Đã sẵn sàng cho ngày hội lớn

0 Anh Tú – Tiến Hưng
ANTĐ Ngày 21-5, một ngày trước khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra, công tác chuẩn bị được rà soát kỹ càng lần cuối. Ghi nhận của phóng viên Báo An ninh Thủ đô tại một số đơn vị cho thấy, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước.

ảnh 1Mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn đã hoàn tất

Phố phường rộn rã cờ hoa

Tại quận Hà Đông, người dân có thể cảm nhận được không khí tưng bừng, hồ hởi lan tỏa từ đường phố tới từng con ngõ nhỏ. Trên các trục đường lớn, các pa nô, áp phích, khẩu hiệu được trang trí rực rỡ thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Việc treo cờ cũng được các hộ dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị, ông Nguyễn Huy Thăng, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông nói: “Đến giờ phút này, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất. 9 giờ 30 ngày 21-5, 1.650 thẻ cử tri đã được phát tới các cử tri trên địa bàn. Hòm phiếu đã được chuẩn bị, địa điểm bỏ phiếu cũng đã được trang trí sẵn sàng đón tiếp cử tri đến bỏ phiếu trong ngày 22-5”.

“Trước đó, các đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử quận Hà Đông, Ủy ban Bầu cử phường Hà Cầu đã kiểm tra và thường xuyên chỉ đạo. Công tác tập huấn cho các thành viên tổ bầu cử được triển khai, chúng tôi cũng lựa chọn thành viên có kinh nghiệm về thống kê vào tổ kiểm phiếu. Theo ghi nhận tại các buổi tiếp xúc của ứng viên cũng như nghiên cứu, mạn đàm của cử tri có thể thấy bà con đã nắm được các thông tin để có thể lựa chọn được những người đại diện xứng đáng nhất”, ông Thăng nói.

Trong khi đó, tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử phường cho biết: “Phường đã tập trung trang trí tại các tổ bầu cử, chuẩn bị cơ sở vật chất từ khá sớm, thẻ cử tri cũng đã được phát xong toàn bộ. Chúng tôi cũng đã tăng cường cho công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như thông qua hệ thống loa truyền thanh buổi sáng và buổi chiều. Treo pa nô, áp phích tại nhiều địa điểm, đồng thời tuyên truyền lưu động cũng như thông qua các hội nghị”.

Ông Hoàng Văn Mạnh cho biết thêm: “Công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn cũng được triển khai và thường xuyên nắm bắt nhờ vậy có thể khẳng định đảm bảo tốt cho cuộc bầu cử. Đặc biệt trong những ngày sát ngày bầu cử, các công việc đã được rà soát kỹ càng, từ cơ sở vật chất cho tới công tác tập huấn cho các tổ bầu cử. Tới thời điểm này, tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn đã sẵn sàng”.

Thông tin từ Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã ấn định 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội tại TP để bầu 30 đại biểu. Ủy ban Bầu cử các cấp của TP cũng đã ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị và số lượng đại biểu HĐND được bầu của mỗi đơn vị theo Luật định. Theo đó, HĐND TP được bầu 105 đại biểu và có 30 đơn vị bầu cử; HĐND cấp huyện được bầu 1.185 đại biểu và có 228 đơn vị bầu cử; HĐND cấp xã được bầu 16.045 đại biểu và có 4.370 đơn vị bầu cử.

UBND các xã, phường, thị trấn cũng đã xác định và trình UBND quận, huyện, thị xã phê chuẩn các khu vực bỏ phiếu, theo đó toàn TP có 4.874 khu vực bỏ phiếu. Các đơn vị cũng đã hoàn thành việc lập và niêm yết danh sách cử tri, tại thời điểm niêm yết, tổng số cử tri toàn TP là 5.102.122 cử tri.

Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đánh giá, Ủy ban Bầu cử các cấp, các cơ quan, tổ chức, các quận, huyện, thị xã và các xã, phường thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội đã sớm chủ động, khẩn trường xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch công tác bầu cử. Các công việc về bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng bộ, nhanh chóng và kịp thời. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP được đảm bảo, các hoạt động kinh tế – xã hội của TP diễn ra bình thường.

Thêm nhiều đơn vị trên cả nước tiến hành bầu cử sớm

Theo thông tin từ Hội đồng bầu cử quốc gia, trong ngày 21-5, tức 1 ngày trước ngày bầu cử toàn quốc, có thêm nhiều khu vực tại một số tỉnh/ thành phố tổ chức bầu cử sớm. Các địa phương được Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho bỏ phiếu bầu cử sớm 1 ngày gồm: Hải Phòng, Cần Thơ, Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Cà Mau, Bình Định, Sóc Trăng.

Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, ngày 22-5, hơn 69 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu bầu cử, sáng suốt lựa chọn những người có đức, có tài để bầu ra 500 ĐBQH (tại 184 đơn vị bầu cử); 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh (tại 1.096 đơn vị bầu cử); 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện (tại 6.721 đơn vị bầu cử); 294.055 đại biểu HĐND cấp xã (tại 79.888 đơn vị bầu cử). Để đảm bảo việc bỏ phiếu bầu cử của cử tri, đặc biệt là công tác kiểm phiếu đúng pháp luật, khách quan, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban bầu cử các tỉnh/ thành phố hướng dẫn chi tiết.

Theo đó, Hội đồng bầu cử quốc gia đề nghị, trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu bầu cử, các Tổ bầu cử có trách nhiệm quản lý chặt chẽ số phiếu bầu cử và thực hiện việc kiểm kê, kiểm tra, phân loại phiếu bầu như sau: đối với số phiếu bầu chưa sử dụng hoặc gạch hỏng thì phải tiến hành lập biên bản, niêm phong trước khi bắt đầu kiểm phiếu và gửi đến Ban bầu cử cấp tương ứng. Đối với số phiếu bầu sau khi đã được kiểm thì tiến hành niêm phong mỗi loại phiếu bầu vào bao hoặc phong bì riêng và chuyển cho UBND cấp xã quản lý. Hội đồng bầu cử quốc gia cũng yêu cầu Ủy ban bầu cử tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về: Danh sách cử tri; Về thể lệ bầu cử, tỷ lệ phiếu dự phòng, việc kết thúc bầu cử sớm; Về việc xác định phiếu hợp lệ, không hợp lệ; Về bầu cử thêm, bầu cử lại…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top