Đại lễ Vesak 2019 tại Tam Chúc, Hà Nam: 1.650 đại biểu từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự

0 Quỳnh Vân
ANTD.VN - Ngày 6-5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo, công bố các hoạt động của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 lần thứ 16 Phật lịch năm 2563. 

ảnh 1

Hiện tại đã có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận tham dự Đại lễ, với 1.650 đại biểu của hơn 570 đoàn. Nhiều vị lãnh đạo cao cấp Phật giáo như Tăng vương, Tăng thống các hệ phái cũng như các học giả đến từ nhiều trung tâm học thuật cũng đã xác nhận tham dự các diễn đàn hội thảo trong khuôn khổ Đại lễ.

“Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” là nội dung chủ đạo xuyên suốt Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019. Các phiên thảo luận của Đại lễ sẽ xoay quanh chủ đề như: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Cùng với đó, tại Đại lễ sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh ở khu vực chùa Tam Chúc để phục vụ các Phật tử và du khách thập phương. Trong đó nổi bật là: Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ Phật giáo truyền thống đặc trưng 3 miền Bắc, Trung, Nam; đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và trung tâm hội nghị quốc tế; diễu hành xe hoa… Đặc biệt, trong thời gian này cũng sẽ làm lễ ra mắt mạng xã hội Phật giáo do Giáo hội Phật giáo Việt Nam chủ trì (Butta.vn); công bố bộ tem chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019…

Về công tác hậu cần, ẩm thực, Ban tổ chức đã thiết lập phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000m2 dành cho việc nấu, chế biến các món chay; hoàn thành khu nhà ăn rộng 3.200m2 dành cho tiệc buffet của các đại biểu trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ. Thực phẩm rau, củ, quả, gạo và các thức ăn đều từ nguồn thực phẩm sạch. Về khách sạn lưu trú cho các đại biểu, sẽ được bố trí tại 3 địa điểm, gồm: Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình. 

Đây là lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện Phật giáo quốc tế này, lần đầu tiên năm 2008, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị  Quốc gia Mỹ Đình - Hà Nội, lần thứ hai vào năm 2014 diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình. Qua 2 lần tổ chức trước đây, Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong đại biểu quốc tế về đất nước và con người Việt Nam hiếu khách, thân thiện hòa bình.

Đại lễ Phật đàn Liên hợp quốc Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; Khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc; Tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên toàn thế giới; Khẳng định vai trò, vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức hợp pháp duy nhất đại diện cho tăng ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Đại lễ cũng là dịp khẳng định nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế tôn giáo; khẳng định vai trò một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và sự ủng hộ của Việt Nam đối với nỗ lực của Liên hợp quốc trong thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các tôn giáo và các nền văn hóa, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc.

Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa, truyền thống, lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế tham dự Đại lễ, phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top