Cuối năm nay sẽ có thịt lợn sạch

0 Ngân Tuyền (Thực hiện)
(ANTĐ) - Trong quý III năm nay, Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT sẽ ký kết hợp tác với một số trang trại để thí điểm sản xuất thịt lợn sạch. Đây được xem là một trong những bước tiến để chuyển đổi mô hình từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi hàng hóa.

Cuối năm nay sẽ có thịt lợn sạch

(ANTĐ) - Trong quý III năm nay, Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT sẽ ký kết hợp tác với một số trang trại để thí điểm sản xuất thịt lợn sạch. Đây được xem là một trong những bước tiến để chuyển đổi mô hình từ chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún sang chăn nuôi hàng hóa.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ xung quanh chương trình sản xuất thịt lợn sạch, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao cho biết:

Đây là một chương trình bắt buộc mà Cục Chăn nuôi phải chỉ đạo trong phát triển chăn nuôi giai đoạn tới. Bên cạnh đó, năm nay là năm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do đó, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo phát triển chăn nuôi phải gắn với ATVSTP.

Bước đầu, chúng tôi sẽ làm thí điểm tại một số tỉnh ở 3 miền Bắc-Trung-Nam. Sau đó, từ các điểm hạt nhân ban đầu, chúng tôi sẽ nhân rộng và dần dần sẽ trở thành phong trào rộng khắp cả nước. Trước mắt, sẽ chọn 2 loại con đưa vào mô hình: lợn và gà.

- PV: Căn cứ vào đâu để cho rằng sản phẩm này sẽ an toàn thưa Cục trưởng?

- Ông Hoàng Kim Giao: Căn cứ vào tiêu chuẩn GAP, bao gồm quy định về chuồng trại, con giống, thức ăn chăn nuôi... Về con giống, phải quản lý được con giống: nguồn gốc, bệnh dịch; và quản lý được nguồn thức ăn sử dụng.

Thức ăn phải thực hiện đúng theo quy định 54 của Bộ NN&PTNT. Phải có hợp đồng ký kết với cơ sở phân phối giống, phân phối thức ăn. Nếu trong quá trình kiểm tra, thanh tra phát hiện sai phạm tại khâu nào thì sẽ tiến hành xử phạt khâu đó. Như vậy, từ con giống, chuồng  trại, thức ăn đến quy trình chăn nuôi đều được kiểm soát, tất yếu sản phẩm sẽ đảm bảo an toàn.

-  PV: Nhưng, có đảm bảo các trang trại sẽ tuân thủ đúng theo các quy trình để có sản phẩm sạch không?

- Ông Hoàng Kim Giao: Ban đầu chúng tôi sẽ hướng dẫn họ thực hiện, kết hợp với kiểm tra. Chúng tôi sẽ lấy mẫu: máu, nước tiểu... kiểm tra. Nếu đạt yêu cầu, sẽ hướng dẫn, giới thiệu cho họ cách tiêu thụ, cách vận chuyển, giết mổ, đến khâu bán hàng.

Vì, một trong các khâu này mà không đảm bảo an toàn, thì sản phẩm cũng chưa chắc đã là sạch. Hầu hết các trang trại đều hưởng ứng việc sản xuất thịt lợn sạch vì họ cũng hiểu được tầm quan trọng cũng như nhu cầu của người tiêu dùng.

- PV: Thưa Cục trưởng, giá cả sản phẩm là yếu tố quan trọng trong tiêu dùng, thịt lợn sạch có đi vào vết xe của rau an toàn?

- Ông Hoàng Kim Giao: Tôi khẳng định sản xuất theo quy trình thịt lợn sạch giá thành sẽ giảm vì: chọn được con giống tốt, sử dụng thức ăn hợp lý, kiểm soát được dịch bệnh... nên lợn sẽ tăng trưởng nhanh, chi phí sản xuất thịt lợn sạch sẽ giảm và giá thành sản phẩm cũng rẻ hơn.

Theo tính toán và từ thực tế, chăn nuôi trong trang trại, cứ 3kg tăng trọng  giảm được 1kg thức ăn chăn nuôi. Chăn nuôi an toàn cả người chăn nuôi và người tiêu dùng đều được hưởng lợi, và tôi tin điều này sẽ không lặp lại như đối với sản xuất rau an toàn.

- PV: Đến thời điểm nào thịt lợn sạch sẽ có mặt trên thị trường, và vấn đề đầu ra đã được tính đến chưa, thưa Cục trưởng?

- Ông Hoàng Kim Giao: Trong quý III chúng tôi sẽ triển khai, khoảng 4-5 tháng sau sẽ có sản phẩm thịt lợn sạch cho thị trường. Và, hy vọng, năm 2009, mô hình này sẽ được nhân rộng ra khắp các trang trại trên cả nước. Còn vấn đề đầu ra cho sản phẩm thì tự người tiêu dùng phải vận động, Bộ NN&PTNT không thể đảm bảo về đầu ra.

Tự các trang trại xây dựng thương hiệu thịt sạch cho mình, có như vậy mới bền vững. Các trang trại sẽ tự công bố qua sự kiểm tra của các bên: chăn nuôi, thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngân Tuyền (Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top