Cục Thuế TP Hà Nội:

Đã thu hồi hơn 6.924 tỷ đồng nợ thuế

0 Anh Tú
ANTĐ Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế, đảm bảo công bằng giữa những người nộp thuế trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, Cục Thuế TP Hà Nội đã công khai danh sách các công ty nợ thuế lớn, đồng thời tích cực triển khai nhiều giải pháp trong quản lý nợ thuế.
ảnh 1Nhiều doanh nghiệp đã bố trí, sắp xếp để trả tiền nợ thuế
Đại diện Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, với các biện pháp triển khai đồng bộ, đến 31-8, đã thu được hơn 6.924 tỷ đồng tiền nợ thuế. Trong đó, khối văn phòng cục đã thu được hơn 1.946 tỷ đồng và khối các chi cục thuế đã thu được gần 4.978 tỷ đồng.

Ngay từ đầu năm, cơ quan thuế đã chỉ đạo các phòng quản lý, các chi cục thuế rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng nợ thuế để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả như động viên, thuyết phục doanh nghiệp có kế hoạch phân chia nguồn tiền để đảm bảo vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, vừa có tiền nộp nợ thuế.

Cơ quan thuế cũng đã kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với các trường hợp nợ thuế xử lý sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; những công ty đang hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển nhưng vẫn nợ thuế; các dự án được gia hạn nhưng quá hạn chưa nộp tiền sử dụng đất; các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất.

Các chi cục thuế quản lý thu tiền sử dụng đất của dự án cũng kiên quyết thực hiện biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản và có văn bản đề nghị phối hợp với các bộ phận chức năng để các công ty này thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo quy định.

Đối với các công ty có số nợ lớn, chây ì không nộp tiền sử dụng đất, không thực hiện dự án theo tiến độ phê duyệt, cơ quan thuế đã báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét thu hồi đất và kiên quyết không giao thêm dự án mới.

Việc triển khai các biện pháp cương quyết và cụ thể tới từng doanh nghiệp nợ thuế đã được các doanh nghiệp phối hợp tích cực, thu xếp dòng tiền để nộp thuế. Tiêu biểu là Công ty Xây dựng dân dụng và Công nghiệp DELTA. Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nguyên nhân nợ chủ yếu là do chủ đầu tư chậm thanh toán.
Tuy nhiên, với số nợ của doanh nghiệp, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng, lập danh sách công khai thông tin.

Đồng thời, tích cực động viên doanh nghiệp thu xếp dòng tiền để nộp thuế. Với những biện pháp phối hợp hiệu quả, vừa lắng nghe chia sẻ khó khăn vừa cương quyết khi áp dụng các biện pháp cưỡng chế của Cục Thuế TP Hà Nội, doanh nghiệp đã thu xếp nguồn tiền và nộp nợ thuế vào ngân sách nhà nước 64,9 tỷ đồng/tổng nợ 81,6 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế TP Hà Nội, thực tế cho thấy việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế và triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý nợ là giải pháp đúng đắn.

Đã có nhiều doanh nghiệp trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài danh sách sau khi việc công bố được thực hiện đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào ngân sách hoặc có công văn hoặc liên hệ trực tiếp đề xuất và cam kết được nộp dần nợ tiền sử dụng đất, nợ thuế tiến độ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng có những doanh nghiệp không phối hợp với cơ quan Thuế trong việc nộp nợ thuế. Ví dụ như Công ty cổ phần Cavico Xây dựng Cầu hầm.

Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng, lập danh sách công khai thông tin người nợ thuế nhưng do công ty không hợp tác nên Cục Thuế TP Hà Nội đã phải ban hành quyết định cưỡng chế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Nếu công ty vẫn không nộp tiền thuế Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Trong thời gian tới Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục triển khai các nhóm giải pháp công tác thuế năm 2015 đặc biệt đối với nhóm giải pháp quản lý, đôn đốc thu hồi nợ đọng, cơ quan thuế sẽ có biện pháp thể hiện sự kiên quyết hơn nữa của cơ quan thuế trong công tác quản lý nợ nhất là đối với những doanh nghiệp chây ì, không hợp tác, không thu xếp nộp tiền nợ thuế.

Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo các chủ dự án, doanh nghiệp còn nợ tiền sử dụng đất, tiền thuế cần thu xếp nguồn tài chính và khẩn trương nộp nợ trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Thực hiện kế hoạch quản lý nợ thuế, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục công khai đợt 4 năm 2015 danh sách 89 đơn vị nợ thuế đến 31-8-2015 với tổng số tiền nợ gần 312 tỷ đồng. Trong đó có 87 doanh nghiệp nợ thuế, phí2 dự án nợ tiền sử dụng đất. (Nhấn vào phần chữ màu đỏ để tải danh sách chi tiết).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top