Cứu nạn là nhiệm vụ số 1

0 Đức Tuấn- Minh Quân- Nguyễn Sơn
(ANTĐ) - Ngay sau khi xảy ra vụ chìm tàu du lịch tại khu vực đảo Ti Tốp trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh vào 5h sáng 17-2, nhóm phóng viên An ninh Thủ đô đã có mặt tại hiện trường ghi nhận công tác khắc phục sự cố.
>>> Vụ chìm tàu làm 12 người chết là do bục đáy / Lặn vớt được 8 người thiệt mạng mắc kẹt trong tàu ở Hạ Long/ Những hình ảnh về vụ chìm tàu du lịch tại vịnh Hạ Long

Vụ chìm tàu tại Quảng Ninh:

Cứu nạn là nhiệm vụ số 1

(ANTĐ) - Ngay sau khi xảy ra vụ chìm tàu du lịch tại khu vực đảo Ti Tốp trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh vào 5h sáng 17-2, nhóm phóng viên An ninh Thủ đô đã có mặt tại hiện trường ghi nhận công tác khắc phục sự cố.
>>> Vụ chìm tàu làm 12 người chết là do bục đáy / Lặn vớt được 8 người thiệt mạng mắc kẹt trong tàu ở Hạ Long/ Những hình ảnh về vụ chìm tàu du lịch tại vịnh Hạ Long

Đội thợ lặn tham gia chục vớt, tìm kiếm nạn nhân

Theo ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô, đúng 11h45 ngày 17-2, tất cả các nạn nhân trên chiếc tàu gặp tai nạn đã được chở vào bến phà vịnh Hạ Long. Ngay sau đó, các thi thể nạn nhân xấu số đã được chuyển đến bệnh viện Đa khoa khu vực Bãi Cháy, Quảng Ninh. Đồng thời công việc cấp cứu, chăm sóc cho các nạn nhân bị thương đang tiến hành với chế độ đặc biệt. Công việc khám nghiệm tử thi đang được cơ quan chức năng, Công an tỉnh Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất để củng cố hồ sơ phục vụ công tác điều tra vụ án. Tàu gặp nạn được xác định là tàu Trường Hải 06 của Công ty TNHH Trường Hải.

Ngay trong trưa 17-2, công việc tiếp các đoàn Đại sứ và người thân của những người bị thương và nạn nhân đã được các sở, ngành chức năng tỉnh Quảng Ninh quan tâm và làm các thủ tục cần thiết, khẩn trương. Tại cuộc họp khẩn 15h ngày 17-2, tại Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Công tác cứu hộ, cứu nạn được cơ quan chức năng tiến hành khẩn trương và hoàn tất. Thi thể các nạn nhân xấu số đã được đưa vào phòng bảo quản và đánh số thứ tự. Đặc biệt, đối với những người bị thương, bằng mọi cách, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong sinh hoạt, chữa trị, cũng như công việc tìm lại tài sản và giấy tờ liên quan để trong thời gian sớm nhất gửi lại người bị nạn”.

Thượng tá Lê Minh Tuyến, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự TP Hạ Long, Thường trực Ban Tìm kiếm cứu nạn TP Hạ Long, cho biết: Sau ít phút nhận được thông tin tàu Trường Hải bị chìm, lực lượng tìm kiếm cứu nạn của TP Hạ Long gồm Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, Cảng Hòn Gai… đã được huy động vào việc tìm kiếm cứu nạn.

Kết hợp với các tàu du lịch đang neo đậu tại vịnh Ti Tốp, lực lượng cứu hộ đã cứu được 9 du khách và 6 thủy thủ đoàn. Còn 12 du khách bị thiệt mạng do mắc kẹt tại các buồng ngủ gần vị trí khoang tàu bị bục. Đến 11h15 ngày 17-2, công tác tìm kiếm cứu nạn đối với các nạn nhân tàu Trường Hải 06 bị chìm đã kết thúc, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã tìm thấy thi thể cuối cùng là một du khách nước ngoài và đưa đến phòng bảo quản tại bệnh viện Đa khoa khu vực Bãi Cháy.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên tàu Trường Hải có 27 người, trong đó có 6 thủy thủ, 2 người Việt Nam và 19 người nước ngoài (gồm các quốc tịch: Nga 2 người; Anh 1 người; Đan Mạch 2 người; Đức 1 người; Italia 2 người; Mỹ 3 người; Nhật 1 người; Australia 1 người; Pháp 2 người; Thụy Điển 2 người; Thụy Sĩ 2 người).

Theo thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long, khoảng 13h15 ngày 16-2, tàu Trường Hải 06 có số hiệu QN 5198 thuộc Công ty TNHH Trường Hải, có trụ sở tại TP Hạ Long mang theo 19 du khách nước ngoài, 2 người khách Việt Nam trong đó có một Việt Kiều và thủy thủ đoàn gồm 6 thuyền viên đã khởi hành chuyến du lịch trên vịnh Hạ Long. Tối 16-2, tàu Trưởng Hải 06 về neo đậu tại vùng neo đậu khu vực đảo Ti Tốp. Khoảng 5h ngày 17-2, khi các du khách đang ngủ sau một buổi chiều thăm vịnh Hạ Long thì tàu bị nước biển tràn vào và bị chìm.

Được biết, tàu Trường Hải 06 là loại tàu du lịch vỏ gỗ, hai tầng được cấp phép nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long, do Nguyễn Văn Minh (SN 1989, trú tại Trung Dũng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) làm thuyền trưởng; Đỗ Văn Thắng (SN 1984, trú tại Tân An, Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh) làm máy trưởng. Theo Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tàu Trường Hải 06 là tàu đóng mới, hoạt động từ năm 2008, còn hạn đăng kiểm đi biển. Số khách du lịch tàu Trường Hải chở ngày 16-2, được một công ty du lịch có trụ sở tại TP Hà Nội khai thác dưới hình thức tour du lịch mở.

Toàn bộ số du khách được cứu thoát khỏi vụ tai nạn chìm tàu du lịch Trường Hải 06 đã được lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đưa vào một khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long để theo dõi và chăm sóc sức khỏe. Những nạn nhân xấu số của vụ chìm tàu được đưa vào bệnh viện Đa khoa khu vực Bãi Cháy, Quảng Ninh để cơ quan chức năng của Việt Nam kết hợp với đại sứ quán các quốc gia có nạn nhân làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa về nước.

Theo chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Quảng Ninh đã chính thức vào cuộc để khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực đảo Ti Tốp. Lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh phối hợp với chủ tàu Trường Hải đã tiến hành trục vớt tàu Trường Hải 06 để điều tra làm rõ nguyên nhân.  Đến chiều 17-2, những người liên quan thuộc tàu Trường Hải đã bị cơ quan công an triệu tập để phục vụ công tác điều tra.

Danh sách những người tử nạn:

1. MCCORMICK STUART (Nam - SN 1980): Quốc tịch Anh

2. PYLE HOLLY MICHELLE (Nữ - SN 1985): Quốc tịch Mỹ

3. TAYLOR SAMANTHA KAY (Nữ - SN 1989): Quốc tịch Mỹ

4. VOROPINOVA ELENA (Nữ - SN 1962): Quốc tịch Nga

5. VOROPINOVA ANASTASIA (Nữ - SN 1987): Quốc tịch Nga

6. NAKAHARA JUMPEI (Nam - SN 1990): Quốc tịch Nhật Bản

7. NOBLECOURT LAETITIA FRANCOISE MONIQUE (Nữ - SN 1983): Quốc tịch Pháp

8. BANKESTAD VIOLA BIRGITTA (Nữ - SN 1991): Quốc tịch Thụy Điển

9. KROK ANNA ELLEN (Nữ - SN 1990): Quốc tịch Thụy Điển

10. GERBER BANIAMIN CHARLY (Nam - SN 1985): Quốc tịch Thụy Sĩ

11. ĐINH VĂN THẮNG (Nam - SN 1983): Quốc tịch Việt Nam

12. LÂM NGỌC CHÂU (Nam - SN 1979): Quốc tịch Australia.

Đức Tuấn- Minh Quân- Nguyễn Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top