Đài Loan xác nhận, 48 người thiệt mạng trong vụ máy bay GE222 rơi

0 Bùi Tuyết
ANTĐ Hãng hàng không TransAsia Airways xác nhận, 48 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại khu vực đảo Bành Hồ, Đài Loan tối ngày 23-7.
Xem trên trang Media
Bản tin phát thanh ngày 24-7-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất


Tối 23-7, một vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng đã xảy ra tại Đài Loan (Trung Quốc), khi một chiếc máy bay của hãng hàng không TransAsia trong nỗ lực hạ cánh lần 2 bất thành đã bị rơi.

Ngay trong đêm 23-7 của ông Vương Hưng Trung (Wang Xingzhong), Chủ nhiệm Ủy ban điều tra an toàn bay Đài Loan cho biết, chiếc máy bay mang số hiệu GE222 của hãng hàng không TransAsia Airways gặp nạn tối 23-7 là thuộc sự cố an toàn bay, do đó Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm tiến hành điều tra. Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân sự cố. 

ảnh 1
Hiện trường tang thương máy bay Transasia Airways rơi khiến 48 người chết


Đến sáng nay, 24-7, hãng hàng không TransAsia Airways xác nhận, 48 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn nói trên chứ không phải 51 người như thông tin trước đó được đăng tải. Những người bị thương trong vụ tai nạn đang được điều trị tại bệnh viện địa phương và danh tính một hành khách đang chờ xác nhận.

Cũng trong sáng nay, Hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA) cho biết trong số 58 người trên chiếc máy bay gặp nạn có 2 hành khách mang quốc tịch Pháp, 52 hành khách còn lại và 4 thành viên tổ bay đều là người Đài Loan.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Diệp Khoang Thời (Ye Kuangshi), người đứng đầu ngành Giao thông của Đài Loan cho biết, hiện đã tìm được một trong hai hộp đen của chiếc máy bay.

Trong một diễn biến có liên quan đến vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia rơi tại miền Đông Ukraine, trả lời hãng Reuters - Alexander Khodakovsky - chỉ huy Tiểu đoàn Vostok của lực lượng ly khai Ukraine đã lần đầu tiên thừa nhận lực lượng ly khai sở hữu hệ thống tên lửa Buk (NATO gọi là SA-11), loại vũ khí mà Washington nói là được sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay chở khách mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines hôm 17-7 ở miền Đông Ukraine.

ảnh 2
Alexander Khodakovsky trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Nguồn: Reuters)


Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đã cố tình "gài bẫy" phe ly khai để họ sử dụng tên lửa Buk bắn vào các máy bay.

Ông còn ngụ ý nói rằng tên lửa Buk có nguồn gốc từ Nga và có thể đã được đưa trở về Nga để xóa bỏ bằng chứng về sự hiện diện của hệ thống này tại Ukraine. 

Trước đó, trong một tuyên bố tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 22-7, đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã cáo buộc Ukraine phổ biến tài liệu giả mạo về vụ rơi máy bay MH17 nhằm quy trách nhiệm vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở miền Đông Ukraine cho lực lượng đòi liên bang hóa.

Theo ông Churkin, đoạn băng ghi âm cuộc hội thoại của các chỉ huy lực lượng đòi liên bang hóa mà phía Ukraine công bố đã được chứng minh là được lắp ghép từ một số cuộc hội thoại, trong đó có đoạn hội thoại xảy ra trước vụ máy bay rơi. Còn video clip do Bộ trưởng Nội vụ Ukraine công bố trong đó tổ hợp tên lửa phòng không Buk được di chuyển vào lãnh thổ Nga trên thực tế được quay trên lãnh thổ do Chính quyền Ukraine kiểm soát.

ảnh 3
Đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam


Bản tin tiếp tục với diễn biến mới tại biển Đông. Trung Quốc lai có thêm hành động phi pháp tại biển Đông khi tiến hành nạo vét các kênh trên đảo Duy Mộng (Drummond) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho ngư dân và thuyền cung ứng của Trung Quốc tại đây.

Giới quan sát cho rằng động thái này một lần nữa cho thấy Bắc Kinh tiếp tục nỗ lực xác lập chủ quyền trái phép đối với khu vực này.

Tân Hoa xã hôm 23-7 cho biết, đã có tới 1,7km kênh quanh đảo Duy Mộng rộng 21km2 đã được nạo vét.

Tin của Tân Hoa xã cho hay, Trung Quốc sẽ xây bến cho tàu du lịch và nơi neo đậu cho các tàu thu gom rác và các tàu cung ứng tại khu vực này trong tương lai.

Xu Liping, một chuyên gia về quan hệ giữa Trung Quốc và Đông Nam Á tại Viện Xã hội Khoa học Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng các con kênh giao thông nhằm tạo thuận lợi cho các tàu thực thi pháp luật đi lại cũng như cho việc vận chuyển hàng cung cấp cho khu vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top