Đã xác định hóa chất sử dụng trong giá đỗ

4 Thu Hạnh
ANTĐ Ngày 19-11, trên website của Trung tâm Dịch vụ Phân tích Nghiệm TP.HCM (CASE) đăng tải thông tin, cơ quan này đã nhận danh được thành phần dung dịch đựng trong lọ nhựa xuất xứ Trung Quốc, được sử dụng trong tăng trưởng giá đỗ có 6-benzylaminopurine và được hòa tan trong dung dịch Na2CO3.

Hợp chất 6-benzylaminopurine thuộc họ cytokinins – là các hợp chất adenines có nhóm thế ở vị trí N6 – hoạt động như hormones thực vật. Chức năng chính là kích thích sự phân bào. Cả 2 hợp chất này đều không có trong danh mục các hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định và cũng không có trong danh mục các thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng được phép sử dụng do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định.

CASE khuyến cáo: Việc sử dụng dung dịch chất tăng trưởng 6-benzylaminopurine bằng cách ngâm trực tiếp với giá đỗ sẽ thẩm thấu sâu vào trong thân của cọng giá. Vì thế, giá đỗ thành phẩm dù có rửa nhiều lần với nước thông thường cũng không thể rửa sạch được hóa chất 6-benzylaminopurine. Việc sử dụng bột Soda ash light (có thành phần chính là Na2CO3) ngâm rửa giá đỗ có khả năng là tạo môi trường kiềm để loại bỏ hóa chất ra khỏi sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt thì dư lượng hóa chất tồn dư rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.             

bình luận(4 bình luận)

20x20chan

Hàng hoá trung quốc thì nói làm gì! Hoá chất độc trung quốc thấm vào thực phẩm VN hay giả VN cho người VN ăn mới ghê. Số ca ung thư các kiểu tăng vọt cao nhất thế giới! Người việt cũng ảnh hưởng thói xấu làm hàng giả, độc hại cho mọi người ăn miễn bán chạy lời nhiều làm giàu càng tốt!

20x20NGÔ VĂN CHÍ

tôi không có một chút tin tưởng gì vào hàng hóa TQ cả ,ngay như sữa bột tiêu dùng trong đất nước TQ mà họ còn làm giả ,nước ta hiện nay giống như một cái thùng không đáy để chứa hàng kém chất lượng của TQ ,trong đó có quan chức năng có trách nhiệm rất lớn cho vấn đề tiêu dùng của người dân,HÃY CẢNH GIÁC TỐI ĐA ĐỐI VỚI HÀNG HÓA TQ , các công ty và cá nhân đừng nên vì lợi nhuận bất chấp tất cả ,nhập hàng kém chất lượng về bán trong nước .và nhà nước phải có biện pháp ngăn chặn triệt để .

20x20nguyenxuanhoang

Kết luận đại loại như trên chẳng khác gì trò đánh đố người tiêu dùng.Quá ngán.

20x20Gái

Chất độc thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chủ yếu là ảnh hưởng như thế nào? Trực tiếp đến bộ phận nào của cơ thể mới là cái quan trọng. Nói không không ai mà nói không được

Cùng chuyên mục
Top