Đại biểu HĐND TP chưa hài lòng với quản lý các cơ sở giáo dục ngoài công lập

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 6-7, HĐND TP Hà Nội đã tiếp tục chương trình chất vấn về vấn đề quản lý các cơ sở giáo dục tư thục, trường và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

ảnh 1Giám đốc Sở GD&ĐT Chử Xuân Dũng trả lời chất vấn

Các đại biểu đều khẳng định vấn đề giáo dục hiện được rất nhiều cử tri đặc biệt quan tâm, tác động đến đời đời sống người dân và hiện có nhiều tồn tại cần khẩn trương khắc phục…

Bất cập trong quản lý mầm non tư thục

Đại biểu Vũ Mạnh Hải nêu vấn đề gần đây thường xảy ra những vụ việc, một số nhóm trẻ tư thục được chuyển nhượng song không có sự khai báo với chính quyền, vậy Sở GD&ĐT có biện pháp xử lý vấn đề này như thế nào?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, theo phân cấp quản l‎ý, UBND cấp quận huyện, thị xã sẽ tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Sở cũng đề nghị các đơn vị theo phân cấp quản lý cần công khai tên các nhóm trẻ, công tác quản lý, chủ các nhóm trẻ và danh tính nhóm trưởng trên website, phương tiện thông tin đại chúng để người dân tham gia giám sát; hiện đã có chế tài xử phạt nghiêm minh, chặt chẽ, quyết liệt với những trường hợp sai phạm.

Hiện 100% các trường, nhóm lớp mầm non tư thục được cấp phép khi có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên theo quy định. Về cơ bản, các trường mầm non có đội ngũ giáo viên ổn định, được đóng bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, tại một số khu đông dân cư, các trường công lập chưa đáp ứng hết nhu cầu học tập của trẻ em. Các chủ đầu tư, các khu xây dựng cao tầng chưa xây dựng các trường như cam kết ban đầu. Do đó các nhóm lớp tư thục phát triển để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh với phần nhiều là con em công nhân, điều này ảnh hưởng đến việc duy trì đội ngũ giáo viên.

Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, về việc quản lý các trường mầm non tư thục, Sở đã có những văn bản hết sức cụ thể đối với vai trò của các phòng giáo dục tại quận, huyện, thị xã. Đồng thời xây dựng, bổ sung quy trình thẩm định, cấp phép hoạt động cho các trường này, tuy nhiên do phân cấp “tại các địa phương, đâu đó việc thẩm định vẫn còn sự coi nhẹ, nể nang” và Sở không thể kiểm tra được hết, UBND quận, huyện cần vào cuộc quyết liệt hơn…

Trả lời chất vấn các vị đại biểu, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, trong các năm học, Sở luôn coi trọng việc quản lý và giám sát chất lượng đội ngũ giáo viên các trường trên địa bàn TP.

Từ mầm non tới các trường phổ thông theo đúng biên chế, giáo viên hợp đồng, tư thục đảm bảo công khai đều đạt chuẩn. Cá biệt, rất ít các trường hợp có đội ngũ giáo viên chưa qua đào tạo, không đạt trình độ xuất hiện tại các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục. Về nguyên nhân, ông Chử Xuân Dũng cho biết, đó là do nhu cầu của người dân trong việc gửi trẻ…

ảnh 2

Đại biểu HĐND TP Vũ Mạnh Hải chất vấn Giám đốc Sở GD&ĐT 

Còn băn khoăn chất lượng trường tư thục

Đại biểu Hoàng Huy Được (Tổ Ba Vì) cho biết, hiện trên địa bàn Thủ đô còn thiếu 314 trường công lập. Hiện nay, Hà Nội có 477 trường tư thục thì 386 trường phải đi thuê, mượn địa điểm, hoạt động chỉ được tạm thời, không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đào tạo.

Đại biểu đặt câu hỏi: “Trong 386 trường đi thuê mượn địa điểm, Sở đã kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo được bao nhiêu trường? Hiện tại, các trường này có không ít giáo viên không đạt chuẩn giáo dục, quan điểm của Sở như thế nào về vấn đề này?”. Đại biểu Trần Thị Vân Hoa (Tổ Tây Hồ) nêu thông tin, hiện địa bàn TP còn 15 trường tư thục chưa đủ điều kiện hoạt động, không được giao chỉ tiêu đào tạo. Đề nghị Sở GD&ĐT công khai các trường này cho người dân được biết, và khi nào sẽ đóng cửa, giải thể các trường này?".

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong các trường này, 7 trường đang thuê cơ sở vật chất của các đơn vị sự nghiệp công; 1 trường do thời gian hợp đồng đã hết, cần gia hạn hợp đồng; 7 trường còn lại có vấn đề liên quan việc hoàn thiện hồ sơ bộ máy, giáo viên cơ hữu. Cho tới đầu tháng 4, các trường này vẫn chưa được giao chỉ tiêu. Tuy nhiên sau đó, cả 15 trường tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu và cho đến nay đều được cấp chỉ tiêu tuyển sinh THPT.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Minh Tuân (Tổ Tây Hồ về việc kiểm định chất lượng 71 trường ngoài công lập được công khai và xử lý như thế nào, Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin, đến nay, Sở đánh giá được 35 trường ở mức độ 1,2,3. Các trường cơ bản đạt được một số tiêu chí cứng. Sở GD&ĐT xin tiếp thu về việc còn chậm và cam kết triển khai tốt hơn công tác kiểm định và công khai nội dung này trên website của Sở.

Phần trả lời của Giám đốc Sở GD&ĐT liên tục được các đại biểu đăng ký tranh luận lại vì chưa hài lòng. Các đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về vấn đề bạo hành, lạm dụng trẻ em xuất hiện ở một số trường học… Chủ tịch HĐND TP yêu cầu Giám đốc Sở này trả lời các băn khoăn của đại biểu đầy đủ bằng văn bản trong thời gian 20 ngày theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top