Đại biểu Quốc hội: "Nếu có tiêu cực, bác sỹ Hoàng Công Lương đâu phải người được hưởng lợi?"

1 Băng Tâm
ANTD.VN - Dẫn chứng vụ việc của bác sỹ Hoàng Công Lương, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ bản thân và các nhân viên trong ngành y tế rất đau lòng và hoang mang.

Sáng 22-5, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM) bày tỏ hoan nghênh báo cáo về giáo dục, y tế đặc biệt chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là việc Chính phủ đã nói thẳng vụ VN Pharma là thuốc ung thư giả.

ảnh 1

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan trăn trở về cơ chế đãi ngộ và hành lang pháp lý bảo vệ các nhân viên ngành y

"Tôi rất mong vụ việc này được xử lý nghiêm để răn đe, vì sức khỏe và tính mạng của người dân chúng ta đã bị đe dọa bởi những người vụ lợi, mất đạo đức này", đại biểu Phong Lan đề nghị.

Là người lâu năm trong ngành y tế, bà Phong Lan bày tỏ day dứt trước tình trạng bác sỹ liên tục bị tấn công hay bị thiệt thòi do thiếu hành lang pháp lý, cơ chế bảo vệ.

Lấy dẫn chứng trường hợp bác sỹ Hoàng Công Lương - người đang bị xét xử trong vụ án hình sự xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khiến 9 bệnh nhân tử vong, bà Phong Lan chia sẻ bản thân và các nhân viên trong ngành y tế rất đau lòng và hoang mang.

"Tại sao chúng ta lại đổ hết tội cho một bác sỹ trực tiếp làm và lo cứu chữa cho bệnh nhân, trong khi bác sỹ làm sao có thể biết chất lượng nước sử dụng cho chạy thận. Và nếu có tiêu cực, sử dụng thiết bị và thứ nước đó, thì ai là người hưởng lợi? Đâu phải ông bác sỹ làm chuyên môn hưởng lợi đâu? Nếu có tiêu cực, có sự bắt tay thì phải là cấp lãnh đạo, từ cấp khoa trở lên và giám đốc công ty trang thiết bị".

ảnh 2

Bác sỹ Hoàng Công Lương - người đang bị xét xử trong vụ án hình sự xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình khiến 9 bệnh nhân tử vong

"Người bác sỹ khi vào phòng bệnh đối diện với bệnh nhân thì anh ta chỉ tập trung vào làm chuyên môn thôi, chứ giờ mỗi sơ sẩy mà không có sự bảo vệ của ngành, của lực lượng pháp luật chuyên nghiệp thì không ổn", bà Phong Lan nhấn mạnh về việc cần thiết phải có một hệ thống pháp lý để bảo vệ nhân viên y tế mà nhiều quốc gia khác đã làm từ lâu và làm rất tốt.

Theo nhìn nhận của bà Phong Lan, điều quan trọng nhất đối với ngành y là vấn đề con người nhưng cơ chế đãi ngộ lại rất bất cập.

"Tôi chỉ ước mơ chế độ của bác sỹ bằng với nhân viên bảo hiểm. Họ lương trung bình 8,8 triệu đồng/tháng, trong khi chúng tôi khi ra trường, khi đó đã là Tiến sỹ rồi nhưng vẫn nhận lương bậc 1, khi tập sự vào biên chế vẫn chỉ được nhận 85% lương, như thế làm sao thu hút người tài. Cũng vì đó mà hiện nay bác sỹ từ hệ thống công lập phải "chân trong chân ngoài" làm thêm, thậm chí bỏ ra làm cho tư nhân với mức lương gấp mấy chục lần. Chúng ta kêu gọi bác sỹ phải thể hiện y đức nhưng phải tạo cho người ta thể hiện được y đức đó và nuôi sống được gia đình, tích lũy để tiếp tục phát triển. Còn như hiện nay còn nhiều bất công. Chúng tôi không thấy đề xuất chính thức của Bộ Y tế về cơ chế đãi ngộ cho bác sỹ và tôi đề nghị Bộ phải mạnh dạn đề xuất", bà Phong Lan nói.

bình luận(1 bình luận)

20x20thai77

Nếu bác sỹ tiêm thuốc giả, thuốc kém chất lượng thì cũng tại bác sỹ tất à. Quá vô lý

Cùng chuyên mục
Top