xá của trại

Ngay cả việc cho những phạm nhân đi lao động, chúng tôi phải tính toán thời gian phù hợp vì nắng thế này khiến người ta rất nhanh mệt. Rồi với các trường hợp chuyển trại phải yêu cầu chiến sỹ lập kế hoạch đảm bảo an toàn, có thời gian dừng nghỉ, tránh nóng cho phạm nhân.

Bố trí nước uống, đá lạnh để họ có sức khi xe đặc chủng di chuyển trên cung đường dài đến các trại giam vùng sâu, vùng xa như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Tất cả những việc này đều nhằm mục tiêu là đảm bảo điền kiện sinh hoạt và sức khỏe cho can phạm, phạm nhân ở mức tốt nhất”.

Đúng như lời của Thượng tá Hân nói, tại Bệnh xá của trại, trong khi phòng làm việc của Trung tá, Bác sỹ Nguyễn Văn Quân nóng như cái lò và chỉ được lắp một chiếc quạt trần nhưng luôn có tới 4-5 cán bộ làm việc thì tại các buồng bệnh, can phạm ở đây chỉ có 3 người/buồng và sinh hoạt khá thoải mái, mát mẻ.

Bác sỹ Quân nói: “Mình khỏe thì còn chịu được chứ người ốm mà phải nằm trong trại giam thì còn khổ gấp nhiều lần. Trong này điều kiện sinh hoạt dù sao cũng hạn chế hơn bên ngoài, thế nên giúp cho họ không phải chịu cảnh oi bức ngột ngạt cũng là cách giúp cho họ mau khỏi bệnh vậy”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top