Đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá cao việc lấy phiếu tín nhiệm

1 Chu Hương
ANTD.VN - Một trong những nội dung quan trọng được cử tri và nhân dân quan tâm tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV là việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh ở các cơ quan hành pháp và lập pháp. Đây là lần thứ 3 Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm và được coi là hoạt động quan trọng trong công tác giám sát, là một trong những thước đo hiệu quả đối với mỗi chức danh. Và điều đáng nói, kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố chiều 25/10 đang được đông đảo cử tri cả nước ủng hộ, hài lòng.

Đa số các đại biểu nhận định, kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này phản ánh rất đúng tình hình hiện nay. Theo bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội, các đại biểu rất hài lòng với kết quả bỏ phiếu. “Như các đại biểu Quốc hội đã có những nhận xét, đối với tôi, cho rằng đây là một bước giám sát, thực sự là một hoạt động giám sát. Thông qua hoạt động giám sát này, tất cả 48 đại biểu sẽ qua kết quả đó sẽ điều chỉnh các hoạt động của mình làm sao khắc phục được những mặt yếu và phát huy những kết quả đã đạt được”, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết.

Phiếu tín nhiệm cao của Quốc hội là sự động viên khích lệ, đồng thời là sự đánh giá kết quả mà vị lãnh đạo đó đạt được thời gian qua. Còn phiếu tín nhiệm thấp, thể hiện sự đòi hỏi đối với người được lấy phiếu, là lời nhắc nhở nghiêm túc để họ hành động quyết liệt hơn, tạo ra sự chuyển biến thực sự trong lĩnh vực mà họ quản lý, điều hành. Nói như ông Lưu Bình Nhưỡng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre: “Ở đây không phải đánh giá là Bộ trưởng có khuyết điểm, mà ở đây đánh giá là mức độ hoàn thành nhiệm vụ và sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Qua kỳ bỏ phiếu này sẽ là động lực giúp các Đại biểu Quốc hội làm tốt hơn nhiều các nhiệm vụ của mình. Tôi đặt niềm tin rằng sau kỳ bỏ phiếu tín nhiệm này, các đại biểu sẽ làm việc tốt hơn, chứ không phải vì câu chuyện này mà làm giảm sút sức cống hiến của họ”.

Còn với bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các Bộ trưởng. “Tôi nhìn nhận thấy các Bộ trưởng cũng đã rất cố gắng, rất muốn đổi mới bộ máy, rất muốn để ngành của mình, lĩnh vực mình làm việc được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, thì cái thể hiện phiếu ngày hôm nay thì tôi nghĩ là, đối với những các đồng chí mà có phiếu tín nhiệm chưa cao thì đợt bỏ phiếu lần này cũng là dịp để các đồng chí nhìn nhận lại, để cố gắng hơn nữa và sẽ có những biện pháp để khắc phục để làm sao cái ngành mình, bộ của mình làm việc hiệu quả hơn”, bà Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được xem là cuộc sát hạch duy nhất trong nhiệm kỳ này đối với những người đảm nhận vị trí quan trọng của đất nước. Đây là thước đo đánh giá năng lực, chất lượng công việc của những vị lãnh đạo chủ chốt đang phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: “Tôi thấy rằng việc đánh giá bằng hình thức đưa vào phiếu kín bỏ phiếu tín nhiệm là một việc làm rất đúng đắn, công tâm, bình đẳng, tất cả đều đồng lòng trên dưới. Quyết tâm một cách vừa công khai vừa có những điều tế nhị đánh giá khiếm khuyết của các đại biểu. Tôi cho rằng tỷ lệ phiếu đánh giá rất đúng. Ai làm đến đâu thì sâu đến đấy. Làm tốt đến đâu thì hưởng phiếu tín nhiệm đến đấy”.

ảnh 1Ông Lê Quý - Cử tri quận Hoàn Kiếm - TP Hà Nội

Ông Lê Quý, cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Là một cử tri, tôi thấy rất mừng, vì mỗi lần họp Quốc hội lại có một chủ trương đánh giá các đồng chí cán bộ từ cao cấp đến các bộ, ngành, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Chính phủ. Đây chính là dịp đánh giá đúng nhất, trung thực về trình độ, năng lực của các đồng chí lãnh đạo. Thông qua Đại biểu Quốc hội, đại diện cho tiếng nói của người dân, tôi rất tin tưởng vào kết quả đánh giá lần này, nhất là những con số cụ thể như thế. Kết quả đánh giá lần này rất phù hợp với lòng dân. Cử tri chúng tôi rất mong mỗi kỳ Quốc hội sẽ có một lần đánh giá như thế này để các đồng chí Đại biểu Quốc hội biết được trình độ của mình đối với công cuộc lãnh đạo”.

ảnh 2 

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm được tin tưởng, tín nhiệm cao

Trong số những đại biểu có kết quả tín nhiệm cao, đáng kể đến đó là lãnh đạo các cơ quan hành pháp, tư pháp như Bộ trưởng Bộ Công an. Điều này cho thấy những kết quả rất đáng ghi nhận của Bộ Công an trên các mặt công tác, nhất là triển khai việc sắp xếp bộ máy tổ chức của toàn lực lượng CAND theo Nghị định 01/2018 nhằm tinh gọn, hoạt động hiệu quả, hiệu lực. Ông Nguyễn Văn Tiếp, cử tri tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Trong số các đại biểu của các cơ quan hành pháp, tôi đánh giá cao về đồng chí Bộ trưởng Tô Lâm. Thời gian gần đây, tôi thấy rằng Bộ Công an gần như là đi đầu trong công tác cải cách hành chính và tinh giảm biên chế, bố trí công an chính quy về làm trưởng công an xã, về cả những nơi hẻo lánh xa xôi. Bước đột phá này rất hợp lòng dân và được chúng tôi đánh giá rất cao, rất an tâm”.

ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Tiếp - Cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Lấy phiếu tín nhiệm được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ là dịp để các đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri "chấm điểm" các vị lãnh đạo chủ chốt của đất nước sau nửa nhiệm kỳ, mà còn trùng với thời điểm Đảng ta đang thực hiện công tác quy hoạch cán bộ, chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ sau.

bình luận(1 bình luận)

20x20Nam Trần

Chỉ cần 2 mức thôi. Tín nhiệm hay không rõ ràng ra. Để như hiện nay là kiểu 3 phải, cả nể không rành mạch. Lập pháp thì phải rành mạch chứ

Cùng chuyên mục
Top