Cũng là tội ác

0 Đan Thanh

ANTĐ Tết Nguyên đán đang cận kề, bên cạnh nỗi lo về VSATTP, hàng lậu, hàng giả hoành hành, người dân còn một nỗi lo khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng. Đó là thuốc chữa bệnh quá hạn sử dụng, thuốc giả, thuốc kém chất lượng. 

Thực phẩm, dược phẩm hết hạn sử dụng đều nguy hiểm như nhau, người dân làm sao có thể yên tâm nếu cơ quan chức năng không có biện pháp kiểm tra, xử lý mạnh tay? Mới đây, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Đội Quản lý thị trường số 14 và Thanh tra Sở y tế Hà Nội đã kiểm tra 3 cửa hàng tân dược tại quận Tây Hồ và  Ba Đình, phát hiện hơn 500.000 đơn vị tân dược gồm: thuốc kháng sinh, thuốc thần kinh, thuốc cai nghiện, thực phẩm chức năng... đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc được chủ hiệu tẩy xóa “đát” để bán cho người bệnh.

Thực phẩm bẩn, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho người tiêu dùng đã được xếp hạng vào một loại tội ác chỉ sau ma túy và phải truy cứu xử lý hình sự. Dược phẩm quá “đát”, không đảm bảo an toàn, khi bán cho người bệnh cũng chẳng khác gì bán thuốc độc và phải xử lý hình sự là tất nhiên. Hà Nội hiện nay có hàng trăm cửa hàng bán thuốc mọc la liệt xung quanh các bệnh viện, thậm chí có hẳn những “phố thuốc” bán buôn, bán lẻ tấp nập. Và hầu hết người bệnh thường mua thuốc theo những địa chỉ “truyền khẩu” hoặc theo thói quen, cứ thấy cửa hàng nào đông người mua thì chen vào.

Không cần đơn thuốc của bác sĩ, bệnh nhân chỉ  tự kê bệnh với nhân viên bán hàng là có thể mua được đủ loại tân dược. Nạn thực phẩm bẩn đã được cảnh báo rất nhiều, thời gian qua, cơ quan chức năng cũng đã ra quân xử lý, ngăn ngừa. Dược phẩm quá “đát” cũng là một thứ phế phẩm nguy hại không kém và cần phải kiểm tra thường xuyên chứ không nên ngắt quãng. Đặc biệt khi phát hiện vụ việc thì cơ quan chức năng phải xử lý thật nghiêm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top