Đã xác định được nữ sinh bị đánh “hội đồng”

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Đoạn video clip về vụ đánh “hội đồng” một nữ sinh giữa thanh thiên bạch nhật tại vườn hoa Pasteur vào chiều 3-3-2010 được tung lên mạng Internet, gây “sốc” trong dư luận những ngày qua, đã được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhanh chóng làm rõ. Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ giữa 2 nữ sinh lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.

Đã xác định được nữ sinh bị đánh “hội đồng”

(ANTĐ) - Đoạn video clip về vụ đánh “hội đồng” một nữ sinh giữa thanh thiên bạch nhật tại vườn hoa Pasteur vào chiều 3-3-2010 được tung lên mạng Internet, gây “sốc” trong dư luận những ngày qua, đã được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội nhanh chóng làm rõ. Theo Đại tá Nguyễn Đức Chung - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ giữa 2 nữ sinh lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng.

Nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh bị đánh tại vườn hoa Pasteur

Đoạn video clip gây chấn động dư luận

Tối 3-3-2010, tại Diễn đàn học sinh trường THPT Trần Nhân Tông trên mạng Internet và một số phương tiện thông tin xuất hiện đoạn video clip về một nữ sinh bị một nhóm học sinh nữ đánh “hội đồng”. Ngay sau đó, đoạn video clip được phát tán trên Youtube, Flickr… gây bức xúc trong dư luận. Sau khi xảy ra sự việc trên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có cuộc làm việc với Ban Giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông để xác minh vụ nữ sinh đánh nhau ngoài vườn hoa, khi video clip này được cho là phát hiện đầu tiên trên Diễn đàn học sinh trường này.

Theo thông tin từ diễn đàn học sinh của trường THPT Trần Nhân Tông thì nữ sinh bị đánh trong đoạn video clip có tên là Quỳnh Anh và một trong số những người đánh tên là Diệp. Cả hai nữ sinh này đều đang học tại lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông. Tuy nhiên, sau khi được Nhà trường mời lên để làm rõ sự việc, hai nữ sinh Diệp và Quỳnh Anh khẳng định mình không phải là “nhân vật” trong đoạn video clip và chỉ thừa nhận đã xảy ra xô xát do xích mích với nhau từ trước. Về phía Ban Giám hiệu trường THPT Trần Nhân Tông cũng khẳng định không phải học sinh của trường này xuất hiện trong đoạn video clip nêu trên. Trước sự việc trên, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn đề nghị Công an TP Hà Nội phối hợp, giúp đỡ để tìm ra những học sinh có liên quan đến đoạn video clip gây ảnh hưởng rất xấu đến đời sống xã hội, đặc biệt là công tác giáo dục.

Có học sinh sở hữu cùng lúc đến… 5 ĐTDĐ (!?)

Đại tá Nguyễn Đức Chung - Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hà Nội cảnh báo tình trạng học sinh sử dụng điện thoại di động trong các trường THPT, thậm chí có cả ở cấp THCS khá phổ biến hiện nay. Trong vụ hành hung nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh, có đối tượng trong nhóm bạn của Diệp sở hữu đến 5 chiếc điện thoại di động.

Đây chính là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến những phức tạp trong học đường, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giáo dục. Trong thời đại công nghệ hiện nay, điện thoại di động có thể cập nhật ngay những thông tin trên “mạng” và nếu những thông tin đó không “sạch”, sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các em học sinh. Vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội hoàn tất hồ sơ, để xử lý. Cơ quan điều tra cũng kiến nghị các trường có những biện pháp xử lý, giáo dục các đối tượng vi phạm theo tinh thần nghiêm túc, nhưng tạo điều kiện cho các em có cơ hội sửa chữa khuyết điểm.

Từ mâu thuẫn nhỏ

Trước sự việc trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH làm rõ các đối tượng trong đoạn video clip. Trong quá trình điều tra, các trinh sát Đội Chống tội phạm công nghệ cao, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội đã tập trung nghiên cứu đoạn video clip được phát đầu tiên trên Diễn đàn học sinh của trường THPT Trần Nhân Tông và xác định được những người có mặt trong đoạn video clip này, trong đó có Nguyễn Quỳnh Anh, SN 1994; Vũ Ngọc Diệp, SN 1994, cả hai đều là học sinh lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông; Phạm Tường Vi, SN 1993, nguyên là học sinh trường Tô Hoàng, đã bỏ học từ năm 2008; Chu Minh Huyền, SN 1994, học sinh lớp 10A14, trường THPT Trần Nhân Tông; Mai Thùy Linh, SN 1994, học sinh lớp 10A10, trường THPT Đoàn Kết cùng một số đối tượng khác hiện đang học tại trường THPT Trần Nhân Tông và một số trường THPT khác trên địa bàn thành phố.

Cơ quan điều tra đã tiến hành triệu tập những người có mặt trong đoạn video clip để làm rõ. Trước thái độ bất hợp tác của các đối tượng được xác định là những người có mặt trong đoạn video clip có nội dung bạo lực trong học sinh, các trinh sát Đội Chống tội phạm công nghệ cao  đã tập trung truy tìm chứng cứ và xác định rõ nơi xảy ra vụ việc là khu vực vỉa hè vườn hoa Pasteur, quận Hai Bà Trưng và người bị đánh là Nguyễn Quỳnh Anh, nữ sinh lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông.

Sau khi được các cán bộ điều tra động viên, nữ sinh Nguyễn Quỳnh Anh đã mạnh dạn khai báo rõ đoạn video clip được quay tại vườn hoa Pasteur vào chiều 3-3-2010. Chiều 2-3-2010, lúc vui chơi trong giờ giải lao, Quỳnh Anh đã dẫm vào chân Diệp, dẫn đến hai bên cãi chửi nhau. Trưa hôm sau, Diệp được một bạn gái cùng lớp cho biết Quỳnh Anh vừa xin số điện thoại của Diệp để nói chuyện. Sau đó, Diệp đã xin số điện thoại của Quỳnh Anh và hai nữ sinh này hẹn nhau đúng 15h30 cùng ngày ra cổng trường để giải quyết mâu thuẫn.

Sau đó, Diệp cùng với Chu Minh Huyền (là bạn gái khác lớp) bỏ tiết học buổi chiều, rủ bạn là Phạm Tường Vi và Mai Thùy Linh, cùng một số học sinh khác đến cổng trường THPT Trần Nhân Tông chờ Quỳnh Anh để giải quyết mâu thuẫn. Khi thấy Quỳnh Anh cùng một nhóm bạn đứng gần cổng trường, nhóm của Diệp to tiếng làm các bạn của Quỳnh Anh sợ bỏ đi hết.

Tiếp đó, Diệp cùng các bạn đã đưa Quỳnh Anh ra khu vực chùa Hai Bà Trưng để “nói chuyện”. Tại đây, Quỳnh Anh bị Vi túm tóc, dùng tay đánh liên tiếp vào mặt và đầu. Thấy tại đây đông người, Vi kéo Quỳnh Anh ép lên xe máy có Linh ngồi sau rồi đưa ra vườn hoa Pasteur. Đến đây, Vi tiếp tục túm tóc, đấm, đá túi bụi vào mặt và kéo, giật áo lót của Quỳnh Anh. Diệp thấy vậy cũng xông vào dùng chân đạp vào đầu Quỳnh Anh.

Cần chấn chỉnh công tác giáo dục

Trong quá trình làm rõ vụ việc, các trinh sát Đội Chống tội phạm công nghệ cao  được các đối tượng khai nhận trong khi Diệp, Vi đánh Quỳnh Anh, Chu Minh Huyền đã sử dụng máy điện thoại Sony Erricson W595 quay được toàn cảnh vụ việc. Khi cùng với các bạn về quán nước ở phố Lý Thường Kiệt, Huyền đã gửi đoạn video clip đến điện thoại của Linh. Đến 19h cùng ngày, Linh “chát” trên mạng Internet với Vi về nội dung đoạn video clip và Vi đã bảo Linh post lên trang web Flickr. Sau đó, Linh đã dùng nick “chát” của mình là “Lihknhymsm” để post đoạn video clip quay cảnh Quỳnh Anh bị Diệp và Vi đánh ở vườn hoa Pasteur lên trang web Flickr, gây chấn động dư luận.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, cơ quan công an phát hiện khá nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý học sinh, nhà trường đã để học sinh bỏ tiết, đi giải quyết mâu thuẫn với nhau mà không ai biết. Một khía cạnh khác cũng cần lưu tâm là sự xuống cấp về đạo đức trong văn hóa ứng xử giữa các nữ sinh với nhau trong nhà trường. Chỉ vì mâu thuẫn rất nhỏ trong giờ ra chơi, đã dẫn đến hậu quả một nữ sinh bị hành hung giữa thanh thiên bạch nhật, ngay tại trung tâm thành phố. Thêm vào đó là sự thờ ơ, vô cảm của những người xung quanh trước sự việc không thể chấp nhận được; vì tại thời điểm đó ở khu vực vườn hoa Pasteur có rất nhiều người qua lại, nhưng không ai can ngăn.

Hà Trang

Sẽ họp hội đồng kỷ luật nhà trường làm rõ trách nhiệm cá nhân

(ANTĐ) - Chiều 15-3, ông Phan Thanh Tùng - Phó Hiệu trưởng trường THPT Trần Nhân Tông cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường vừa làm việc với Công an TP Hà Nội và gặp gỡ phụ huynh, học sinh có liên quan tới vụ nữ sinh đánh “hội đồng” vào ngày 3-3. Sau khi có kết luận chính thức từ phía công an và chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, nhà trường sẽ tiến hành các biện pháp xử lý đối với vụ việc này.

Cũng trong chiều 15-3, ông Mai Sỹ Nhật - Trưởng phòng Công tác Học sinh-Sinh viên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, quan điểm phía Công an TP cho rằng đây không phải là vụ án hình sự nên đã đề nghị ngành giáo dục có những biện pháp xử lý mang tính cảnh cáo để những học sinh này vẫn có điều kiện được học tập, giáo dục trong môi trường sư phạm. Hình thức kỷ luật đuổi học không được đặt ra với các học sinh có liên quan đến sự việc. Tuy nhiên, ông Mai Sỹ Nhật cũng thừa nhận đây là bài học sâu sắc đối với các cấp quản lý ngành giáo dục.   

Vinh Hương

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top