“Cứu tinh” của nền kinh tế khủng hoảng

0 Vân Hằng
(ANTĐ) - Đó là khẳng định của các đại biểu tham dự “Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2010” được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ Tuần lễ Quốc gia Phụ nữ Việt Nam với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam hậu khủng hoảng: Cơ hội và thách thức”.

Doanh nhân nữ:

“Cứu tinh” của nền kinh tế khủng hoảng

(ANTĐ) - Đó là khẳng định của các đại biểu tham dự “Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2010” được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ Tuần lễ Quốc gia Phụ nữ Việt Nam với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam hậu khủng hoảng: Cơ hội và thách thức”.

Lao động nữ có sức chịu đựng dẻo dai

Phụ nữ giữ vai trò rất quan trọng

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng: “Cứu tinh của nền kinh tế thế giới không phải là các nền kinh tế lớn, mà chính là chị em phụ nữ”. Phụ nữ nắm giữ việc chi tiêu trong gia đình, họ sẽ quyết định đến việc lưu thông hàng hóa. Trên một khía cạnh khác, phụ nữ làm kinh doanh thường có sức chịu đựng dẻo dai hơn, biết gồng mình vượt qua sóng gió. Tuy quy mô các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ thường không lớn nhưng các lĩnh vực họ quan tâm thường là: sản xuất, chế biến hàng tiêu dùng, nông sản, thủy sản, dệt may… lại sử dụng rất nhiều lao động, giúp giải quyết một phần nỗi lo thiếu việc làm cho toàn xã hội.

Tối 6-3, 100 nữ doanh nhân tiêu biểu đã được trao tặng Cúp Bông hồng Vàng 2010 và nhận giải thưởng “Nữ doanh nhân tiêu biểu”, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, 1970 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đông Nam Á - SeaBank, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân nữ Việt Nam, năm 2009, 99% doanh nghiệp nữ Việt Nam không gặp phải khó khăn nào quá lớn. Điều đó chứng tỏ khả năng chống chọi mạnh mẽ của doanh nghiệp nữ trước bão khủng hoảng. Riêng đối với SeaBank, lao động nữ chiếm 70% và năm ngoái, tình hình sản xuất kinh doanh vẫn tốt.

Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng: “Doanh nhân nữ thường gặp nhiều thách thức hơn trong kinh doanh. Do vậy, nếu gặp khó khăn, Nhà nước nên có giải pháp riêng cho họ”. Cũng theo bà Victoria, phụ nữ Việt Nam cần được hỗ trợ đào tạo thêm về kỹ năng kinh doanh, kế toán, lưu trữ hồ sơ… và liên kết họ thành mạng lưới vững mạnh để giúp đỡ nhau.

Chú trọng tới vấn đề lao động

Chia sẻ kinh nghiệm vượt khó trong khủng hoảng kinh tế, bà Nguyễn Thị Nga cho biết: “Doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề nhân sự bởi trong khủng hoảng sẽ lộ diện người tài. Đồng thời, nên trả công xứng đáng cho những nhân viên có năng lực”. Việc trọng đãi lao động cũng giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Theo lãnh đạo của Tập đoàn SK (Hàn Quốc), Việt Nam nên chú trọng đào tạo kiến thức, tay nghề cho lao động. Bài học của Hàn Quốc sau 3 lần vượt qua khủng hoảng khi xây dựng được nền tảng tăng trưởng và hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu là đầu tư cho giáo dục. Cũng theo vị đại diện này, các doanh nghiệp Việt Nam nên phát triển các mặt hàng xuất khẩu có tính cạnh tranh quốc tế cao. Đồng thời, quan tâm đến thị trường nội địa bởi cơ sở cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh là phải chiếm lĩnh được thị trường nội địa.

Tích cực tham gia hoạch định chính sách

Bà Victoria Kwakwa cho rằng, muốn phát triển tốt, doanh nghiệp cần tích cực tham gia vào công việc hoạch định chính sách của Nhà nước. Doanh nghiệp đủ kinh nghiệm thực tế để phát hiện những điều bất hợp lý, lãng phí, không khả thi trong chính sách phát triển của Nhà nước.

Cũng theo bà Victoria, Việt Nam cần giảm bớt chi tiêu công, có chính sách tiền tệ, chính sách phát triển kinh tế vĩ mô hợp lý để tạo thêm nguồn lực đương đầu với khó khăn, hòa nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình cải cách hành chính với mục tiêu, những đề nghị của doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng được chấp nhận, đáp ứng. Việc làm này cũng tạo ra môi trường cạnh tranh cởi mở hơn nhằm thu hút đầu tư nước ngoài và giúp Việt Nam dần chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường đầy  đủ.                               

Vân Hằng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top