Đã qua thuở ban đầu

0 Tường Lâm
(ANTĐ) - Một năm qua đối với những người làm Truyền hình An ninh - ATV chúng tôi quả thực là một năm đáng nhớ. Là những người mới “chập chững” vào một môi trường làm việc mới, có nhiều câu chuyện buồn, vui, những kỷ niệm khó quên.

Đã qua thuở ban đầu

(ANTĐ) - Một năm qua đối với những người làm Truyền hình An ninh - ATV chúng tôi quả thực là một năm đáng nhớ. Là những người mới “chập chững” vào một môi trường làm việc mới, có nhiều câu chuyện buồn, vui, những kỷ niệm khó quên.

Tổng biên tập Đào Lê Bình (áo trắng đứng giữa) duyệt buổi ghi hình trường quay

Những ngày đầu bỡ ngỡ làm chương trình khiến chúng tôi phải gồng hết mình để cho đủ tin tức, chuyên mục, thời lượng và đặc biệt là phải làm sao cho đúng hạn nộp băng phát sóng. Cả nhóm 7-8 người gồm tổ chức sản xuất, biên tập, quay phim, kỹ thuật ngồi từ sáng đến tối mịt để dựng những tin tức mà phóng viên mang về. Thậm chí buổi trưa toàn gọi cơm hộp ăn ngay ở trường quay, rồi ngồi làm thông qua trưa. Chỉ đến khi Tổng Biên tập Đào Lê Bình duyệt chương trình trước khi mang sang đài phát “ok” thì cả nhóm chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm.

Năm ngoái, đúng mùng 2 Tết là ngày chương trình phát sóng, chúng tôi đều có mặt ở cơ quan để tổ chức sản xuất chương trình. Trưa hôm đó, chúng tôi không biết ăn uống thế nào, khi tất cả các hàng quán đều chưa mở cửa, may sao quay phim Minh Quân mang đồ ăn từ nhà đến, cả nhóm vừa ăn vừa làm việc.

Công việc tổ chức sản xuất và bộ phận kỹ thuật ở nhà hết sức vất vả. Còn phóng viên quay phim đi làm ở tỉnh xa nhiều lúc gặp cảnh trớ trêu. Có lần, tôi và phóng viên Việt Anh đi làm phóng sự ở xã Văn Nghĩa, tỉnh Hòa Bình, đến giữa đường thì gặp một vụ TNGT, Việt Anh lôi máy quay ra để tác nghiệp, nhưng không làm sao quay được, màn hình toàn báo lỗi.

Hai anh em loay hoay mãi, gọi điện về cầu cứu đội kỹ thuật ở nhà cũng không giải quyết xong. Tôi đành gọi điện thoại cho đồng nghiệp ở Đài PTTH huyện Cao Phong (Hòa Bình) nhờ mang hộ cho một cuộn băng nhỏ để chúng tôi ghi hình. Anh Cẩm - Phó GĐ Đài chạy xe máy mang băng ra, đến khi kiểm tra thì hóa ra băng của chúng tôi chưa bật khóa lẫy ghi hình. Đúng là vừa ngượng với anh Cẩm lại vừa mất công đồng nghiệp, nhưng lại là một bài học nhớ đời cho những người mới làm truyền hình “nửa mùa” như chúng tôi.

Với những người lần đầu tiên đứng trước ống kính máy quay, thì việc nói trơn tru không dễ. Thậm chí, với giọng đọc “vịt đực” như của tôi thì sau khi đọc thử xong một tin, tôi bảo kỹ thuật dựng Ngọc Anh: “Này, cậu xóa ngay hộ tôi cái tin này, nghe không thể chấp nhận được. Khán giả ATV chắc phải chạy xa chương trình của mình khi nghe tin”. Còn đứng trước máy quay thì là điều không đơn giản, ánh sáng đèn trường quay, bao nhiêu người đứng trước mặt, có người đầu gối run bần bật.

Biên tập viên, phóng viên Huyền Trang hay Bảo Trâm và Hạnh Dung là 3 người dẫn chương trình nữ của chúng tôi. “Đau khổ” là khi mặc váy dẫn chương trình, không có chỗ để cài cục phát micro xăng - phin, nên đành để lòng thòng ngay dưới chân, camera chỉ bắt hình nửa trên người, nên khán giả nhìn không thấy rõ. Còn anh em đứng trong trường quay chỉ dám bụm miệng, không dám cười to.

Những thuở sơ khai ban đầu còn nhiều bỡ ngỡ, có nhiều những câu chuyện cho đến sau này không thể quên. Trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn chờ đợi. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm không thể không mang đến những chương trình Truyền hình ATV - “Chân thực như cuộc sống”, đúng như những gì chúng tôi - những người làm báo An ninh Thủ đã “hứa” với các bạn từ những chương trình đầu tiên.

Tường Lâm

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top