Đã phát hiện sụt lún trước khi thông xe cao tốc Hà Nội - Lào Cai

0 Bá Chiêm
ANTĐ Chiều 30-9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng  Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2014. Việc tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai bị sụt lún và nhiều vấn đề nóng mà dư luận quan tâm đã được người đứng đầu Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan thông tin đến báo chí.

ảnh 1 Bộ GTVT đang tìm nguyên nhân sụt lún trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai 

 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra trong hai ngày 29 và 30-9, các thành viên Chính phủ đều đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2014 tiếp tục có những chuyển biến tích cực, khá đồng đều trên các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế quý III cao hơn quý I và quý II; tính chung 9 tháng ước đạt 5,62%, cao hơn cùng kỳ 2 năm trước. Chỉ  số giá tiêu dùng CPI tăng 2,25% so với tháng 12-2013. Dự báo cả năm cơ bản đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó, khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 5,8% là hoàn toàn khả thi.

Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá kết quả đã đạt được là khá toàn diện theo hướng ổn định, vững chắc, hiệu quả hơn; đà tăng trưởng phục hồi rõ nét và đồng đều hơn. Tuy nhiên, trước việc nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như tổng cầu còn yếu, sản xuất kinh doanh còn khó khăn, nợ xấu còn cao, tái cơ cấu còn chậm, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh còn thấp…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, tiếp tục nhất quán các mục tiêu đề ra, điều hành chủ động, linh hoạt, xử lý các vấn đề nợ công, nợ xấu, tăng dư nợ tín dụng, lãi suất; tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu, du lịch và chú trọng giải quyết việc làm, chăm sóc y tế, giáo dục…

Trao đổi về việc một số cơ quan báo chí phản ánh tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai vừa thông xe đã bị sụt lún, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, thông tin này chưa chính xác. Theo báo cáo của Bộ GTVT và các ngành chức năng, đơn vị xây dựng, giám sát và quản lý đã phát hiện tình trạng sụt lún tại một số đoạn đường trước khi thông xe và đã cắm biển báo. Bộ GTVT cũng đã chủ động mời các cơ quan thông tấn báo chí đến hiện trường, phản ánh sự việc khách quan. Hiện nhà thầu đang tích cực thực hiện trách nhiệm được giao, còn cơ quan chủ quản là Bộ GTVT cũng đang khẩn trương kiểm tra, thẩm định, xem xét tìm ra nguyên nhân cụ thể. Để xảy ra việc thông tin chưa chính xác, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, một phần cũng do công tác cung cấp thông tin chưa kịp thời, đầy đủ.

Liên quan đến những lo ngại về việc tăng giá sách sau khi Bộ GD-ĐT có dự thảo Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa, trong đó có việc bán đấu giá bản quyền cho các nhà xuất bản, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đây mới là đề án được đưa ra thảo luận, chưa được phê duyệt. Dựa trên những đánh giá, góp ý liên quan, Bộ GD-ĐT sẽ lựa chọn phương án tối ưu nhất để trình Chính phủ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top