Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước

0 Theo TTXVN
ANTD.VN - Nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 5 đến 8-9-2018) theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.
ảnh 1

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 

Trong Tuyên bố chung, về quan hệ Việt  Nam - Liên bang Nga, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên đánh giá cao đối thoại chính trị thường xuyên và thực chất, trong đó có cấp cao nhất, sự phối hợp tích cực theo kênh Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan chính quyền địa phương, giữa các chính đảng và tổ chức xã hội. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh, đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân  sự - lĩnh vực giữ vị trí đặc biệt trong tổng thể quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga, khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ trong lĩnh vực này trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trên cơ sở luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi quốc gia.

Hai bên đánh giá cao vai trò điều phối của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự và cơ chế Đối thoại Chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng hai nước. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống  Liên bang Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực triệt để nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế  - thương mại, trước hết là khắc phục các vấn đề còn tồn tại, cải thiện cơ chế hợp tác và  thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu cùng các nước thành viên, ký ngày 29-5-2015, và các văn kiện kèm theo giữa Việt Nam và Liên bang Nga với mục đích tạo được đột phá trong hợp tác thương mại và đầu tư song phương.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V. Putin đánh giá cao vai trò điều phối quan trọng của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, các Tổ công tác của Ủy ban trong thúc đẩy phối hợp trên thực tiễn; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ theo hướng thiết thực, trong đó có việc phối hợp giám sát  thực hiện các thỏa thuận đạt được và xác định những hướng hợp tác ưu tiên mới, có tính đến yêu cầu của nền kinh tế hai nước, chú trọng các dự án có hàm lượng công nghệ cao…

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga khẳng định quyết tâm nỗ lực đạt mục tiêu xây dựng hệ  thống quan hệ quốc tế đa cực, bình đẳng, dân chủ hơn. Việt Nam và Nga cho rằng an ninh quốc tế là toàn diện và không thể chia tách, xuất phát từ việc không cho phép bảo đảm an ninh của nước này bằng cách gây phương hại đến an ninh của nước khác, trong đó có việc mở rộng các liên minh quân sự - chính trị khu vực và toàn cầu.

Hai bên ủng hộ việc tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lợi hợp pháp của mọi quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, không áp dụng các biện pháp áp đặt đơn phương và cấm vận kinh tế mà vi phạm luật pháp quốc tế, bỏ qua vai trò của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng với mức độ cao trong phối hợp hành động giữa Việt Nam và Nga trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hướng tới củng cố vai trò trung tâm và nâng cao  hiệu quả hoạt động của Tổ chức này với tư cách là cơ chế toàn cầu nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển bền vững.

Hai bên khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc gìn giữ hòa bình, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ chức này khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an giai đoạn 2020-2021; khẳng định  tiếp tục ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức khu vực, quốc tế và cơ quan chấp hành của các tổ chức đó…

Hai bên khẳng định, Việt Nam và Liên bang Nga kiên quyết bác bỏ mọi mưu toan xem xét  lại lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai, nghi ngờ về vai trò quyết định của Liên Xô trong  chiến thắng chủ nghĩa phát xít và quân phiệt, mở ra con đường giải phóng cho nhiều nước  thoát khỏi ách thực dân; cho rằng việc tuyên truyền tư tưởng phát xít và phân biệt chủng tộc trong thế giới hiện đại là nguy hiểm và không thể chấp nhận được.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Tổng thống Liên bang Nga khẳng định sự cần thiết phải phối hợp nỗ lực của toàn bộ cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Việt Nam và Nga khẳng định mong muốn phát triển  hợp tác trong đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, sản xuất và lưu thông ma túy bất hợp pháp, tham nhũng và các thách thức, nguy cơ gây mất an ninh khác…

Cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống V.Putin đã diễn ra trong không khí hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau đặc trưng cho quan hệ giữa hai nước. Hai bên nhất trí cho rằng, chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tạo xung lực mới cho việc tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Liên bang Nga dành  cho  Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và mời Tổng thống Liên bang Nga thăm  chính thức Việt Nam. Tổng thống Liên bang Nga đã vui vẻ nhận lời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Kaluga của Liên bang Nga

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 7-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Thủ đô Matxcơva, đi thăm tỉnh Kaluga. Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga A.V.Gordeev nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Liên bang Nga và tỉnh Kaluga; nhấn mạnh Việt Nam là bạn, đối tác lâu dài của Kaluga; hai bên hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học xã hội và nhân văn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng lần đầu tiên đến thăm tỉnh Kaluga, được tận mắt chứng kiến sự phát triển năng động của tỉnh. Tổng Bí thư cảm ơn và mong muốn Chính phủ Liên bang Nga và chính quyền tỉnh Kaluga nói riêng, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn TH của Việt Nam đầu tư kinh doanh thành công tại Liên bang Nga, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn sở tại, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước không ngừng phát triển.

Thống đốc A.D.Artamonov trân trọng  cảm ơn Tổng Bí thư  Nguyễn Phú Trọng về những lời nói tốt đẹp dành cho chính quyền, nhân dân Kaluga, đồng thời khẳng định Kaluga sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà máy đi vào hoạt động, sản xuất kinh doanh hiệu quả; đồng thời thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực khác. 

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đã dự Lễ khởi công Nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Đặc khu kinh tế Kaluga. Đây là một trong những nhà máy sữa lớn và hiện đại nhất ở Liên bang Nga, sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao mang thương hiệu Việt trên đất Nga. Nhà máy rộng 14 ha, công suất 1.500 tấn/ngày, chi phí đầu tư khoảng 150 triệu USD.

  Minh Trí

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top