Cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đe dọa

0 Ngân Tuyền
(ANTĐ) - Mới chỉ qua một con nước dịp lũ tiểu mãn đổ về, song dọc trên tuyến đê sông Hồng đã bắt đầu xuất hiện sạt lở. Đặc biệt, khu vực phường Ngọc Lâm, quận Long Biên khoảng nửa tháng nay sạt lún đã và đang diễn ra nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân.

Cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đe dọa

(ANTĐ) - Mới chỉ qua một con nước dịp lũ tiểu mãn đổ về, song dọc trên tuyến đê sông Hồng đã bắt đầu xuất hiện sạt lở. Đặc biệt, khu vực phường Ngọc Lâm, quận Long Biên khoảng nửa tháng nay sạt lún đã và đang diễn ra nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân.

Nhiều ngôi nhà đã bị tụt trôi sông

Bỗng dưng mất nhà

Có mặt tại điểm sạt lở mới nhất trên địa bàn tổ 27, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên sáng 10-6 mới thấy hết được sự nguy hiểm luôn rình rập với hàng chục hộ dân đang sống nơi đây. Những ngôi nhà bị tụt hẳn xuống sông, đổ nát, hơn chục ngôi nhà khác trong tình trạng nứt toác, nghiêng ngả, chỉ cần một tác động nhỏ là có thể đổ ụp xuống. Đến thời điểm này, sụt lún đã ăn sâu vào khu dân cư cả chục mét.

Bác Nguyễn Thị Mắn, một trong những hộ vừa bị mất nhà trong đợt sụt lún cho biết, cách đây gần 1 tháng, khu vực này đã bắt đầu thấy sụt nhẹ, khoảng cuối tháng 5 thì tình trạng sụt lún nghiêm trọng hơn, toàn bộ dãy nhà với chiều dài khoảng 200m tụt hẳn xuống sông. Bác Mắn cho biết, ngay sau khi chính quyền địa phương kêu gọi di dời người và tài sản, bác đã chuyển đến nhà người thân ở gần đó để tá túc. Hiện, toàn bộ ngôi nhà của bác Mắn đã bị kéo tụt xuống sông Hồng.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết, sụt lún hiện đang diễn ra trên địa bàn tổ 27 đã làm 15 hộ bị mất nhà cửa, công trình phụ. Theo ông Tuấn, khoảng giữa tháng 5-2010, tại khu vực này bắt đầu có hiện tượng sụt lún nhưng với mức độ nhẹ, vào ngày 31-5 thì diễn biến nghiêm trọng, nhà cửa, công trình phụ của 15 hộ dân sống gần bờ sông bị kéo đổ, nhiều ngôi nhà nứt toác. Bởi vậy, UBND phường đã thông báo cho 15 hộ dân di dời người và tài sản. Hiện tại, 9 hộ đã di chuyển toàn bộ người và tài sản đi nơi khác, 6 hộ vẫn còn tài sản, chưa di dời.

Bên cạnh đó, UBND phường  cũng đã lập chốt canh 24/24h để hạn chế người qua lại khu vực sụt lún, đồng thời cảnh báo người dân không quay về sinh sống, gây nguy hiểm đến tính mạng. UBND quận Long Biên hỗ trợ mỗi hộ đã di dời 6 triệu đồng, UBND phường Ngọc Lâm hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng. “Nếu về lâu dài mà TP chưa bố trí được tái định cư cho các hộ dân, thì chúng tôi sẽ xem xét tiếp tục hỗ trợ các hộ một phần tiền thuê nhà để người dân ổn định cuộc sống”, ông Tuấn cho biết. Cũng theo ông Tuấn, hiện lún nứt và sạt lở tại khu vực này đang diễn biến rất phức tạp, UBND phường Ngọc Lâm đã có kiến nghị quận Long Biên xem xét đến phương án tái định cư để các hộ ổn định cuộc sống.

Chưa có phương án xử lý điểm sạt lở

Nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến việc sạt lở tại đây, ông Tuấn cho rằng, chủ yếu do địa chất khu vực yếu. Cùng chung quan điểm này, ông Đỗ  Đức  Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội cho biết, bước đầu xác định nguyên nhân dẫn đến sạt lở tại khu vực này là do, đây vốn thuộc hành lang thoát lũ nên địa chất yếu, trước kia chỉ có nhà cấp 4, nay người dân lại xây nhà kiên cố, cao tầng, gia tăng sức nặng lên bờ bãi. Thêm vào đó, do biến đổi dòng chảy gây xói lở bờ bãi.

Theo UBND phường Ngọc Lâm, ngoài 15 hộ nói trên, hiện vẫn còn 24 hộ khác nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, bởi vậy, ông Tuấn đề xuất, về lâu dài, cần tính đến phương án di dời cả 24 hộ dân này đi nơi khác. Ông Tuấn cho hay, vì UBND quận chưa bố trí được khu vực tái định cư cho các hộ dân, nên phường cũng chỉ khuyến cáo, thông báo cho người dân di chuyển khỏi khu vực sạt lở mà không thể sử dụng biện pháp cưỡng chế. “Khi bố trí được nơi ở mới, khu tái định cư thì mới có thể sử dụng biện pháp cưỡng chế di dời, còn hiện tại, UBND phường chỉ có thể khuyến cáo, thông báo đến các hộ dân” - ông Tuấn lo lắng.

Dù theo phương án của UBND phường Ngọc Lâm đưa ra là tạm di dời 3 hộ về trụ sở tổ dân phố 27, các hộ còn lại được di dời về nhà văn hóa phường song không hộ nào thực hiện theo phương án này. Bởi, theo các hộ dân, cuộc sống tại một điểm tạm, điều kiện cũng như cơ sở hạ tầng không đáp ứng được cuộc sống, do đó, hầu hết các hộ đều di chuyển đến nhà người thân ở tạm.

“Chúng tôi cũng rất lo ngại việc các hộ dân sau khi thấy tình trạng sụt lở tạm yên lại dọn về nhà sinh sống. Hơn nữa, đây mới bắt đầu mùa lũ, trong thời gian tới tình trạng sụt lở chắc chắn còn diễn ra nghiêm trọng hơn” - ông Tuấn băn khoăn. Còn ông Thịnh cho biết, phía Chi cục Đê  điều vẫn đang nghiên cứu, đánh giá chính xác nguyên nhân, hiện trạng của vùng sạt lở và mức độ, sau đó mới có thể đưa ra các phương án xử lý khẩn cấp và lâu dài.

Ngân Tuyền

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top