Cứu sống cháu bé 3 tháng tuổi bị sởi nguy kịch

0 Duy Tiến
ANTĐ Ngày 20-3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đã cứu sống cháu bé mới 3 tháng tuổi mắc bệnh sởi và biến chứng nguy kịch. Bệnh nhi là cháu Đặng Trúc Chi (bé gái, ở Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội), nhập viện tối 19-2 với dấu hiệu sốt, phát ban, ho nhiều, chảy nước mũi.
ảnh 1
Niềm vui của gia đình khi bé Chi được xuất viện

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi vào viện cháu bé đã có nhịp thở nhanh, được chỉ định dùng kháng sinh nhưng bệnh không giảm mà tiếp tục tiến triển nặng rất nhanh. Kết quả chụp phổi ngày đầu cho thấy tổn thương 2/3 phổi phải, những ngày sau đó tổn thương phổi tiếp tục diễn biến rất nhanh, gần như toàn bộ phổi mờ đi, các bác sĩ phải cho chụp X-quang phổi liên tục mỗi ngày một lần để theo dõi. 

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, đây là ca sởi hy hữu, không chỉ vì cháu bé bị mắc sởi quá nhỏ mà còn bị virus sởi tấn công nhanh ngay vào phổi, gây biến chứng nặng và nguy cơ tử vong cao, khác hẳn với biến chứng sởi theo cổ điển. Các bác sĩ cho cháu bé thở ô xy nhưng không hấp thu được nên phải tiến hành đặt ống thở nội khí quản. 3 loại thuốc chưa bao giờ dùng cho bệnh nhân sởi ở độ tuổi này cũng đã được sử dụng cho cháu bé, kết hợp cho bé uống vitamin A liều sớm nhất để bảo vệ không cho virus tấn công niêm mạc đường hô hấp. Những máy móc hiện đại nhất của khoa Nhi đã được huy động để cứu sống cháu bé… Đến ngày 20-3, sau tròn 1 tháng, bé Đặng Trúc Chi đã được điều trị khỏi hoàn toàn và xuất viện.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top