Đại biểu đưa vụ "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu" ra nghị trường Quốc hội

0 Băng Tâm
ANTD.VN - Nêu vụ việc vừa qua tại Cần Thơ, người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho đây là điển hình về sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, làm dư luận chưa đồng tình.

Thảo luận trước Quốc hội chiều 27-10, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (đoàn Hà Nội) cho rằng muốn kinh tế phát triển theo kinh tế thị trường thì điều căn bản là cần minh bạch sở hữu, rõ ràng về quyền lợi, doanh nghiệp bình đẳng, quyền lợi hợp pháp của người dân tham gia nền kinh tế phải được đảm bảo, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa công tác tư pháp trong kế hoạch kinh tế xã hội thời gian tới.

"Một trong những yếu tố về tăng cường tăng trưởng kinh tế là tăng năng suất lao động thì phải tăng đầu tư, không chỉ ở nguồn ngân sách nhà nước, vốn vay nước ngoài mà cần huy động nội lực là nguồn vốn huy động trong dân", ông Chiến nhấn mạnh.

ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến thảo luận tại hội trường

Dẫn vụ việc vừa qua tại Cần Thơ, người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, đại biểu Nguyễn Văn Chiến cho đây là điển hình về sự thiếu trong quy định, yếu trong áp dụng, chưa nghiêm minh trong quản lý nhà nước, làm dư luận chưa đồng tình.

Nêu quan điểm, xóa bỏ tình trạng đô la hóa thị trường phải được thực thi nhưng những quy định cứng cần phải xem xét lại, ông Chiến đặt vấn đề: "Chúng ta đã thông tin tới người dân nơi nào được đổi, nơi nào không được đổi hay chưa? Sự tồn tại của các nơi đổi ngoại tệ bất hợp pháp còn rất nhiều, đó trước hết phải là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước".

Bên cạnh đó, vị đại biểu đoàn Hà Nội cho rằng, cần xem lại quy định xử phạt, đổi 100 hay 100.000 USD cũng cùng mức phạt (từ 80-100 triệu đồng) là không phù hợp.

"Cơ chế thị trường là có cung ắt có cầu. Thị trường buôn bán, đổi ngoại tệ “đen” ngày đêm hoạt động công khai, hầu như không được kiểm soát, xử phạt. Thiết nghĩ, nhà nước phải chấn chỉnh trước", ông Chiến nói.

Bày tỏ đồng tình với đại biểu Nguyễn Văn Chiến về những bất cập trong Nghị định 96/2014 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) đánh giá: "Đây là ví dụ điển hình trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa sát với thực tiễn".

ảnh 2

Thị trường buôn bán, đổi ngoại tệ “đen” chưa được kiểm soát, xử phạt nghiêm 

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc UBND thành phố Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh N.C.R (sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều) số tiền 90 triệu đồng về hành vi "Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ". Cơ sở thu mua 100 USD của anh R cũng bị phạt với số tiền 180 triệu đồng.

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm, còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng.

Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết đã giao cho cơ quan hữu quan tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó tư vấn cho UBND thành phố Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Trước câu hỏi: "Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định mức phạt như hiện nay liệu có hợp lý?", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định này đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm nay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top