Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son:

Đại hội có quyền quyết định cao nhất về nhân sự của Đảng

0 Duy Tiến

ANTĐ Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XII sáng 21-1, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, quy chế bầu cử tại Đại hội lần này đảm bảo được tính dân chủ và tập trung cao nhất.

ảnh 1
- PV: Thưa Bộ trưởng, quy chế bầu cử đã được thông qua tại phiên trù bị quy định việc đề cử, ứng cử, nhận đề cử như thế nào?

- Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Theo Quy chế bầu cử, các đồng chí là cấp ủy viên mà không được cấp ủy giới thiệu thì không được ứng cử và không được nhận đề cử. Giả sử đồng chí đó được Đại hội đề cử thì cũng phải xin rút do quy định là không được ứng cử và không được nhận đề cử. Song, quyền quyết định cao nhất về việc có cho đồng chí đó rút hay không thuộc về Đại hội. Quy định như thế là bảo đảm dân chủ nhất.   

- Trước Đại hội, có ý kiến đảng viên lão thành cho rằng, để xây dựng Đảng tốt hơn thì cần cơ chế kiểm soát quyền lực, ông bình luận gì về điều này?

- Đảng Cộng sản Việt Nam là Đảng hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật. Đương nhiên, Đảng phải hoạt động theo Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam và trong đó ghi rõ mục tiêu phấn đấu của Đảng là vì lợi ích của nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân, cũng có nghĩa là kiểm soát quyền lực. Mệnh lệnh của nhân dân là cao nhất và nhân dân sẽ là người giám sát hoạt động của Đảng.

Có rất nhiều cơ chế để nhân dân giám sát hoạt động của Đảng với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Có thể nói, Đảng ta đã đưa ra khá đầy đủ các cơ chế, chỉ có ở đâu đó chưa làm tốt. Tôi hy vọng chúng ta sẽ quán triệt hơn nữa các cương lĩnh, đường lối của Đảng sau Đại hội này, để cơ chế giám sát được thực hiện tốt hơn.

- Trước thềm Đại hội có nhiều thông tin xuyên tạc, bôi nhọ lan truyền trên mạng internet, đồng chí có ý kiến gì về việc này?

- Không chỉ ở kỳ Đại hội này mà tất cả các kỳ đại hội trước đây và trước nhiều hoạt động chính trị lớn của nước ta, chúng ta không tránh khỏi những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Thời gian qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã kịp thời có tiếng nói đanh thép để phản bác lại những luận điệu sai trái, góp phần tuyên truyền, động viên nhân dân luôn cảnh giác, tạo sức đề kháng cho nhân dân chống lại các thông tin xuyên tạc đó.

Mặt khác, các cơ quan Nhà nước cũng phải thực hiện tốt quy chế cung cấp thông tin và quy chế người phát ngôn để kịp thời đưa ra những thông tin chính thống của các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, dùng thông tin chính thống này đẩy lùi các thông tin sai lệch.

ảnh 2Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình: Mở ra giai đoạn phát triển mạnh mẽ

“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Đại hội XII sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mạnh mẽ của đất nước. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều này, phải phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, nhất là vai trò của các đồng chí Ủy viên Trung ương. Trách nhiệm của các đồng chí Ủy viên Trung ương trong thời gian tới sẽ rất nặng nề. Không có cách gì khác, tự các đồng chí Ủy viên Trung ương phải xác định trách nhiệm, nghĩa vụ của mình; phải tự chỉnh đốn, tự đổi mới mình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). 

Không chỉ chúng tôi mà nhân dân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đều mong muốn Đại hội XII sẽ bầu được các đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII có đủ đức và tài; tập thể Ban Chấp hành Trung ương luôn đoàn kết, thống nhất, trí tuệ, trách nhiệm, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới kinh tế; xây dựng Đảng ta trong sạch vững mạnh, đáp ứng mong mỏi của nhân dân…”.

ảnh 3Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ cơ sở

“Trong nhiệm kỳ tới, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở là rất quan trọng. Trước hết, Đảng phải bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực điều hành quản lý, phương pháp tiếp cận, vận động quần chúng nhân dân của đội ngũ này. Bên cạnh đó, cần quan tâm tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Đây là mong muốn từ lâu của nhân dân. Muốn tinh giản biên chế, trước hết phải giảm bộ máy, nhất thể hóa một số tổ chức, còn nếu cứ nói chung chung thì không thể làm hiệu quả được”.

ảnh 4Ông Đặng Đình Bằng - Chủ tịch UBND phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Tiếp tục đổi mới toàn diện

“Đại hội XII của Đảng có ý nghĩa rất trọng đại, định hướng, cổ vũ và động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; bảo vệ vững chắc 
Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định... 
Là công dân Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước, tôi tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ tới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta sẽ đạt được nhiều thành tựu lớn hơn nữa, tiếp tục đổi mới toàn diện, đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa nước ta sánh ngang với bè bạn trong khu vực và trên thế giới”.

ảnh 5Cụ Nguyễn Thị Tùng Lam, cựu bác sỹ Quân y: Mừng đất nước thay da đổi thịt 

“Sau 30 năm đổi mới, đất nước ta đã gặt hái nhiều thành tựu lớn. Thành phố Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều nhà cao tầng hiện đại, khu vực nông thôn cũng có nhiều đổi khác. Đời sống người dân được chăm lo, tốt hơn lên. Trước đây, người dân chỉ mong được ăn no mặc ấm, còn nay đã được ăn ngon, mặc đẹp. Là người từng trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, chứng kiến sự thay da đổi thịt của đất nước, tôi thấy rất mừng và cảm ơn sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng”.

ảnh 6Ông Vũ Đình Trường, Tổ trưởng Tổ dân phố 5, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội: Ấn tượng từ phiên khai mạc

“Theo dõi ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XII, tôi thấy rất ấn tượng và phấn khởi. Báo cáo của Trung ương nêu nhiều thành tích song cũng thẳng thắn đề cập những hạn chế, khuyết điểm và chỉ ra giải pháp khắc phục. Tôi tin Đại hội Đảng của chúng ta sẽ thành công rực rỡ, tìm ra con đường để đưa đất nước vượt qua mọi thách thức. Tôi cũng tin Đại hội sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương khóa XII gồm những đồng chí xứng đáng nhất, lãnh đạo đất nước ta phát triển hơn nữa”.

ảnh 7Ông Trần Quang Nam, 60 năm tuổi Đảng, TP Hà Nội: Tạo ra khí thế mới 

“Trải qua nhiều kỳ đại hội Đảng, tôi nhận thấy mỗi kỳ đều có sự đổi mới mạnh mẽ. Trước đại hội, nhân dân đã hăng hái tham gia đóng góp ý kiến vào văn kiện trình đại hội. Đó là điều tôi thấy rất phấn khởi vì chúng ta đã thực sự lấy dân làm gốc như lời dạy của Bác Hồ. Tôi tin tưởng Đại hội sẽ tạo ra khí thế mới, lựa chọn được những lãnh đạo đủ sức gánh vác trách nhiệm mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giao phó, xây dựng đất nước thêm vững mạnh”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top