Đại biểu Quốc hội tranh luận về con số làm "dậy sóng" trong lực lượng công an

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Tham gia chất vấn tại hội trường sáng 1-11, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An), tranh luận lại với ý kiến của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) và cho rằng những số liệu về sai phạm của cơ quan điều tra do đại biểu này đưa ra khiến nhiều người hoang mang, phân tâm.

Trong phiên chất vấn tại hội trường sáng 31-10, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã đề nghị Bộ trưởng Công an có thái độ nghiêm khắc đối với cán bộ cơ quan điều tra, đồng thời đưa ra một số số liệu về sai phạm của lực lượng này với những con số khá lớn.

Ý kiến trên đã gây ra nhiều tranh cãi. Tại Hội trường, một số đại biểu đã bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu này. Ngay trong sáng 31-10, ĐB Vương Ngọc Hà (đoàn Hà Giang) cho rằng, đánh giá của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng sẽ có tác động lớn tới tâm lý của cán bộ kiểm sát viên. Vị đại biểu này đề nghị Đại biểu Nhưỡng cung cấp số liệu và làm rõ các thông tin liên quan đến phát biểu này.

Với quan điểm tương tự, tham gia chất vấn tại hội trường sáng 1-11, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) tranh luận lại với ý kiến của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Đại biểu Cầu cho biết, từ hôm qua đến sáng nay, Đại biểu liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn  của cử tri trong lực lượng công an không chỉ ở Nghệ An mà còn ở rất nhiều tỉnh khác quan tâm về phát biểu của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng trong sáng 31-10. Cũng theo Đại biểu Cầu, những số liệu và nhận xét của Đại biểu Nhưỡng khiến nhiều người phân tâm.

ảnh 1Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) phát biểu tranh luận

“Sau khi kiểm tra lại, tôi xin khẳng định số liệu này là không đúng, không chính xác, gây xôn xao dư luận nói chung và lực lượng công an nói riêng. Tôi đề nghị Đại biểu Nhưỡng chứng minh để các đại biểu và cử tri được biết. Tôi cũng đã xem lại các báo cáo của Viện kiểm sát và thấy rằng, số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố không thụ lý theo quy định của pháp luật là 87/120142 tin và tin báo giải quyết quá hạn là 3368/120142 tin (chiếm 2,8%) và nếu 100% quyết định không được gửi cho Viện kiểm sát như đại biểu Nhưỡng nói thì đơn vị này sẽ giám sát thế nào đối với cơ quan điều tra”? – Đại biểu Cầu đặt câu hỏi.

Sau phát biểu này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tranh luận lại, “tôi băn khoăn không biết hôm nay sẽ phát biểu lại vấn đề này như thế nào. Thông tin tôi đưa ra căn cứ trên báo cáo chính thức, không dựa trên số liệu ngoài luồng”…

Thấy Đại biểu Cầu tiếp tục giơ biển tranh luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị hai đại biểu gặp riêng để làm rõ vấn đề, tránh việc gây mất thời gian chất vấn của các đại biểu về những vấn đề quan trọng khác.

Sau giờ giải lao, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp tục giơ biển xin tranh luận về ý kiến phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Theo đại biểu Cầu, trong giờ nghỉ, hai đại biểu đã trao đổi lại thông tin.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra văn bản, tự tính toán ra con số của mình với phương pháp như sau: Trong 120.142 số tin báo tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố chỉ có 87 đơn cơ quan tố tụng chưa thụ lý.

Trong 87 đơn này, có 82 đơn cơ quan Công an chưa thụ lý. Đại biểu Nhưỡng lại lấy 82 chia 87 thành 94%. Trong khi đó, nếu tính đúng phải lấy 87 chia cho 120.142 mới ra tỷ lệ chuẩn.

Điều này xảy ra tương tự đối với tin báo giải quyết quá hạn và vi phạm trong tống đạt. Cách tính toán này của Đại biểu Nhưỡng cho thấy một số vấn đề: Đại biểu này đã nhầm lẫn trong bội số, đưa ra những con số về sai phạm rất lớn khiến nhiều người hiểu sai, gây hoang mang, lo lắng.

Bên cạnh đó, toàn bộ số liệu đưa ra không phải là số liệu công bố chính thức của Viện kiểm sát. Trước đề nghị xin tranh luận lại của Đại biểu Nhưỡng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Đại biểu đã tranh luận 2 lần về nội dung này nên cần nhường thời gian chất vấn cho đại biểu khác và nói “đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã châm ngòi cho quá nhiều tranh luận tại hội trường”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top