Đại lý internet: Cần cấp phép theo quy hoạch

0 Vân Hằng
ANTĐ Tổ Biên tập nghị định mới thay thế cho Nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý đại lý internet đang lấy ý kiến đóng góp để triển khai xây dựng.

Mô hình đại lý internet có quy mô lớn, hiện đại, cấp phép theo quy hoạch vùng lãnh thổ đang nhận được nhiều ý kiến ủng hộ.

Cấp phép chặt như kinh doanh karaoke
Đại diện Phòng Văn hoá - Thông tin quận Hoàng Mai cho biết: “Theo quy định mới của Bộ VH-TT&DL, cửa hàng kinh doanh dịch vụ karaoke chỉ được cấp phép theo quy hoạch. Khu vực nào được kinh doanh loại dịch vụ này, khu vực nào không được phép để thống nhất quản lý. Đại lý internet cũng nên được cấp phép như vậy”. Vị lãnh đạo này phân tích, làm theo hướng trên, mỗi cấp xã (phường) chỉ được có cố định một, hai đại lý kinh doanh internet, ở vị trí an toàn so với trường học và có người đăng ký kinh doanh rồi, người khác sẽ không còn cơ hội.

ảnh 1
Mặt trái của internet gây ra nhiều hậu quả
xã hội (ảnh minh hoạ)

Quản lý đại lý internet thế nào cho hiệu quả vẫn là vấn đề nóng hiện nay bởi mặt trái của internet đã gây ra không ít hệ luỵ cho xã hội như: nghiện game dẫn đến bỏ bê học hành, suy nhược sức khoẻ, tâm thần, truy cập vào các website đồi truỵ, thiếu lành mạnh… Việc “nhà nhà kinh doanh internet” khiến cơ quan quản lý bối rối, kiểm tra, xử lý không xuể. Và để xảy ra tình trạng này một phần là do cơ chế cấp phép kinh doanh chưa hợp lý. Cụ thể, phòng tài chính kế hoạch quận, huyện có nhiệm vụ cấp giấy phép kinh doanh, nhưng lại thiếu kiểm tra thực tế xem đại lý có đủ điều kiện không. Nhiều đại lý được cấp phép mới nằm ngay cạnh trường học khiến cơ quan quản lý là phòng văn hoá - thông tin quận, huyện gặp nhiều khó khăn.

Bà Lê Thị Ngọc Mơ - Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT-TT), Tổ trưởng Tổ Biên tập nghị định mới gợi ý mô hình điểm truy cập internet công cộng quy mô lớn, hiện đại, có quy định cụ thể về ánh sáng phòng, màn hình máy tính, bàn phím… và các thiết bị khác được tối giản để gọn nhẹ, đảm bảo điều kiện vệ sinh, phòng cháy chữa cháy... Nhiều nước phát triển cũng đã triển khai mô hình này.

Tăng chế tài xử phạt

“Nhiều khi đại lý internet vi phạm nhưng đoàn kiểm tra không xử phạt được” - lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin quận Hoàng Mai cho hay. Cụ thể, chế tài xử lý các hành vi vi phạm theo Nghị định 28/2009/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet quá nhẹ, chủ yếu là nhắc nhở, răn đe. Bên cạnh đó, các loại vi phạm gồm: không niêm yết bảng giá, không có nội quy đại lý, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy… hiện giờ ít đại lý mắc phải.

Trong khi đó, vi phạm mới như: người quản lý đại lý  internet không có trình độ tin học theo yêu cầu hay trẻ em dưới 14 tuổi vào đại lý internet không có bố mẹ đi cùng, không xuất trình chứng minh nhân dân... lại chưa có chế tài xử lý. Vị lãnh đạo này đề nghị, đại lý nào vi phạm quá 3 lần/năm sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.
Theo đại diện Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Quốc Oai, nghị định mới cần nghiên cứu thành lập đoàn kiểm tra liên ngành bởi việc phối hợp xử phạt hiện nay bộc lộ nhiều bất hợp lý.

“Đoàn kiểm tra liên ngành nhiều thành viên dẫn đến bị lộ thông tin kiểm tra. Đoàn kiểm tra đến nơi thì đại lý internet đã tắt điện, đóng cửa” - vị đại diện này phản ánh. Ông cũng kiến nghị nên áp dụng giới hạn giờ đóng cửa, mở cửa đại lý internet thống nhất trên toàn quốc thay vì mỗi địa phương một quy định như hiện nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top