Đại biểu Quốc hội tranh luận xung quanh việc TP.HCM xây nhà hát 1.500 tỷ

2 Băng Tâm
ANTD.VN - Cuối phiên thảo luận tại hội trường về phân bổ ngân sách Nhà nước và đầu tư công trung hạn chiều nay (30-10), đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đã tranh luận về việc TP.HCM quyết định xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Mở đầu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) nêu thực trạng gần đây nhiều địa phương xin xây nhà hát, nhà văn hóa, trung tâm hội nghị… Trong đó, thu hút sự quan tâm của dư luận là việc TP.HCM quyết định xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Đánh giá về báo cáo của UBND TP.HCM về sự việc, Phó trưởng ban Dân vận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng chia sẻ rằng, "càng nghiên cứu báo cáo, tôi càng thấy nao núng" và đề nghị Chính phủ nên có thái độ quyết liệt.

ảnh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận, làm rõ thêm việc TP.HCM quyết định xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm

Thứ nhất, chúng ta phải thẳng thắn với nhau, không nên “dĩ hòa vi quý” về việc xây nhà hát nghìn tỷ. Thứ hai, không phải điểm nhấn ở cái nhà hát nghìn tỷ này. Thứ ba, không phải lúc này để xây khi lòng người dân Thủ Thiêm và người dân cả nước không yên. Thứ tư, đầu tư vào giao thông, y tế giáo dục không bao giờ là đủ. "Nhưng TP.HCM nói rằng đầu tư vào các lĩnh vực này nhiều rồi nên giờ có thể đầu tư vào xây nhà hát có 1.500 tỷ đồng thôi, giải thích như vậy là không ổn" - ĐB Nhưỡng nói.

Từ phân tích trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay.

"Những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng, lòng dân thì kiên quyết dừng. Không dĩ hòa vi quý, bởi dĩ hòa vi quý có thể trở thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến là không được", ông Nhưỡng nhấn mạnh. 

Giơ biển tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCMcung cấp thêm thông tin về việc HĐND TP.HCM quyết định việc xây nhà hát 1.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Theo bà Tâm, việc cân đối vốn ngân sách để xây nhà hát, lãnh đạo thành phố và HĐND TP.HCM đã cân đối, đảm bảo trong sự phát triển hài hòa của thành phố.

"Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa. Trong các kỳ đại hội, lãnh đạo thành phố đều nhận định việc đầu tư văn hóa chưa đúng mức. Ngoài ra, đây là dự án được Chính phủ phê duyệt tổng thể kinh tế xã hội đến năm 2020, trong đó lưu ý xây dựng nhà hát nhạc – vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng ngân sách thành phố trong giai đoạn 2011-2015. Nhưng do chưa xác định vị trí tạo sự đồng thuận nên bây giờ, thành phố và HĐND TP.HCM mới quyết định", bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thông tin thêm và cho biết để tiến hành các thủ tục xây dựng dự kiến mất từ 1-5 năm mới hoàn thành và sẽ giải ngân vốn theo từng giai đoạn.

Sau phần phát biểu của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng giơ biển xin tranh luận lại, tuy nhiên do thời gian phiên họp đã hết nên ông không tiếp tục thể hiện được quan điểm của mình.

bình luận(2 bình luận)

20x20Đường Vũ Lân

Tại sao Nhà Nước đầu tư máy chục ngàn tỷ đồng để xây đường xá, xây sân bay, xây tàu điện...người dân lại ủng hộ, trong khi xây cái nhà hát giao hưởng với kinh phí 1.500 tỷ đồng mà người dân lại phản đối quyết liệt như vậy? Xin thưa, vì người dân biết đầu tư xây dựng máy cái kia là góp phần phát triển đất nước, có tính khả thi rất cao, còn xây cái nhà hát giao hưởng thì chẳng mang lại lợi lộc gì cả, thậm chí nó có thể là khoảng xây dựng thua lỗ lãng phí cho kinh tế nước nhà, trong lúc nước nhà đang còn khó khăng trăm bề mà đi lãng phí xây cái thứ không mang lại ích lợi gì như vậy thì hoàn toàn không nên một chút nào.

20x20Minh Đức

Đã đến lúc thành phố Hồ Chinh Minh nên có nhà hát xứng tầm. Sao đầu tư cho SVĐ, sân golf, nhà hàngm khách sạn cao cấp, đền chùa, nhà thờ mà không thể đầu tư cho nhà hát tại tp lớn nhất nước này? Bao giờ VN mới có các công trình phát triển văn hóa đúng tầm?

Cùng chuyên mục
Top