Cuộc sống của những người trở về từ bên kia biên giới

0 Minh Quỳnh – Phương Thanh
ANTĐ "Mình rất ân hận vì đã trót nghe theo kẻ xấu xúi giục bỏ gia đình, bỏ buôn làng, bỏ nương rẫy vượt biên sang nước ngoài để rồi chịu cảnh cực khổ ở nơi bên kia biên giới. Giờ đây cuộc sống của chị em mình đã có nhiều đổi thay, mua sắm được một số vật dụng đắt tiền trong gia đình, mình thật sự hạnh phúc bên gia đình và buôn làng..."
Những năm trước đây, Buôn ZuZuh, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đắk Nông được xem là một buôn khá phức tạp về ANTT, bởi buôn có số người đồng bào dân tộc thiểu số vượt biên trái phép sang Campuchia nhiều hơn so với các buôn khác, nhưng sau khi được chính quyền địa phương và lực lượng công an tăng cường các biện pháp ngăn chặn nên tình hình ANTT ở buôn đã được ổn định.

Giờ đây, bà con trong buôn đã yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, đặc biệt là các đối tượng có một thời lầm lỗi đã biết phấn đấu sửa chữa lỗi lầm tích cực tăng gia sản xuất vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng bon, buôn ngày càng giàu đẹp.  

ảnh 1
CBCS Phòng an ninh dân tộc thường xuyên thăm hỏi, động viên,
giúp đỡ những người có một thời lầm lỗi ở buôn Zuzuh, xã Đức MinhChúng tôi trở lại buôn Zuzuh, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil sau hơn 3 năm kể từ khi tham gia cùng Đoàn công tác liên ngành đưa các đối tượng vượt biên trái phép sang Campuchia từ cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh trở về đoàn tụ gia đình, trong số những người trở về có 2 chị em chị H’Hiên và H’Mông làm chúng tôi nhớ nhất bởi sự hối hận,mong được tha thứ thể hiện rõ nét trên khuôn mặt các chị khi được gặp người mẹ già đã bao ngày buồn tủi chờ ngóng các con trở về sau 3 năm lưu lạc ở nơi đất khách quê người. 

Nay đến buôn ZuZuh thăm lại 2 chị, thấy cuộc sống của các chị đã đổi thay, ngày càng sung túc hơn trước, cả đoàn ai cũng vui mừng, phấn khởi. Có lẽ 3 năm sống trong cảnh thiếu thốn cực khổ ở trại tạm cư đã giúp cho các chị hiểu được không có nơi đâu có thể tự do làm giàu trên chính quê hương của mình. Kể từ khi trở về  từ trại tạm cư (từ năm 2009 đến nay), được mọi người tha thứ, đón nhận bỏ qua lỗi lầm 2 chị em H Hiên và H Mông đã dần quên đi mặc cảm, cố gắng lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, trong nhà đã có của ăn của để.

Mỗi lần được bà con, cán bộ công an đến thăm, động viên gia đình, các chị nhớ lại chuyện cũ, trong lòng cảm thấy ân hận lắm. Chị H’Hiên và H’mông tâm sự: Mình rất ân hận vì đã trót nghe theo kẻ xấu xúi giục bỏ gia đình, bỏ buôn làng, bỏ nương rẫy vượt biên sang nước ngoài để rồi chịu cảnh cực khổ ở nơi biên kia biên giới. Trở về được sự động viên, quan tâm của chính quyền và lực lượng Công an, sự đùm bọc của bà con trong buôn mà chị em mình đã vượt qua được mặc cảm, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Giờ đây cuộc sống của chị em mình đã có nhiều đổi thay, mua sắm được một số vật dụng đắt tiền trong gia đình, mình thật sự hạnh phúc bên gia đình và buôn làng.

ảnh 2
CBCS Phòng an ninh dân tộc Công an Đắk Nông gặp gỡ động viên chị em H,Mông và H,Hiên


Cũng có một thời lầm lỗi như chị H’Hien và H’Mông, anh Y Tinh (SN 1986) ở buôn ZuZuh chỉ vì muốn có cuộc sống giàu sang ở nước Mỹ, năm 2007 anh đã nghe theo lời xúi giục của Ama Đen trú ở bon Sapa, xã Thuận An, huyện Đăk Mil đi tuyên truyền rủ rê lôi kéo 17 người tổ chức vượt biên sang Campuchia với hy vọng sẽ đến được thiên đường nước Mỹ. Chưa kịp bước qua biên giới Y Tinh và những người cùng đi đã bị lực lượng Công an phát hiện bắt giữ. Tháng 9-2007, Y Tinh bị Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông tuyên phạt 3 năm tù giam về tội tổ chức người trốn đi nước ngoài.

Trong quá trình cải tạo tại Trại giam số 5 huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa Y Tinh luôn đạt loại khá nên dịp 2-9-2009 Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn 1 năm cho Y tinh. Mãn hạn tù, trở về địa phương, Y Tinh được chính quyền và lực lượng công an thường xuyên quan tâm giúp đỡ hướng dẫn anh tăng gia sản xuất, nay cuộc sống gia đình anh đã khấm khá hơn trước. Mỗi năm, từ việc trồng cà phê, cây hoa màu anh cũng dành dụm được từ 30 – 40 triệu đồng/năm, trong nhà đã sắm sửa được nhiều của cải vật dụng có giá trị như xe máy, xe cày…

Thượng tá K’sớ - Trưởng Phòng an ninh dân tộc Công an tỉnh cho biết: Không chỉ có Y Tinh, 2 chị em H’Hiên và H’Mông ở buôn ZuZuh, xã Đức Minh biết vượt qua mặc cảm lỗi lầm để làm lại cuộc đời mà hầu hết những người có một thời lầm lỗi trên địa bàn tỉnh, khi trở về quê hương được sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của chính quyền và lực lượng Công an các cấp họ đã biết ăn năn, hối hận rủ bỏ quá khứ, đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu, xây dựng thôn buôn ngày một giàu đẹp. Trong số đó, có không ít người đã trở thành những gương điển hình trong làm ăn phát triển kinh tế, tham gia tích cực phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc, phát hiện, tố giác tội phạm Giờ đây, đời sống họ đã từng bước đổi thay, không còn cảnh phải lên rừng kiếm củi, bẻ măng để sống qua ngày như trước nữa.

Tin tưởng, sau lần vấp ngã, được sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là sự đùm bọc yêu thương của gia đình, người thân, bon làng và sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, lực lượng công an, thì những người như Y Tinh, H’Hiên, H’Mông và bà con trong buôn Zuzuh sẽ  không còn có tư tưởng muốn vượt biên trái phép sang Campuchia để được sang nước thứ 3  hưởng cuộc sống giàu sang như trước kia nữa. Chia tay bà con quanh chóe rượu cần thấm đượm tình quân dân, chúng tôi thấy lòng thật ấm áp và mong cho bà con buôn Zuzuh luôn được yên bình, mùa màng bội thu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top