Cương quyết cưỡng chế sai phạm ở công trình 8B Lê Trực để giữ nghiêm kỷ cương

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đã yêu cầu các đơn vị trưng cầu giám định các phương án và cương quyết sẽ cưỡng chế tất cả phần sai phạm ở công trình 8B Lê Trực.

ảnh 1

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Chiều 18-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9, HĐND TP khóa XV.

Cử tri lo lắng về vi phạm trật tự xây dựng

Qua nghe báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, cử tri bày tỏ phấn khởi với những kết quả đã đạt được của Thủ đô trong 6 tháng đầu năm 2019; đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển.

Cử tri Phạm Mai Phương (Hàng Bạc) kiến nghị: “Cử tri kỳ vọng ở kỳ họp tới, HĐND TP sẽ có những quyết nghị quan trọng nhất là giám sát về trật tự xây dựng (TTXD), vi phạm trên đất nông nghiệp, không để phát sinh vi phạm mới, không để tình trạng phạt cho tồn tại”.

Cử tri Nguyễn Văn Cảo (phường Hàng Bồ) cho rằng, bên cạnh những thành tích đã đạt được về phát triển KT-XH thì nhiều cử tri còn băn khoăn, lo lắng về vấn đề trật tự ATGT, không gian sống của người dân Thủ đô, mà nguyên nhân gốc rễ của vấn đề ít nhiều có liên quan đến công tác quy hoạch đô thị.

Theo một số chuyên gia đánh giá, ngay cả khi có bản quy hoạch tốt thì việc thực hiện cũng không dễ gì thực hiện được hoặc là rất khó thực hiện vì thường được điều chỉnh, bổ sung rất nhiều. Ngoài ra, có tình trạng nhà đầu tư xây dựng dự án nhà ở không tuân thủ theo quy hoạch được duyệt, quy định của thành phố, xây vượt nhiều tầng...

ảnh 2

Cử tri bức xúc trước một số vi phạm trật tự xây dựng chưa được xử lý nghiêm

“Cử tri mong muốn trong thời gian tới, Thành ủy, UBND TP cần xây dựng và làm tốt hơn nữa công tác quy hoạch Thủ đô, với tầm nhìn xa hơn, rộng hơn, chất lượng hơn và giữ vững được quy hoạch. Đặc biệt, kiên quyết không để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư vì lợi nhuận cố tình phá vỡ quy hoạch, can thiệp để thay đổi quy hoạch” - cử tri nêu quan điểm.

Đại diện cử tri cũng bày tỏ mong muốn TP tiếp tục triển khai trương trình trồng thêm 600.000 cây xanh; ứng dụng công nghệ mới làm sạch sông Tô Lịch…

ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời một số nội dung cử tri quan tâm

Cương quyết giữ nghiêm kỷ cương

Trân trọng tiếp thu các ý kiến xác đáng của cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao đổi một số vấn đề mà cử tri quan tâm.

Liên quan đến kiến nghị mở thêm các bãi đỗ xe tĩnh ở phụ cận không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP cho biết, sau 3 năm thực hiện, TP sẽ tổng kết, đánh giá tác động của không gian đi bộ đối với đời sống người dân và sẽ có cách tổ chức hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP đề nghị quận Hoàn Kiếm lấy ý kiến người dân các phố lân cận phố đi bộ để nắm bắt nhu cầu người dân.

“Việc tổ chức bãi đỗ xe còn bất cập, TP đã khảo sát khu đất ở phố Trần Quang Khải với diện tích đủ lớn để xem xét làm bãi đỗ xe. Địa điểm này chỉ cách phố đi bộ hơn 300 mét nên sẽ rất tiện lợi cho người dân”, Chủ tịch UBND TP thông tin thêm.

Về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã kêu gọi xã hội và nguồn lực của TP để xây dựng quy hoạch. Tuy nhiên, cần phê duyệt quy hoạch phân lũ trước. TP sẽ hoàn thiện đồ án này, để trình HĐND TP xem xét trong năm 2019. Trong đó có xem xét việc đời sống người dân ở ngoài bãi.

“TP rất trăn trở và sẽ nghiên cứu để họp bàn tìm giải pháp làm sao để đảm bảo đời sống người dân. TP quy hoạch 2 bờ sông theo hướng đê kết hợp với đường đảm bảo an toàn (lũ ở mức báo động 3 trong 500 năm). TP sẽ sớm công khai quy hoạch này.

Để giảm ùn tắc giao thông, TP đã mời các chuyên gia trong và ngoài nước rà soát tất cả các tuyến đường. Trong đó, có giải pháp xén đường, giảm độ rộng giải phân cách giữa. Ba năm qua, TP đã nỗ lực đưa diện tích giao thông từ 7,6 m2/đầu người lên 9,8 m2.

Chủ tịch UBND TP cũng khẳng định TP không điều chỉnh quy hoạch theo lợi ích nhóm hay lợi ích của nhà đầu tư. Việc điều chỉnh quy hoạch để tối ưu quá trình quản lý, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua.

Về sai phạm ở công trình 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã cưỡng chế xong sai phạm ở tầng 19. Công trình này không chỉ vi phạm về chiều cao mà vi phạm ngay từ móng... Cơ quan nghiên cứu của Bộ Xây dựng sau khi thẩm định cho biết, nếu cắt tầng 17,18 sẽ không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên TP đã yêu cầu trưng cầu giám định của các đơn vị khác và cương quyết sẽ cưỡng chế tất cả phần sai phạm. Chủ tịch UBND TP khẳng định, để đảm bảo kỷ cương phép nước, nếu phải đập cả tòa nhà này cũng phải làm vì sai phạm từ móng lên trên...

“Chủ đầu tư này làm 4 công trình ở Hà Nội (93 Lò Đúc; 8B Lê Trực, 302 Cầu Giấy; 102 Trường Chinh) đều có sai phạm. TP đã chuyển hồ sơ sai phạm 3 công trình: 8B Lê Trực, 302 Cầu Giấy; 102 Trường Chinh sang CATP Hà Nội để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật" - Chủ tịch UBND TP nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top